Thứ hai, 04/10/2021 | 07:41

Hội huyện Chợ Gạo chăm sóc nạn nhân trong đại dịch Covid-19

Những việc làm của cán bộ, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua, khẳng định Hội luôn là chỗ dựa tinh thần, cầu nối những tấm lòng vàng, trái tim nhân ái với nạn nhân chất độc da cam, chung tay giúp nạn nhân vượt qua nỗi đau da cam, từng bước ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã An Thạnh Thủy đến tận gia đình, trao quà cho nạn nhân Nguyễn Thị Liễu, bệnh bại não, liệt đôi chân ở ấp Bình Thủy

Thực tiễn cho thấy, Hội huyện Chợ Gạo với hơn 1.200 hội viên (trong đó có 701 hội viên là nạn nhân) đang sinh hoạt ở 19/19 Hội xã, thị trấn là một tập thể tự nguyện, đoàn kết, giàu lòng nhân ái, luôn mong muốn mang tới bình an đến với những cảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, người nghèo, nhất là NNCĐDC. Hoạt động của Hội từ huyện đến cơ sở trong thời gian qua đã thực hiện đúng vai trò, chức năng của một tổ chức từ thiện - xã hội, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; đồng thời gắn kết chặt chẽ với các ngành, đoàn thể và các tổ chức từ thiện - xã hội ở địa phương chung tay chăm sóc NNCĐDC và hỗ trợ sinh kế tạo điều kiện thuận lợi để họ ổn định cuộc sống.

Hầu hết Chủ tịch Hội các xã, thị trấn đều kiêm nhiệm, nhưng với tình thương và trách nhiệm, tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, điển hình như ở xã An Thạnh Thủy, Chủ tịch Hội, cô Nguyễn Thị Huyên, suốt thời gian qua cô luôn gắn bó với Hội, gần gũi, sâu sát với nạn nhân. Trong thời gian phòng, chống dịch cô cần mẫn chuyển từng phần quà tới từng gia đình, thăm hỏi, động viên, an ủi nạn nhân. Cô Huyên tâm sự: “xã An Thạnh Thủy hiện có 134 NNCĐDC, trong đó có rất nhiều nạn nhân bệnh nặng, hoàn cảnh rất khó khăn. Đến thăm nhiều gia đình nạn nhân, chứng kiến những cảnh đời bất hạnh tôi sót xa trước nỗi đau của họ từ thể xác đến tinh thần, tôi luôn trăn trở mình phải làm gì đó để giúp đỡ nạn nhân da cam”.

Hiện nay, toàn huyện có đến 1.067 nạn nhân; trong đó có 152 nạn nhân tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm và con, cháu của họ, còn lại là nhân dân gồm: 1.024 gia đình có nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, 37 gia đình có từ 2 đến 4 nạn nhân, cuộc sống vô cùng khó khăn. Gia đình ông Nguyễn Văn Lượng, thường gọi Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1937, hiện ngụ ấp Thạnh Thới, xã An Thạnh Thủy), có 4 con cả 4 đứa con đều bị nhiễm chất độc quái ác này; mỗi cháu đều mang trên mình một căn bệnh bất trị, cứ đeo bám mãi cuộc đời các cháu; cuộc sống gia đình ông vì thế ít vui, nhiều buồn.

Cán bộ Hội NNCĐDC mang quà đến tận gia đình nạn nhân trong mủa dịch Covid-19

Có thể kể như gia đình nạn nhân Nguyễn Quốc Việt, sinh năm 1989, ở ấp Đăng Phong Dưới, xã Đăng Hưng Phước, mắc bệnh bại não, hoàn toàn không làm được gì, gia đình thuộc diện hộ nghèo, chi phí mọi việc trong nhà đều trông chờ vào người mẹ già làm thuê, làm mướn hàng ngày. Còn gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1968, ở khu 2, TT Chợ Gạo, bệnh thần kinh, lúc mê lúc tỉnh, thường xuyên bị giữ trong nhà, mẹ già phải chăm sóc, cuộc sống vô cùng khốn khó. Hay ở ấp Bình An, xã Đăng Hưng Phước có gia đình nạn nhân Tăng Tường Phong, sinh năm 1989, bị Hội chứng down (bệnh đau), không làm được việc gì, nhà nghèo, cha mẹ già phải gồng gánh làm thuê, buôn bán kiếm sống qua ngày. Chưa hết, xã An Thạnh Thủy, ở ấp Bình Thủy, có gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Liễu, sinh năm 1980, bị bại não, liệt chân, phải ngồi xe lăn, sống với mẹ già, nhà nghèo cuộc sống rất cơ cực...Và còn nhiều những cảnh đời bất hạnh như thế do ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin gây ra. Mỗi gia đình nạn nhân có một hoàn cảnh và nỗi khổ riêng, họ hàng ngày phải bươn chải với cuộc sống mưu sinh trong điều kiện thiếu thốn mọi thứ, bệnh tật hoành hành, tuổi già sức yếu vừa phải vất vả lo ăn, vừa phải nuôi nấng chăm sóc con cái bệnh nặng suốt đời.

Bà Phan Thanh Loan, Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin huyện Chợ Gạo cho biết, từ đầu năm đến nay, để giúp đỡ nạn nhân vượt qua khó khăn, Hội các cấp trong huyện đã vận động các nhà hảo tâm, tổng số tiền trên 980 triệu đồng và tổ chức chuyển đến từng gia đình nạn nhân dưới hình thức chủ yếu là quà nhu yếu phẩm cho sinh hoạt gia đình, hỗ trợ học bổng cho con em nạn nhân và khám bệnh phát thuốc cho nạn nhân bệnh tật nặng, già yếu…Riêng trong mùa dịch Covid- 19, trên địa bàn nhiều khu vực bị phong tỏa, Hội các cấp của huyện Chợ Gạo đã tổ chức trao 2.545 suất quà của những tấm lòng vàng hỗ trợ, giúp đỡ tới tận gia đình nạn nhân, bằng cái tâm và cả tấm lòng của người làm công tác xã hội-từ thiện.

Lê Huỳnh

(Hội tỉnh Tiền Giang)