Thứ tư, 12/06/2019 | 18:49

Bắc Kạn: Hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Phát huy kinh nghiệm sau 10 năm hình thành và phát triển, nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đẩy mạnh huy động nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân vượt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội trên địa bàn.

Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quan tâm, chăm sóc với các nạn nhân CĐDC

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, căn cứ cách mạng nổi tiếng trong kháng chiến chống Pháp, một địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đây là điều kiện để Bắc Kạn hoàn thành chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Chính phủ).

Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, Bắc Kạn đã đóng góp hàng vạn tay súng, nhiều người đã hy sinh, những người trở về là thương, bệnh binh, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn; đặc biệt, những người bị phơi nhiễm CĐHH trong chiến tranh khi trở về phải đối diện với nhiều khó khăn cả về kinh tế và tinh thần. Theo thống kê, hiện nay Bắc Kạn có 1608/2175 người được công nhận nạn nhân CĐDC, được hưởng chế độ của Nhà nước; số còn lại do nhiều nguyên nhân chưa được công nhận.

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Phát huy truyền thống “đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm - đổi mới - hướng về cơ sở - vì nạn nhân chất độc da cam”, nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện toàn diện nghị quyết Đại hội lần thứ II đề ra.

Để có cơ sở xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh, Thường trực Tỉnh hội chủ động tham mưu, đề xuất cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Chương trình thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; UBND tỉnh ra quyết định số 4604 về việc tạo điều kiện cho các cấp Hội của tỉnh thành lập hội ở các xã, phường, thị trấn - nơi có đủ điều kiện. Đến nay, 8/8 huyện, thành phố đều có tổ chức hội; 29 hội và 9 chi hội cấp xã, phường, thị trấn được thành lập mới; 367 hội viên mới kết nạp mới đã nâng tổng số lên 1392 hội viên trong toàn tỉnh (đạt 92% so với Nghị quyết đề ra).

Sau thành lập, các cấp hội chủ động xây dựng quy chế hoạt động, chú trọng kiện toàn lãnh đạo, Ban chấp hành đủ về số lượng, đạt chất lượng, nhất là các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch Hội ở 4 huyện và thành phố và BCH Hội ở 5 huyện, thành phố và 2 xã. Đây là nhân tố để tăng cường sự lãnh đạo của hội các cấp. Thường trực Tỉnh hội đã kịp thời tổ chức tập huấn Chỉ thị số 43 và các nghị định, thông tư của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành đối với việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân CĐDC; quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2013 - 2018) của Trung ương Hội và Nghị quyết Đại hội lần thứ II của Tỉnh hội, đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ công tác Hội cho 100% cán bộ hội các cấp.

Với nỗ lực không mệt mỏi, toàn tâm toàn ý của lãnh đạo Hội các cấp, hệ thống hội được mở rộng, hoạt động ngày càng nền nếp và hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực sự là mái ấm - nơi động viên, giúp đỡ nạn nhân CĐDC. Mặc dù vậy, hoạt động của các cấp hội ở Bắc Kạn còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế hiện nay, 100% số cán bộ chuyên trách Hội cấp huyện, thành phố, xã, phường chưa có phụ cấp, điều đó đã ảnh hưởng phần nào tới hiệu quả hoạt động hội.

“Sẻ cơm, nhường áo”, xây dựng Qũy vì nạn nhân

Là tỉnh miền núi có truyền thống cách mạng, nhân dân các địa phương ở tỉnh Bắc Kạn sẵn sàng “sẻ cơm, nhường áo” cho nhau khi hoạn nạn; tuy nhiên do kinh tế còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, doanh nghiệp chưa phát triển nên khả năng hỗ trợ xã hội chưa nhiều...

Trong điều kiện đó, Hội đã chủ động tham mưu, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh mở đợt vận động ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016). Đối tượng vận động là cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Hội chủ động phối hợp với các cơ quan của Trung ương Hội để vận động các bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài ủng hộ nạn nhân; tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Sở Lao động- TBXH, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên tỉnh.

Thường trực tỉnh Hội chỉ đạo các hội cơ sở chủ động tham mưu, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền cùng cấp và phối hợp với các tổ chức quần chúng tại địa phương trong vận động cơ quan, tổ chức, nhân dân ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam. Đa dạng các hình thức vận động, phối hợp nhiều chương trình hoạt động đã giúp cho phong trào “Vì nạn nhân CĐDC Việt Nam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” lan tỏa sâu rộng, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. Vai trò, vị thế của Hội từ đó được nâng cao.

Tính đến hết tháng 5/2019, toàn Hội đã vận động được 2.943.000.000 đồng. Trong đó, tổ chức cá nhân trong nước ủng hộ 2913.000.000 đồng, các tổ chức cá nhân nước ngoài ủng hộ 30.000.000 đồng. Từ nguồn tiếp nhận (tiền và vật chất), các cấp Hội đã hỗ trợ xây 6 nhà ở cho nạn nhân, tặng quà 2230 gia đình nạn nhân; cấp học bổng cho 5 cháu; tặng 25 xe lăn; hỗ trợ kinh phí cho 98 nạn nhân đi xông hơi giải độc… với tổng số 2.259.775.000 đồng. Tất cả các khoản kinh phí từ mọi nguồn tài trợ, ủng hộ nạn nhân được các cấp hội quản lý, sử dụng công khai, minh bạch, đúng quy định của Nhà nước.

Hoạt động trong điều kiện khó khăn, nhưng các cấp Hội trong tỉnh đã nỗ lực, xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, chính quyền giao, thực hiện đạt cơ bản các chỉ tiêu do Đại hội lần thứ II đề ra, góp phần xóa đói giảm nghèo, đóng góp tích cực vào khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn một tỉnh khó khăn như Bắc Kạn. Đó là thành tích đáng trân trọng.

Kết quả đạt được trong 5 năm qua chính là tiền đề để các cấp hội tỉnh Bắc Kạn bước vào nhiệm kỳ mới với quyết tâm xây dựng tổ chức hội vững mạnh; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hội; đẩy mạnh vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC một cách thiết thực, hiệu quả, từ đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội.

Hứa Thanh Giang

Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Bắc Kạn