Chủ nhật, 31/03/2019 | 14:58

Hà Giang: Tạo chuyển biến rõ nét trong xây dựng hội nhiệm kỳ 2018-2023

Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Hà Giang lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023 vừa được tổ chức thành công vào sáng 29/3. Dự và chỉ đạo Đại hội có: Trung tướng, Phó GS-TS Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam; ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang và 105 đại biểu đại diện cho gần 10.000 hội viên của hội đã tham dự Đại hội.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ IV gồm 25 ủy viên; ông Dương Tiến Soạn được bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội; ông Hà Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Đình Tác, Thường trực - Chánh VP Hội. Đại hội đã suy tôn ông Triệu Đức Thanh nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang làm Chủ tịch danh dự của Hội nhiệm kỳ IV (2018-2023).

Hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm qua, các cấp hội ở Hà Giang đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành các chỉ tiêu về chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân CĐDC. Nổi bật là: Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; làm tốt công tác tham mưu để lãnh đạo tỉnh quyết định hỗ trợ một lần cho gần 400/1331 đối tượng có thời gian trực tiếp tham gia chiến đấu tại vùng Mỹ sử đụng chất độc hóa học.

Hằng năm, Hội tổ chức ký giao ước thi đua với các hội đặc thù, qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng tổ chức hội đến nay đã có 7/11 hội cấp huyện- thành phố, 72/195 hội cấp xã thành lập tổ chức Hội, phát triển thêm hơn 3000 hội viên (nâng tổng số lên hơn 9.500 hội viên). Công tác vận động xây dựng Quỹ nạn nhân ngày càng được xã hội hóa, thu hút sự hưởng ứng và đồng hành của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm; theo đó đã vận động đạt trên 3 tỷ 360 triệu đồng (cấp tỉnh), 1 tỷ 738 triệu đồng (cấp huyện - TP). Làm tốt công tác rà soát, nắm chắc hoàn cảnh từng nạn nhân, nhất là nạn nhân đặc biệt khó khăn về nhà ở, từ đó có các hình thức chăm sóc, hỗ trợ hiệu quả, trong nhiệm kỳ III, các cấp hội tỉnh Hà Giang đã vận động hỗ trợ làm 154 nhà ở cho nạn nhân; hỗ trợ khám chữa bệnh cho gần 270 nạn nhân, tặng 4.833 suất quà và nhiều hình thức khác như hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, hỗ trợ học bổng, tặng xe lăn…

Ý kiến của Phó GS.TS Nguyễn Thế Lực và của lãnh đạo tỉnh Hà Giang đều ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp hội, đồng thời nêu rõ, nhiệm kỳ 2018-2023, Hội tiếp tục quán triệt thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động vì nạn nhân CĐDC; đổi mới phương thức vận động xây dựng Quỹ nạn nhân; tạo sự chuyển biến tích cực hoạt động của Hội từ tỉnh đến cơ sở, xây dựng các cấp hội vững mạnh; phấn đấu vận động Quỹ nạn nhân cấp tỉnh đạt từ 2,5 đến 3 tỷ đồng, cấp huyện đạt 250 đến 300 triệu đồng; chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân ngày càng thiết thực hơn.

* Trước đó, Đoàn công tác của Trung ương Hội đã đi thăm và tặng quà cho các ông Bùi Hòa Bình (sinh năm 1952), Vũ Đức Nghinh (sinh năm 1950) ở tổ 1, phường Minh Khai và bà Cấn Thị Vui (sinh năm 1955) ở tổ 8, phường Trần Phú. Đây là những nạn nhân CĐDC đặc biệt khó khăn ở TP Hà Giang./.

Bùi Giang

XỨNG TẦM “BINH CHỦNG ĐẶC BIỆT”

Dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm (21-6), các cơ quan báo chí và những người làm báo nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Trong đó, có lẽ lời chúc “xứng tầm chiến sĩ cầm bút và binh chủng đặc biệt” khiến các nhà báo vừa vinh dự, tự hào, vừa nhận rõ trách nhiệm lớn lao nhưng cũng nhiều băn khoăn, trăn trở nhất.

Nhìn lại kết quả 6 năm thực hiện Chỉ thị 43 ở Hậu Giang

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, 06 năm qua tỉnh Hậu Giang đã triển khai sâu, rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng.