Thứ năm, 02/05/2019 | 09:28

Hiệu quả từ một chương trình ở huyện Chư Sê

Đó là chương trình: “Hỗ trợ sản xuất chăn nuôi, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống, chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho nạn nhân CĐDC tại gia đình và cộng đồng” được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai triển khai từ năm 2009.

Trao bò giống cho gia đình nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Đ.Y

Sau 3 năm triển khai nhiều mô hình như chăn nuôi nhím, thỏ Niu Dilân sinh sản, chăn nuôi heo rừng từ nguồn vốn của khuyến nông huyện và huyện Hội, thấy hiệu quả kinh tế - xã hội còn khiêm tốn, năm 2012, Huyện hội Chư Sê tập trung vào chương trình hỗ trợ vay vốn chăn nuôi bò sinh sản với phương thức: Huyện hội hỗ trợ vay vốn 15 triệu đồng/1 con bò cái giống cho gia đình nạn nhân CĐDC hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với cơ quan khuyến nông và thú y hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc; Hội cơ sở hỗ trợ gia đình chuẩn bị chuồng trại, đất trồng cỏ và công chăm sóc. Sau 3 năm, gia đình hoàn lại cho hội 1 con bê cái 1 năm tuổi hoặc số tiền vốn ban đầu (không tính lãi) để luân chuyển cho các gia đình khác.

Triển khai từ năm 2011 đến 2016, chương trình đã hỗ trợ cho gần 150 hộ gia đình nạn nhân CĐDC hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1 tỷ 260 triệu đồng. Trong đó 25 gia đình được hỗ trợ vay vốn chăn nuôi bò với số tiền 375 triệu đồng từ nguồn vận động của các cấp hội cộng với nguồn vốn vay của Tỉnh hội (70 triệu đồng) và Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin (VNED) TP Hồ Chí Minh. Nhiều hộ được hỗ trợ vốn đã có thêm việc làm; thu nhập từ chăn nuôi bò và trồng trọt lãi từ 20 đến 30 triệu đồng/năm. Có 4 hộ đã thoát nghèo, nhà cửa được sửa sang, nâng cấp. Tiêu biểu như gia đình anh Lê Văn Kỳ, làng Dơ Nung, xã HBông (có hai con bị di chứng CĐDC rất nặng, phải có riêng một người trông nom hàng ngày), từ một hộ nghèo không có đất sản xuất, chuyên làm thuê, năm 2011 được Hội hỗ trợ vốn chăn nuôi bò cùng với nỗ lực cố gắng vượt bậc của vợ chồng anh, năm 2015 đàn bò gia đình đã có 5 con, anh bán 2 con để sửa chữa nhà ở. Hiện gia đình anh còn đàn bò 4 con (2 bò mẹ và 2 bò con); gia đình mua được 6 sào đất trồng mì, bắp và không còn phải đi làm thuê nữa. Gia đình anh Lê Bá Diệp, xã Bờ Ngoong (có một con gái là nạn nhân da cam,thế hệ thứ 3). Năm 2012, anh được Hội hỗ trợ vay vốn mua 1 con bò cái giống, đầu năm 2016, đàn bò đã có 6 con, trong đó 3 con bò cái sinh sản. Năm 2015, thu nhập từ chăn nuôi bò và 400 gốc cà phê của gia đình được trên 80 triệu đồng…

Đến nay, hầu hết các gia đình được hỗ trợ vốn chăn nuôi bò đều bảo toàn được vốn vay; có 10 gia đình sau 2 đến 3 năm đã có từ 3 đến 5 con bò. Cho dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng hầu hết nạn nhân và gia đình họ đã có thêm niềm tin và nghị lực vượt lên số phận.

Đến nay, sau mấy năm thực hiện, tính hiệu quả của chương trình đã được khẳng định. Nạn nhân CĐDC và gia đình họ có thêm việc làm, thêm thu nhập; việc chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân được tốt hơn, nhưng trên hết là từng bước giải tỏa tâm lý mặc cảm, tự ty, giúp nạn nhân và gia đình họ có thêm nỗ lực để vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Xuân Thủy

(Hội huyện Chư Sê)