Thứ năm, 05/11/2020 | 15:58

Chuyển biến tích cực sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ở Thanh Hóa

Ngày 5/11/2020, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam". Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch - Giám đốc Quỹ, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Hà Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Bộ CHQS tỉnh, các sở: LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế…; các hội: Cựu chiến binh, Chữ thập đỏ, Truyền thống Trường Sơn,.. ; đại diện các nhà tài trợ: Ngân hàng Đầu tư phát triển, Công ty Mía đường Lam Sơn, Công ty Bia, Công ty Xây dựng,…; Hội các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và 150 đại biểu là các mẹ, các chị tiêu biểu trong chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

Ông Dương Đình Khải, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội nghị

Báo cáo kết quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ông Dương Đình Khải, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông (3,6 triệu người), Thanh Hóa hiện có 22.855 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Tỉnh đang chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 14.482 người (đối tượng trực tiếp: 8.969 người và đối tượng gián tiếp là 5.513 người). Sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 43-CT/TW, Ban Thường vụ tỉnh Hội đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 01-KH/TU ngày 05/10/2015: Kế hoạch tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Trên cơ sở đó, 27 thành phố, thị xã, huyện; 559 xã, phường, thị trấn có văn bản chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện. Theo đó, Hội NNCĐDC/dioxin đã tổ chức phối hợp với các hội quần chúng, với Bộ CHQS tỉnh, Hội CCB, Chữ thập đỏ, Khuyến học, Truyền thống Trường Sơn,… triển khai kế hoạch hoạch động sát với nhu cầu của nạn nhân.

Trong 05 năm vừa qua, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hỗ trợ xây dựng được 147 Nhà tình nghĩa, trị giá 3 tỷ 970 triệu đồng; đưa 484 lượt nạn nhân đi điều dưỡng tại các cơ sở của Trung ương và tỉnh; tặng bò sinh sản cho 90 hộ gia đình NNCĐDC; tặng 435 xe lăn; 28.482 suất quà; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 4.000 lượt nạn nhân; khuyến học, khuyến tài cho 325 con, cháu NNCĐDC; thăm hỏi, tặng quà cho 12.000 lượt NNCĐDC….

Thường trực tỉnh Hội phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương phổ biến về những nội dung của Chỉ thị gắn với các hoạt động, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Ban Thường vụ tỉnh Hội đã xuất bản 500 cuốn Biên niên sự kiện “10 năm xây dựng và phát triển của Hội NNCĐDC/dioxin Thanh Hóa”; phát hành 100 cuốn sách ảnh các hộ có từ 2 nạn nhân trở lên; thu thập 32.000 chữ ký ủng hộ vụ kiện các công ty sản xuất hóa chất độc của Mỹ của bà Trần Tố Nga. Để tiến tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021). Hội tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể nhằm tiếp tục khơi dậy lương tâm, lòng nhân ái của cộng đồng cùng “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

Trong công tác xây dựng Hội, Ban Thường vụ tỉnh Hội đã phối hợp với Ban Dân vận, Sở Nội vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xây dựng, củng cố tổ chức Hội. Kết quả có 26/27 huyện, thị, thành phố thành lập tổ chức Hội (Huyện Mường Lát có 7 NNDC nên không thành lập Hội); 458/559 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội. Đến nay, thực hiện Nghị quyết số 232-NQ/HĐND ngày 12/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh: 446/559 xã, phường có cán bộ làm công tác Hội là kiêm nhiệm. Toàn tỉnh có 19.532 hội viên, trong đó có 14.255 hội viên là NNCĐDC và 5.277 hội viên danh dự... Đặc biệt, qua thanh tra, kiểm tra, Ngành LĐ-TB&XH đã dừng trợ cấp 73 đối tượng hưởng sai chế độ.

Nhiều Hội cấp huyện, thành phố đã xây dựng được nguồn quỹ từ 300 - 700 triệu đồng, như: TP.Thanh Hóa, các huyện Thọ Xuân, Thường Xuân, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Quan Sơn,... Một số Hội xã, phường, thị trấn đã vận động hội viên tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ Hội đạt bình quân 1 triệu đồng/1 hội viên. Hoạt động xây dựng quỹ mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, nhưng trong năm qua (2015 – 2020) nguồn quỹ cấp tỉnh đạt 5,7 tỷ đồng, cấp huyện đạt 7,5 tỷ và cấp xã, phường, thị trấn đạt 4 tỷ 970 triệu đồng (tính cả vật chất quy ra tiền). Toàn tỉnh có 225 hộ NNCĐDC phát triển kinh tế hộ như kinh doanh, chăn nuôi, trồng rừng nuôi ong, doanh thu mỗi năm đạt từ 50 triệu đến 150 triệu đồng.

Kết quả đạt được trong 5 năm qua thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và Hội NNCĐDC/dioxin các cấp trong tỉnh Thanh Hóa. Các cấp hội được quan tâm, củng cố; chất lượng hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu. Nhiều hoạt động của Hội đã có sức lan tỏa, trở thành phong trào, hoạt động thường xuyên của xã hội; trách nhiệm xã hội của tổ chức, cá nhân ngày càng được phát huy… góp phần làm vơi đi những khó khăn, vất vả của những số phận, những mảnh đời không may mắn, giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, nhận thức của cấp ủy, chính quyền một số nơi về Chỉ thị 43-CT/TW chưa đầy đủ. Sự phối hợp giữa các Hội với các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC ở một số huyện chậm đổi mới nên hiệu quả chưa cao, chưa đáp ứng nguyện vọng, lợi ích thiết thực của hội viên…

Đồng chí Dương Đình Khải cũng nêu ra những bất cập và đề nghị cơ quan chức năng cần nghiên cứu để giải quyết chế độ cho những trường hợp bố, mẹ là người tham gia kháng chiến tại các vùng quân đội Mỹ đã sử dụng CĐHH, nhưng chưa được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, hiện có con đẻ bị dị dạng, dị tật đã được hưởng chế độ NNCĐDC; những nạn nhân đã đi giám định lần đầu, nay phát sinh thêm bệnh hiểm nghèo; giải quyết chế độ, chính sách đối với thế hệ thứ 3,...

Đồng chí Phạm Quang Thư, Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh báo cáo kết quả công tác chăm sóc NNCĐDC giai đoạn 2015-2020. Trong đó đã biểu dương nhiều tấm gương tiêu biểu; những câu chuyện cảm động về NNCĐDC vươn lên trong cuộc sống và những người mẹ, người cha hàng chục năm âm thầm chăm sóc chồng con là NNCĐDC; những cán bộ hội tâm huyết hết lòng vì NNCĐDC...

Trong phần thảo luận, các đại biểu nêu rõ kết quả, kinh nghiệm được rút ra sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW. Nhiều cách làm hay được phổ biến như: TP. Thanh Hóa có 30 xã phường thực hiện chủ trương: kiêm nhiệm chủ tịch hội chứ không ghép hội. Các đại biểu cũng đề nghị nâng mức trợ cấp cho nạn nhân và tiền thờ cúng cho đối tượng Người có công với cánh mạng. Hội nghị cũng được nghe các đại biểu: Bà Trịnh Thị Sâm (có chồng và 2 con là NNCĐDC), ông Đỗ Văn Hòa (gia đình có 5 người, gồm: vợ, chồng và 3 người con là NNCĐDC) và một số đại biểu phát biểu tâm tư về nỗi khó khăn vất vả trong hàng chục năm chăm sóc NNCĐDC. Đặc biệt, Hội nghị đã được nghe ông Nguyễn Duy Nở là NNCĐDC – Chủ doanh nghiệp, báo cáo về hoạt động của Công ty. Hằng năm, Công ty đóng góp hàng trăm triệu đồng cho công tác đến ơn, đáp nghĩa; trong đó có xây Nhà tình nghĩa và hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu khẳng định quan điểm chỉ đạo của Tỉnh là: tiếp tục quan tâm chăm sóc NNCĐDC, coi đây trách nhiệm của hệ thống chính trị. Đồng thời, biểu dương, cảm ơn những tấm gương tiêu biểu trong chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; đề nghị các sở, ngành chuyên môn tiếp thu, tham mưu giải quyết những bất cập, khó khăn mà các đại biểu đã nêu để công tác hỗ trợ, chăm sóc NNCĐDC trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Khanh Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khanh đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa trong quán triệt và triển khai Chỉ thị số 43-CT/TW; biểu dương những kết quả Hội NNCĐDC/dioxin trong tỉnh đã đạt được trong 5 năm qua. Đồng chí yêu cầu Hội tỉnh Thanh Hóa chú trọng hơn nữa đến công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh; quan tâm đến chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, nhất là những đối tượng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn, điều còn trăn trở của lãnh đạo cũng như của nạn nhân, xã hội; Trung ương Hội sẽ tổng hợp ý kiến của các đại biểu để kiến nghị với các cơ quan chức năng của Đảng, chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Khanh trao Bằng khen của Trung ương Hội cho các cá nhân xuất sắc

Ông Dương Đình Khải đại diện cho các nhà tài trợ trao quà cho các nhân tiêu biểu

Tại Hội nghị, đã trao 11 Bằng khen của Trung ương Hội, 32 Bằng khen của Chủ tịch tỉnh, 7 Bằng khen của Ủy ban MTTQ, 7 Bằng khen của Hội Phụ nữ và 92 Giấy khen của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thanh Hóa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Đại diện cho các nhà tài trợ đã tặng 150 cá nhân tiêu biểu, mỗi người 300.000 đ.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị

Mạnh Dũng