Thứ hai, 26/08/2019 | 10:41

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Ý Yên (Nam Định): Mười năm xây dựng và trưởng thành

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngày 09/8/2009, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin huyện Ý Yên đã được thành lập, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo NNCĐDC trong huyện.

Đồng chí Phạm Ngọc Kiểm, Ủy viên BCHTW Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nam Định trao Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam” cho các cá nhân

Ngày đầu thành lập, Hội gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề, song Ban Chấp hành Huyện hội đã xác định: tập trung trước hết vào việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm cơ sở để nâng cao chất lượng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; đồng thời, đề ra nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể để vượt qua khó khăn, xây dựng Hội ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là ngôi nhà chung để tập hợp, chia sẻ, động viên các NNCĐDC. Vì vậy, từ 770 hội viên, qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Hội đã kết nạp mới 918 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.688 người, sinh hoạt ở 32 hội cơ sở.

Thấu hiểu những mất mát, đau thương của NNCĐDC, họ rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, bằng nhiều hình thức thiết thực, như: trực tiếp tặng quà, tặng xe lăn, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng bò sinh sản, xây, sửa nhà tình nghĩa, trao tặng học bổng, tặng đồ dùng học tập cho các cháu là NNCĐDC vượt khó vươn lên học giỏi, v.v. Nổi bật là: hỗ trợ xây và sửa chữa 30 nhà, tặng 13 con bò sinh sản, tặng 275 xe lăn, xe lắc, tặng quà, đồ dùng học tập cho 300 cháu học sinh là con, cháu của NNCĐDC; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 900 lượt người. Ngoài ra, hằng năm vào dịp lễ, tết và ngày “Vì NNCĐDC”, Huyện hội đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện có các chương trình thăm hỏi, tặng quà, động viên cho 2.000 lượt NNCĐDC. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Ý Yên đã trực tiếp trao tặng 10 suất quà cho những NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn; Hội Doanh nhân huyện Ý Yên tặng 32 suất quà; Quỹ Bảo trợ NNCĐDC/dioxin huyện đã trao 40 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho NNCĐDC.

Ghi nhận thành tích xuất sắc đó, nhân dịp Kỷ niệm 10 năm ngày Thành lập Hội NNCĐC/dioxin Huyện Ý Yên và 58 năm Thảm họa chất độc da cam ở Việt Nam và ngày Vì NNCĐDC - 10/8, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì NNCĐDC” cho 37 cá nhân; Tỉnh hội tặng Giấy khen cho 6 hội cơ sở của huyện có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội giai đoạn 2009 – 2019. Kết quả hoạt động trong 10 năm qua của Hội đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện ghi nhận, đánh giá cao.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, còn những hạn chế nhất định, song với phương châm “Vì NNCĐDC”, thời gian tới, cán bộ, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin Huyện Ý Yên, quyết tâm đoàn kết, gắn bó, nỗ lực phấn đấu xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Phạm Huy Lưu