Thứ sáu, 17/07/2020 | 08:00

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP - VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI

Sáng ngày 16/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Quốc hội đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Tham gia Đoàn công tác của Quốc hội có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo; Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần; Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ Quốc phòng có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng các tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng, Ban lãnh đạo, sỹ quan chỉ huy Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân duyệt đội danh dự Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển hình thành và phát triển từ đơn vị trực thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng), Viettel đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế, kết hợp tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần hết sức tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. Tập đoàn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, điển hình như nằm trong top 30 nhà mạng lớn nhất thế giới, đầu tư ra 10 nước, tổng dân số 240 triệu dân, duy trì vị thế là nhà mạng số 1 Việt Nam; trở thành Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao Việt Nam; Là doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Trong giai đoạn 2016-2020, Viettel tạo ra khoảng 1,23 triệu tỷ đồng doanh thu, 200 nghìn tỷ đồng lợi nhuận, đóng góp khoảng 195 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Viettel là thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, đứng số 1 tại Đông Nam Á, thứ 9 tại Châu Á và thứ 28/150 nhà mạng có giá trị lớn nhất thế giới với giá trị thương hiệu đạt 5,8 tỷ USD. Viettel trở thành nhà mạng lớn nhất Việt Nam với 65 triệu thuê bao di động, chiếm 54% thị phần và 5,8 triệu thuê bao Internet cáp quang chiếm 41,5% thị phần.

Viettel cũng đã đầu tư ra 10 thị trường nước ngoài với tổng dân số 245 triệu người, trải rộng khắp 3 châu lục, trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất. Theo đánh giá của Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu - GSMA, Viettel nằm trong Top 20 công ty viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới về số thuê bao.

Là doanh nghiệp Quốc phòng An ninh, Viettel đã nghiên cứu, sản xuất, cung cấp các trang bị quân sự đóng góp vào quá trình hiện đại hóa quân đội. Các sản phẩm Viettel đưa vào trang bị được đánh giá có chất lượng tương đương với nước ngoài sản xuất, có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, áp dụng công nghệ cao, phù hợp với khả năng tác chiến của Quân đội. Đồng thời Viettel đã nghiên cứu, sản xuất và làm chủ các thiết bị hạ tầng viễn thông từ các thiết bị mạng truy nhập đến thiết bị mạng lõi, giúp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho mạng lưới của Viettel và của quốc gia…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan các sản phẩm công nghệ của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được của Tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Những kết quả đạt được của Viettel trong thời gian qua đã thêm phần khẳng định vai trò quan trọng của Doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cơ bản nhất trí với định hướng chiến lược đến năm 2025 của Tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Viettel phát huy hơn nữa vai trò là một trong 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, cần nỗ lực hơn nữa, có cách làm đột phá, dám nghĩ, dám làm, đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất mà Đảng, Nhà nước giao, tích cực đóng góp vào kết quả chung của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thời gian qua, Quốc hội đã ban hành nhiều đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, trong đó có Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn nghiên cứu, nắm rõ để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp, đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

“Viettel là một thương hiệu mạnh, cần tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về viễn thông của Việt Nam, có vị trí cao trong khu vực và tôi mong muốn các đồng chí luôn giữ vững vị trí số 1 về hoạt động viễn thông trong khu vực Đông Nam Á. Nâng hạng các nhà mạng trên thế giới,. Nếu làm được điều đó thì Việt Nam rất tự hào. Chúng ta cần có sự đột phá về phát triển ngành viễn thông và mang lại nguồn tài chính lớn cho Tập đoàn, đóng góp cho nhà nước rất lớn và đóng góp cho sự lớn mạnh về nguồn lực của Quân đội nhân dân Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cần luôn bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng theo tinh thần “Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, về mọi mặt”; tiếp tục xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch vững mạnh toàn diện thực hiện nhiệm vụ quan trọng làm kinh tế kết hợp với quốc phòng, chấp hành nghiêm nguyên tắc, tổ chức, sinh hoạt đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận trong Tập đoàn. Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, điều hành, quản trị doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cần tăng cường vai trò tiên phong kiến tạo cuộc sống số và xã hội số tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cần tăng cường vai trò tiên phong kiến tạo cuộc sống số và xã hội số tại Việt Nam. Đây vừa là yêu cầu, vừa là trách nhiệm của Viettel trong vai trò doanh nghiệp dẫn dắt công nghệ. Hiện Viettell đã xây dựng được nền tảng cơ sở hạ tầng số, các giải pháp quan trọng cho Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành trong một số lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng. Thời gian tới, cần có các hoạt động gắn kết, chia sẻ kết quả, khuyến khích hoạt động sáng tạo nhằm biến tiềm năng trở thành giá trị thực tế trong cuộc sống.

Đối với kiến nghị, đề xuất của Tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các Ủy ban của Quốc hội lưu ý các kiến nghị để tham mưu những vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền và đề xuất trong quá trình xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề về quốc phòng, an ninh và những vấn đề kinh tế - xã hội có liên quan./.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ

Tin khác