Thứ tư, 14/07/2021 | 09:31

Công tác khắc phục hậu quả CĐHH ở huyện Quế Sơn

Quế Sơn là huyện trung du - miền núi tỉnh Quảng Nam, địa hình vô cùng hiểm trở. Trong đó có những dãy núi liên hoàn và những khu rừng rậm tạo nên một thung lũng, trong chiến tranh gọi là “Thung lũng Quế Sơn”, rất lợi thế cho quân và dân Quế Sơn bám trụ, chiến đấu kiên cường trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Chính vì vậy mà địa bàn nơi đây cũng bị địch tập trung đánh phá ác liệt nhất, với đủ các loại bom đạn, trong đó có cả chất độc hóa học (CĐHH), để lại cho Quế Sơn hậu quả vô cùng thảm khốc. Chỉ riêng CĐHH đã làm cho gần 2.500 người bị phơi nhiễm, hơn 600 người là NNCĐDC với nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, thần kinh, tai biến, vô sinh... Toàn huyện có hơn 200 trẻ em bị tật nguyền; nhiều gia đình có từ 2 đến 3 NNCĐDC như gia đình anh Nguyễn Ngọc Tấn, xã Quế An, gia đình chị Nguyễn Thị Én, xã Quế Mỹ…

Trao biểu trưng số tiền hỗ trợ cho Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Quế Sơn

Khắc phục hậu quả nặng nề của CĐHH, năm 2006, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Quế Sơn và hội các xã - thị trấn được thành lập. Các cấp hội đã tập trung khảo sát, thống kê, lập hồ sơ đề nghị giám định và giải quyết chế độ chính sách cho NNCĐDC. Đặc biệt, từ sau khi có Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương, Thông tri 06 ngày 10/6/2015 của Tỉnh ủy Quảng Nam và Chỉ thị 01 ngày 28/10/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, có thể nói, cả hệ thống chính trị ở Quế Sơn đã vào cuộc bằng những việc làm cụ thể. Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin, Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể ở huyện tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và nhân dân đối với công tác khắc phục hậu quả CĐHH trên địa bàn huyện, đồng thời vận động mọi người tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động ủng hộ giúp đỡ nạn nhân và ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC.
Tính đến tháng 11/2020, toàn huyện có 607 nạn nhân, trong đó nạn nhân là người hoạt động kháng chiến (thế hệ 1) có 464 người; nạn nhân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến (thế hệ 2) có 143 người. Mỗi năm ngân sách Nhà nước chi hơn 13,2 tỷ đồng để trợ cấp cho NNCĐDC của huyện. Trong 5 năm (2015 - 2020), mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Huyện hội đã vận động nguồn lực tổng giá trị hơn 5,6 tỷ đồng để giúp đỡ nạn nhân và người bị phơi nhiễm, trong đó: tặng 48 con bò giống, xây dựng và sửa chữa 17 nhà nhân ái; tặng 30 sổ tiết kiệm; trao 105 xe lăn, xe lắc do tổ chức Trả lại tuổi thơ và các tổ chức thiện nguyện khác tặng và tặng 25 xe đạp cho con em gia đình nạn nhân và người bị phơi nhiễm chất độc hóa học cùng hàng nghìn phần quà vào dịp lễ, tết, ngày vì NNCĐDC 10/8 hằng năm.
Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021) là dịp để mọi người nhớ về quá khứ đau thương của chiến tranh, tưởng nhớ và biết ơn những người đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” là thông điệp do Trung ương Hội phát động, đã và đang được cả cộng đồng hướng đến. Hy vọng và tin tưởng rằng, mỗi tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với tấm lòng thiện nguyện sẽ tiếp tục có những việc làm ý nghĩa, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và tổ chức Hội sớm khắc phục hậu quả CĐHH và xoa dịu nỗi đau da cam trên địa bàn huyện./.
Hồng Quang Minh
Chủ tịch Huyện hội Quế Sơn

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.