Thứ sáu, 31/07/2020 | 08:26

Đồng Nai tăng cường các hoạt động chăm sóc nạn nhân chất độc da cam

Ngày 30-7, tại Nhà khách 71, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” (viết tắt là Chỉ thị số 43) và đánh giá công tác giữa nhiệm kỳ (2017-2022). Đến dự có: Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; ông Phạm Tấn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Khang, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng cán bộ đại diện các sở, ban ngành của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nhấn mạnh: thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tốt Chỉ thị số 43, qua đó, hoạt động chăm sóc NNCĐDC có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân. Từ đó, NNCĐDC tại Đồng Nai luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc ngày càng tốt hơn. Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Bà Đào Nguyên trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW

Theo Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Văn Khang: Đồng Nai đã tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí, nhân sự để xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội NNCĐDC/dioxin từ xã đến tỉnh. Việc chăm lo, hỗ trợ cho NNCĐDC trong tỉnh đã có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, xã hội, cộng đồng… thời gian tới, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin cần chủ động trong phối hợp thực hiện chăm lo cho NNCĐDC; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện chế độ đối với nạn nhân. Kiện toàn bộ máy tổ chức của các cấp hội trong tỉnh, hướng đến nâng cao chất lượng hoạt động…

Bà Đào Nguyên, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, cho hay, sau khi có Chỉ thị số 43, Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành Thông tri số 33 và các địa phương cũng đã ban hành kế hoạch khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2020. Đến nay, có 147/170 xã, phường, thị trấn thành lập Hội NNCĐDC/dioxin và 10 xã xây dựng được Chi Hội. Từ năm 2015 đến nay các cấp hội đã huy động được trên 41 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho trên 4.000 NNCĐDC về chăm sóc sức khỏe, sửa chữa - xây mới nhà ở, vay vốn không lãi, học bổng, trợ cấp hàng tháng...

Nhân dịp này, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 33 cá nhân có thành tích tốt trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43; đồng thời, trao tặng 35 xe lăn, xe lắc cho 35 NNCĐDC./.

Văn Truyên