Thứ hai, 03/06/2019 | 10:31

Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Kiên Giang Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/Dioxin

Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Kiên Giang

Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/Dioxin

Trong 05 năm qua, Tỉnh hội đã chủ động vận động các cá nhân có tâm huyết, nhiệt tình với công tác Hội tham gia vào Hội; tìm hiểu và giao việc cho các đối tượng nạn nhân CĐDC có nhiệt tình, uy tín, có điều kiện ổn định về kinh tế, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng các nạn nhân CĐDC trên địa bàn để kịp thời giúp đỡ, do đó, đã thu hút 320 người tham gia, nâng tổng số hội viên chính thức hiện nay là 920 hội viên, trong đó hội viên là nạn nhân chất độc da cam có 816 người.

Việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với nạn nhân chất độc da cam được các cấp ủy đảng, chính quyền và Hội rất quan tâm, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng theo quy định, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam. Thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ, chính xác danh sách các nạn nhân chất độc da cam; cắt danh sách và quyết định thu hồi số tiền đã nhận khi phát hiện có sự gian lận.

Trong điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, Ban Chấp hành Hội đã có nhiều cố gắng vận động, tìm kiếm các nguồn quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam bằng nhiều hình thức như: Gửi Thư ngỏ, trực tiếp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tôn giáo, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân; phối hợp với báo Kiên Giang và Đài Phát thanh-Truyền hình tổ chức kỷ niệm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8), kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016) để tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân đối với hậu quả của chất độc da cam mà các nạn nhân phải gánh chịu để chung tay chăm sóc xoa dịu nỗi đau da cam cho những người bất hạnh.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, trong 5 năm qua, Tỉnh hội và cơ sở đã vận động trực tiếp tiền, quà, tổng trị giá 2.695.679.441 đồng, trong đó, tỉnh hội vận động 2.570.961.941 đồng, (tiền mặt là 1.968.681.941 đồng, quà trị giá: 602.280.000 đồng). Cơ sở vận động được tiền mặt là: 124.717.500 đồng. Ngoài ra, Tỉnh hội còn được sự hỗ trợ của Trung ương Hội với số tiền 159.000.000 đồng.

Từ kết quả của các cuộc vận động, Hội đã thực hiện phân phối, sử dụng theo đúng quy chế chi tiêu quỹ Hội, chặt chẽ, linh hoạt và đạt hiệu quả cao, định kỳ hàng quý công khai minh bạch thu-chi các nguồn vận động tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, thực hiện hỗ trợ đúng mục đích, đối tượng và kịp thời chia sẻ những khó khăn đối với nạn nhấn chất độc da cam. Trợ giúp các nạn nhân chất độc da cam, với tổng trị giá 2.925.678.532 đồng, trong đó, tỉnh hội trợ giúp 2.857.367.932 đồng, Cơ sở trợ giúp 68.310.600 đồng, giải quyết cho 10 hộ gia đình nạn nhân vay vốn để chăn nuôi, sản xuất trong thời gian 05 năm không tính lãi từ nguồn vốn do Trung ương Hội hỗ trợ.

Chính sách ưu đãi người có công, người tham gia kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học là 1.309, trong đó, nạn nhân CĐDC trực tiếp là 855 và nạn nhân CĐDC gián tiếp là 454, tăng 202 đối tượng (đầu nhiệm kỳ là: 1.107, trực tiếp 645, gián tiếp 462). Chính sách Bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật là 18.639 người, trong đó đặc biệt nặng là 5.900 người, trẻ em dưới 16 tuổi là 861 em, trên 50 đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng nghi nhiễm chất độc da cam đang nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Để có được sự giúp đỡ quý báu đó đến với những nạn nhân chất độc da cam, Hội thường xuyên nhận được sự trợ giúp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Ban Bảo vệ di tích đình Nguyễn Trung Trực, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Giáo dục-Đào tạo, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, sư cô Thích nữ Hương Liên, gia đình bà Trần Thủy Cần, bà Nguyễn Kim Thúy-Tập đoàn Đỉnh Vàng Hải Phòng, gia đình bà Huỳnh Thị Hạnh, gia đình ông Võ Văn Suối-Việt kiều Đức …Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, cũng như ủng hộ tích cực hoạt động của Hội.

Những vấn đề liên quan đến nạn nhân chất độc da cam, qua khảo sát có 594 đối tượng hưởng chính sách nạn nhân chất độc da cam thực hiện đúng chủ trương; có 13 hồ sơ tồn đọng: giải quyết 01, hướng dẫn xác lập hồ sơ lại: 04, trả lại hồ sơ không đủ điều kiện: 08. Bình chọn và đưa 01 gia đình tiêu biểu trực tiếp chăm sóc nạn nhân chất độc da cam đi dự hội nghị tại Hà Nội; tặng Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam” của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cho 03 đồng chí có nhiều đóng góp trong công tác Hội; tặng Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho 03 mạnh thường quân liên tục trong nhiều năm đã ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam đã có thành tích tiêu biểu không ngại nghèo khó, gian khổ, chăm sóc-nuôi dưỡng nhiều người con bệnh tật, dị dạng.

Phát huy những thành tích đạt được, trong những năm tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Kiên Giang với phương châm “Đoàn kết-nghĩa tình-trách nhiệm-vì nạn nhân chất độc da cam/Dioxin”, phấn đấu vận động từ 5 tỷ đồng trở lên để thực hiện công tác trợ giúp, chăm lo cho các đối tượng nạn nhân chất độc da cam. Cụ thể: Vận động 5.000 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng; cất mới 50 căn nhà, mỗi căn trị giá từ 35.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng; trợ giúp 100 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam đặc biệt khó khăn (tùy theo từng trường hợp cụ thể); hỗ trợ khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho đối tượng cần trợ giúp; hỗ trợ học bổng, học nghề cho đối tượng có điều kiện vượt khó vươn lên, Bà Trần Thu Vân, chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh cho biết.

Đồng thời phát triển hội viên mới tăng từ 15% trở lên so với tổng số hội viên hiện có; có 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng các chế độ chính sách đối với nạn nhân CĐDC theo quy định; quản lý chặt chẽ các chương trình, nguồn lực vận động được và triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát. Phối hợp vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ, tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam nhân “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8)”; hàng năm phát động ủng hộ tổ chức Tết vì nạn nhân chất độc da cam.

Tăng cường vận động hỗ trợ cất mới nhà cho đối tượng gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vốn cho những hộ gia đình nạn nhân có điều kiện chăn nuôi, sản xuất; tặng học bổng các em học sinh là nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật có tinh thần vượt khó; vận động và tặng xe chuyên dùng cho những đối tượng là nạn nhân bị bại não và trợ giúp tiền khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho nạn nhân. Xây dựng Quy chế quản lý nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức xã hội chăm sóc nạn nhân chất độc da cam; không để xảy ra các sai phạm về sử dụng các nguồn quỹ; không liên kết các tổ chức-cá nhân vận động gây quỹ ăn chia phần trăm.

Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thông qua đó giới thiệu gắn với những địa chỉ cụ thể cần sự trợ giúp thường xuyên của xã hội. Đa dạng hóa các hình thức chăm sóc nạn nhân chất độc da cam phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của từng địa phương. Thăm hỏi, động viên tinh thần, hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên và kiểm tra, giám sát theo chuyên đề để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động của tổ chức hội và hội viên; phòng ngừa các tiêu cực trong công tác vận động-chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, trong sử dụng ngân sách. Cụ thể hóa kế hoạch hoạt động hàng quý, 6 tháng, năm để điều hành thực hiện, có tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương khen thưởng kịp thời.

Trương Anh Sáng

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.