Thứ bảy, 22/01/2022 | 09:24

Hội huyện Ý Yên tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Sáng 19/1/2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Ý Yên (Nam Định) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Ông Phạm Huy Lưu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh hội, Chủ tịch Huyện hội Ý Yên

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Hội NNCĐDC/dioxin huyện hiện có 31 hội cơ sở xã, thị trấn, với 1511 hội viên. Để động viên, chia sẻ khó khăn với những nạn nhân, trong năm qua, 31 hội NNCĐDC/dioxin xã, thị trấn vận động hội viên xây dựng quỹ “tình nghĩa” đạt bình quân từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng trên một hội viên. Tổ chức hội các cấp đã phối kết hợp các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quyên góp, chăm sóc, giúp đỡ về mọi mặt vật chất và tinh thần, xây dựng phong trào hành động vì NNCĐDC quy thành tiền được gần 1 tỷ đồng, thông qua các việc làm thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền, ngày thảm họa nạn nhân da cam 10/8; khám bệnh tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; trao tặng xe lăn cho hội viên khó khăn; tặng kinh phí làm nhà tình nghĩa, cấp học bổng cho con, cháu các nạn nhân,…

Hội đã tích cực rà soát, kê khai, lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận người có công và xét hưởng chế độ chính sách của nhà nước đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam, đảm bảo các chế độ nghỉ dưỡng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Qua một năm hoạt động, các cấp hội NNCĐDC/dioxin trong huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được UBND huyện tặng Giấy khen. Đồng chí Phạm Văn Bang (Chủ tịch hội Nạn nhân chất độc da cam/doxin xã Yên Thành) được đi dự hội nghị Vinh danh NNCĐDClàm kinh tế giỏi tại Hà Nội. Tổng kết 5 năm phong trào vì NNCĐDC do Trung ương hội phát động và 10 năm Phong trào vì NNCĐDC do UBMTTQVN phát động, Hội NNCĐDC/dioxin huyện có 1 tập thể và 1 cá nhân đã được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen, huyện hội được UBMTTQVN huyện tặng Giấy khen.

Huyện Hội trao tặng quà Tết Nhâm Dần cho các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2022, hội NNCĐDC/dioxin huyện tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng hội các cấp vững mạnh toàn diện, chú trọng phát triển hội viên. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục thực hiện phong trào “Hành động Vì NNCĐDC ở Việt Nam” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể trong huyện (đặc biệt là hội CTĐ huyện) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị, các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí để tăng cường các nguồn lực nhằm chăm lo, giúp đỡ các NNCĐDC kịp thời, hiệu quả. Phối hợp tốt với các ngành chức năng thực hiện tốt các chính sách, chăm sóc, giúp đỡ, chia sẻ, làm vơi đi phần nào nỗi đau mà NNCĐDC đang phải đối mặt và góp phần tranh đấu đòi công lý cho nạn nhân.

Đinh Liên - Đài PTTH huyện