Thứ năm, 19/11/2020 | 16:32

BÀI DỰ THI: Khắc phục hậu quả và xoa dịu nỗi đau da cam ở xã Mỹ Thành

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, suốt từ năm 1961-1971, Mỹ không chỉ dùng các loại bom, đạn gây thương vong mà còn sử dụng chất độc da cam/dioxin, loại chất độc xếp vào hàng nguy hiểm nhất thế giới, không chỉ bởi khả năng reo rắc cái chết mà nó còn để lại những di chứng cho nhiều đời sau. Quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học 61% trong đó là chất độc da cam, chứa 336kg dioxin suống 26.000 thôn bản với diện tích 3,06 triệu ha bằng ¼ miền Nam Việt Nam. Hậu quả của chất độc da cam trong suốt 59 năm qua đã làm cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh không được làm cha mẹ, ngược lại, hàng triệu cặp vợ chồng sinh 2 đến sinh 7 người con đều bị dị dạng, dị tật. Những ông bố, bà mẹ mang trong người căn bệnh hiểm nghèo. Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng nỗi đau vẫn còn đó, không những không vơi đi mà lại còn nhân lên gấp bội, đó là nỗi đau da cam cho hơn 4 triệu người Việt Nam, nỗi đau di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nỗi đau da cam là một thảm họa, không có nỗi đau nào đau đớn hơn thế, đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân còn rất khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 70 đến 80% đây là một vấn đề vừa cấp cách vừa lâu dài là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền của cán bộ đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ nhưng hậu quả thảm khốc, bệnh tật vẫn dai dẳng đeo bám và hành hạ các nạn nhân và người thân của họ, đời sống vật chất và tinh thần, đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, tỉ lệ hộ nghèo là nạn nhân xã Mỹ Thành năm 2017 lên đến 80%. Bệnh tật, ốm đau thường xuyên xảy ra, có nạn nhân 1 năm đi bệnh viện 3 đến 4 lần, thấu hiểu hoàn cảnh và những khó khăn trước mắt trên, Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Thành đã phối hợp với MTTQ các ban, ngành đoàn thể trong xã động viên, chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân với tinh thần vượt khó vươn lên chiến thắng bệnh tật và đói nghèo, hòa nhập với cộng đồng. Từ khi thành lập Hội (tháng 8/2017), đến nay đã có những tấm gương điển hình cho nạn nhân da cam như: đồng chí Bùi Quang Sún – nuôi 60 đàn ong mật, đồng chí Bùi Văn Đích, Quách Hồng Tuyến – hiến kế cho con cháu làm kinh tế đến năm 2019 đã thoát nghèo và xây được nhà ở 2 tầng khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó còn nhiều nạn nhân khác đang từng bước vươn lên góp phần cho phong trào chăm sóc nạn nhân và xây dựng Hội ở xã Mỹ Thành ngày càng được thực hiện tốt hơn.

Bên cạnh sự vượt khó vươn lên của các nạn nhân, đó là sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ, ủng hộ của cả cộng đồng và xã hội. Đặc biệt là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước – Hội cấp trên, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền sự phối kết hợp của MTTQ và các ban ngành, đoàn thể trong các ngày lễ. tết, kỷ niệm.

Từ tháng 7 đến 20/8/2020 các nạn nhân da cam ở xã Mỹ Thành đã được các cấp hỗ trợ chăm sóc giúp đỡ: Quà của Chủ tịch nước – Chủ tịch tỉnh 41.200.000đ; các ngành trong tỉnh, huyện 5.800.000đ; Đảng ủy - UBND - MTTQ các ngành 11.500.000đ; Quỹ Hội da cam xã 16.855.000đ; Hỗ trợ cho làm, sửa chữa nhà ở 340 triệu đồng, trong đó nạn nhân 260.000.000đ.

Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước của Hội cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương. Hội NNCĐDC/dioxin luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc củng cố xây dựng Hội, Hội được thành lập từ tháng 7 năm 2017, với tổng số 17 hội viên, trong đó nạn nhân 9, Hội đã xây dựng Quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Kiểm soát, Quy chế quản lý Quỹ, chương trình, kế hoạch công tác toàn khóa và hàng năm thiết lập 6 loại sổ sách theo quy định, thường xuyên đăng ký mua Tạp chí Da cam Việt Nam để cập nhật tin tức; đến nay Hội đã có tổng số 23 hội viên, tăng 6 hội viên, trong đó nạn nhân 15, tăng 6 nạn nhân, tổng Quỹ hội có 79.347.000đ, bình quân 3.450.000đ/1 hội viên, 100% hội viên là nạn nhân được thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, tổ chức Hội 2 năm liền đạt tiên tiến xuất sắc. Hội viên luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, quy ước của địa phương. Tích cực tham gia các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, MTTQ và Hội cấp trên phát động. Hội viên và gia đình đã hiến 3.500m2 đất, trong đó đất nông nghiệp 3.150m2, đất vườn 350m2 cho xây dựng nông thôn mới.

Kết quả đạt được như đã nêu trên đã góp phần giảm bớt khó khăn và xoa dịu phần nào nỗi đau mà các nạn nhân phải gánh chịu. Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương, Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Thành sẽ phát huy và làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên trong việc tuyên truyền về hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ đã gây ra ở Việt Nam cho tất cả cộng đồng, nhân loại trên thế giới biết được, nhằm đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt nam./.

Quách Văn Danh