Thứ ba, 06/10/2020 | 11:09

Thanh tra - Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội: Phát hiện hàng nghìn trường hợp hưởng sai chính sách ưu đãi người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH.

Từ năm 2016 đến nay (2020), Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH. Qua thanh tra, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã làm rõ hàng nghìn trường hợp hưởng sai chính sách, kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, vấn đề đang nổi lên trong xã hội là: có trường hợp người tham gia hoạt động kháng chiến (HĐKC) trong vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học (CĐHH) trong chiến tranh tại Việt nam (từ 8/1961 - 30/4/1975) và con đẻ của họ bị phơi nhiễm CĐHH nhưng không được hưởng chế độ. Ngược lại, không ít trường hợp không bị phơi nhiễm CĐHH, nhưng đã khai man hồ sơ để hưởng chế độ ưu đãi – Đây là vấn đề "nóng" trong dư luận xã hội ở nhiều tỉnh, ảnh hưởng đến tư tưởng, lòng tin của nhân dân đối với việc giải quyết chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Để đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật trong giải quyết chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, năm 2016, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH tại các tỉnh: Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Nam, Gia Lai, Khánh Hòa, Bình Dương, Hưng Yên... Trước đó, tháng 4/2014, Thanh tra Bộ LĐTBXH cũng đã tiến hành thanh tra tại hai huyện Đông Hưng, Kiến Xương tỉnh Thái Bình. Qua thanh tra tại các tỉnh trên, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã phát hiện hàng nghìn trường hợp hưởng sai chính sách phải đình chỉ chế độ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Thanh tra còn phát hiện hàng nghìn trường hợp khác được Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) các tỉnh kết luận sai tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm CĐHH phải điều chỉnh mức trợ cấp; hàng nghìn bộ hồ sơ Thanh tra yêu cầu đối tượng bổ sung giấy tờ chứng minh vùng miền...

Xin đưa ra một số trường hợp điển hình: Kết luận thanh tra số 482/KL-TTr ngày 29/11/2017, tại tỉnh Thái Bình. Chỉ tính trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã phát hiện 58 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ ưu đãi. Đồng thời ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền đã hưởng sai quy định hơn 4,6 tỷ đồng. Thanh tra còn phát hiện 117 đối tượng đang hưởng chế độ người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH nhưng không có giấy tờ hoặc giấy tờ không thể hiện quá trình tham gia HĐKC tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH và 366 trường hợp Hội đồng GĐYK tỉnh Thái Bình kết luận "bị mắc rối loạn tâm thần". Đặc biệt, qua thanh tra đã phát hiện 2 trường hợp giả mạo giấy tờ chứng minh quá trình tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH để xác lập hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi với số tiền trên 302,6 triệu đồng. Hai trường hợp đó là: ông Nguyễn Đ.Đ. (SN 1940), xã An Cầu và ông Bùi T.M. (SN 1938), xã An Vinh (Quỳnh Phụ). Theo hồ sơ lưu trữ tại Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Đ.Đ. có Giấy chứng nhận đi B số: 5672/CN-PCT ngày 25/2/2008. Ông Bùi T.M. giấy chứng nhận đi B số: 374/CN-PCT ngày 16/10/2007. Hai giấy chứng nhận trên đều do Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh Thái Bình cấp. Tuy nhiên, qua xác minh, Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh Thái Bình khẳng định: "không cấp Giấy chứng nhận đi B số 374/CN-PCT cho ông Bùi T.M" và Giấy chứng nhận đi B số 5672/CN-PCT ngày 25/2/2008 cho ông Nguyễn Đ.Đ", như vậy với bộ hồ sơ giả này, trong thời gian hơn 10 năm, hai ông Bùi T.M. và Nguyễn Đ.Đ đã chiếm dụng trên 302,6 triệu đồng của Nhà nước. Ngoài các trường hợp nêu trên, người dân huyện Đông Hưng còn gửi đơn tố cáo hàng chục trường hợp không tham gia HĐKC trong vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH (không đi B), thậm chí là đối tượng B quay (đảo ngũ), nhưng vẫn được hưởng chế độ ưu đãi.

Tại Hà Tĩnh. Kết luận thanh tra số 124/KL-TTr ngày 30/7/2020, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã phát hiện 546 trường hợp là đối tượng gián tiếp (con người hoạt động kháng chiến) không đủ điều kiện hưởng chế độ CĐHH. Thanh tra Bộ LĐTBXH đã kiến nghị Sở LĐTBXH ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ ưu đãi đã hưởng sai với số tiền hơn 65,868 tỷ đồng, phát hiện gần 300 trường hợp là đối tượng gián tiếp khác có nghi vấn không đủ điều kiện, yêu cầu Sở LĐTBXH tiếp tục xác minh làm rõ.

Một số Kết luận thanh tra tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Bình.

Tại Nam Định. Qua kiểm tra trực tiếp 16.197 hồ sơ người HĐKC và con đẻ của họ, Đoàn Thanh tra đã phát hiện hàng trăm hồ sơ không hoặc chưa đảm bảo, trong đó ban hành quyết định đình chỉ chế độ, thu hồi quyền lợi đã hưởng sai đối với 212 trường hợp là con đẻ người HĐKC không đủ điều kiện và 82 trường hợp là người HĐKC không đủ điều kiện với tổng số tiền phải thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 32,289 tỷ đồng. Trong đó có 3 trường hợp có giấy tờ vùng miền không đảm bảo (giả mạo) đó là các trường hợp: Bùi Xuân K. (SN 1957), xã Giao Hà, huyện Giao Thủy, giấy tờ không thể hiện vùng tham gia HĐKC. Căn cứ hồ sơ xác lập, Đoàn Thanh tra đã xác minh trực tiếp hồ sơ của ông K. đang lưu tại Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định, cho thấy: từ tháng 2/1975 đến tháng 6/1976, ông K. học lái xe tại Quân khu Tả Ngạn. Tại quyển Lý lịch đảng viên (bản gốc) có xác nhận của Binh đoàn 15, Quân khu 5, thể hiện từ tháng 3/1975 đến tháng 8/1975 ông Bùi Xuân K. là binh nhì, công tác tại Trường lái xe Quân khu Tả Ngạn, như vậy, ông Bùi Xuân K. không tham gia HĐKC tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH trong chiến tranh tại Việt Nam.

Trường hợp ông Nguyễn Ngọc A. (SN 1955), xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, hồ sơ ông A. xác lập: Huân chương Chiến sỹ giải phóng Hạng 3, theo Quyết định số 809 ngày 01/12/1975. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ ông A tại Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định và xác minh trực tiếp tại Ban CHQS huyện Hải Hậu, cho thấy: Huân chương CSGP Hạng 3 mà ông Nguyễn Ngọc A. xác lập trong hồ sơ là của ông Nguyễn Ngọc A. sinh năm 1946, cùng cư trú tại xã Hải Thanh, Hải Hậu, không phải cấp cho ông Nguyễn Ngọc A. sinh năm 1955. Ngày 30/5/2018, ông Nguyễn Ngọc A. (SN 1955) đã có đơn xin thôi hưởng chế độ ưu đãi và thừa nhận giả mạo giấy tờ của người khác để xác lập hồ sơ hưởng chế độ CĐHH với số tiền gần 117 triệu đồng.

Trường hợp ông Phạm Ngọc Đ. (SN 1957), xã Giao Tiến, Giao Thủy, trong hồ sơ, ông Đ. tự khai nhập ngũ tháng 10/1974. Nhưng trong hồ sơ thương binh, Giấy chứng nhận bị thương số 76/GCNBT ngày 18/01/2006 của Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Hải Quân kèm theo danh sách quân nhân bị thương đều ghi ông Phạm Ngọc Đ. nhập ngũ tháng 10/1977. Đáng chú ý, tại Công văn số: 6768/BTL-TM ngày 8/6/2018 của Bộ Tư lệnh Hải Quân gửi Thanh tra Bộ LĐTBXH nêu: ông Phạm Ngọc Đ. không có tên trong danh sách đăng ký quân nhân bị thương của đơn vị. Như vậy, ông Phạm Ngọc Đ. không tham gia HĐKC tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH. Thanh tra Bộ LĐTBXH đã kiến nghị đình chỉ chế độ ưu đãi, thu hồi 168.587.700 đồng mà ông Phạm Ngọc Đ. đã hưởng sai chính sách, nộp ngân sách Nhà nước.

Hy hữu hơn, trường hợp ông Phạm Quang M. (SN 1952) xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường xác lập hồ sơ trên cơ sở sinh con bị dị dạng, dị tật là anh Phạm Quang T. (SN 1985). Nhưng qua kiểm tra, xác minh phát hiện anh Phạm Quang T. đã chết từ năm 1990. Gia đình ông M. dùng ảnh của anh B. (con trai đầu của ông M) thay thế ảnh anh T. để xác lập hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi. Vậy mà, “Hội đồng xác nhận người có công” xã Xuân Thượng vẫn "xác nhận" anh Phạm Quang T. chưa chết.

Trên đây chỉ là số rất ít trong số hàng nghìn đối tượng "da quýt" bị Thanh tra Bộ LĐTBXH "chỉ mặt, đặt tên". Có thể nói, qua đợt thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực trong thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng. Đồng thời, đợt thanh tra này đã thể hiện rõ quan điểm của Bộ LĐTBXH, đó là: chính sách ưu đãi người có công với cách mạng nói chung và đối với người HĐKC bị nhiễm CĐHH nói riêng là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tri ân những người đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chính sách phải giải quyết đúng người, đúng chế độ, những trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi nếu bị phát hiện sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tạp chí Điện tử Da cam Việt Nam tiếp tục phản ánh đến bạn đọc kết quả thanh tra và thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ LĐTBXH tại các tỉnh đã có kết luận thanh tra.

Nguyễn Hồng Bài