Thứ sáu, 02/08/2019 | 15:55

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hải Phòng: Tri ân những tấm lòng vàng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sáng 02/8/2019, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tri ân “những tấm lòng vàng” và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Dự Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Quảng Tùng - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Phật giáo thành phố Hải Phòng; đại diện Quân khu 3, Quân chủng Hải quân, các ban, ngành của Thành phố, các nhà hảo tâm, v.v.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Hữu Ý - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Thành phố nêu rõ: Hải Phòng hiện có trên 17.000 người hoạt động kháng chiến và con cháu của họ là NNCĐDC; trong đó, có 7.031 nạn nhân là thế hệ thứ 1 và thứ 2 được hưởng trợ cấp, phụ cấp của Nhà nước; 371 người nghi nhiễm chất độc da cam/dioxin là nạn nhân thế hệ thứ 3 chưa được hưởng chế độ. Từ ngày thành lập đến nay, Hội NNCĐDC/dioxin Thành phố luôn đoàn kết phấn đấu, xây dựng vững mạnh. Đặc biệt, Hội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ NNCĐDC. Nhờ vậy, cùng với ngân sách của Thành phố, đã có 1.500 lượt nhà hảo tâm trong và ngoài Thành phố hỗ trợ NNCĐDC với tổng số vật chất quy ra tiền và tiền trên 100 tỷ đồng. Số tiền đó dùng khám, chữa bệnh cho 1.017 lượt nạn nhân; hỗ trợ học chữ, học nghề: 1.060 lượt người; sửa chữa và làm mới: 325 nhà; trợ giúp khó khăn đột xuất gần 1 tỷ 400 triệu đồng; v.v.

Với những thành tích đó, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hải Phòng đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Hội NNCĐDC/dioxin TP Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Hội nghị đã vinh danh những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, “những tấm lòng vàng” tiêu biểu, như: Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng đã 27 lần hỗ trợ với tổng số tiền là: 955,7 triệu đồng; tổ chức Hoa Trắng (của Pháp) 18 lần với tổng số tiền là hơn: 824,2 triệu đồng; Hội bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm chất độc da cam - Cộng hòa Pháp, hỗ trợ 20 lần với tổng số tiền: 621,6 triệu đồng; Công ty CPTM Minh Khai 30 lần hỗ trợ với tổng số tiền là: 424,1 triệu đồng, v.v. Đặc biệt, nhiều cá nhân là cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ quân đội nghỉ hưu, doanh nghiệp,... đã giúp đỡ nạn nhân, như: Đại tá Lê Cần, cán bộ lão thành cách mạng, 2 lần với số tiền: 304 triệu đồng; Bà Trần Thị Hiền ở quận Lê Chân, 41 lần ủng hộ với số tiền: 646,6 triệu đồng; ông Lê Quốc Cường 200 triệu, v.v.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân tiêu biểu

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã biểu dương kết quả mà Hội NNCĐDC Hải Phòng đã đạt được. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, quan tâm đến công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC và tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí cũng đề nghị Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hải Phòng nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng NNCĐDC trên địa bàn.

Chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam đã yêu cầu: các cấp hội tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nạn nhân; tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân da cam; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với NNCĐDC.

Nhân dịp này, UBND thành phố đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể, 03 cá nhân. Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho 69 cá nhân./.

Mạnh Dũng

Định hướng hoạt động quý IV năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022

Kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các hoạt động của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội mặc dù đã được chuẩn bị công phu nhưng hầu hết đều phải tạm hoãn. Hiện nay, Đảng, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế và trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các địa phương từng bước khống chế được dịch bệnh, vì thế, các tỉnh, thành Hội chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.