Thứ bảy, 16/10/2021 | 10:15

Hội nghị điển hình tiên tiến “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Thảm họa Da cam ở Việt Nam, sáng 14/10, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phối hợp với Ủy ban MTTQ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến, tổng kết 10 năm phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” và phong trào “Nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên”; biểu dương những nạn nhân vượt khó vươn lên và người nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đến dự có đồng chí Vi Ngọc Bích - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Đức Hạnh - Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Quang Hiến - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Vũ Quang Trực - Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện thị xã, các tổ chức chính trị, xã hội và đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm trong tỉnh và 130 nạn nhân chất độc da cam, người nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên tiêu biểu.

Do tình hình dịch Covid 19, thành phố Hà Nội vẫn còn ca nhiễm cộng đồng, đoàn công tác TW Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam không thể về dự Hội nghị được, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Viêt Nam gửi thư và lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

10 năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin Quảng Ninh đã thực hiện tốt công tác tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác khắc phục hậu quả chất độc hoá học; Tham mưu đề xuất tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về thủ tục giấy tờ liên quan lập hồ sơ, giải quyết chế độ chất độc hóa học cho đối tượng. Hội đã xác định những nội dung công việc phù hợp với đặc thù và điều kiện cụ thể để xây dựng kế hoạch hành động và xây dựng chương trình phối hợp với các cơ quan, tổ chức xã hội hàng năm gắn với mục tiêu Kế hoạch hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học của tỉnh Quảng Ninh. Tập trung vào công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học; cụ thể hoá bằng các nội dung hoạt động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, hướng vào công tác thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; tạo được sự hưởng ứng tích cực và lan toả rộng đến các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện và cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Động viên cán bộ hội viên trong tổ chức Hội, phát huy bản chất và truyền thống của người lính trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, vận động, hội viên NNCĐDC vượt lên bệnh tật, hoàn cảnh để hòa nhập với cộng đồng xã hội và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Từ cuộc vận động ban đầu, nay đã trở thành phong trào thi đua “vượt khó vươn lên” – một phong trào mang tính đặc thù của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hướng vào nội dung NNCĐDC vượt khó vươn lên thoát nghèo, vươn lên có mức sống bằng và cao hơn trung bình của cộng đống đân cư nơi cư trú. NNCĐDC “Vượt khó vươn lên” tích cực tham gia các phong trào thi đua và các cuộc vận động do cấp uỷ, chính quyền, MTTQ phát động, tham gia xây dựng tổ chức chính trị xã hội ở khu dân cư. Hội đã lồng ghép những nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước với chương trình kế hoạch hoạt động hàng năm, gia đình hội viên gương mẫu thực hiện. Giai đoạn 2011- 2015, trong số hơn 4000 NNCĐDC là người người trực tiếp tham gia kháng chiến có 211 đối tượng thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, đến năm 2018 không còn hộ có thu nhập dưởi chuẩn cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, hội viên tham gia các mô hình mẫu sản xuất lương thực, trồng rau, cây ăn quả, áp dụng kỹ thuật mới với quy trình bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, đóng góp trên 10.000 ngày công tham gia xây dựng công trình giao thông khu dân cư, 133 nạn nhân chất độc da cam là chủ hộ gia đình đã hiến tặng 11423 m2 đất xây dựng đường giao thông, nhà văn hoá thôn, trường học phổ thông, tham gia các tổ chức chính trị xã hội ở phường xã và khu dân cư. Đạt được kết quả trên phải nói đến công lao của 4000 người vợ, người mẹ của NNCĐDC trong đó có 226 người đang nuôi dưỡng 247 NNCĐDC bị bệnh tật nặng, đặc biệt nặng, đã đồng hành, tiếp thêm nghị lực và cùng đóng góp công sức với nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên.

Phong trào “hành động vì nạn nhân chất độc da cam” được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia với các hình thức đa dạng, thiết thực. Phong trào thi đua “nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên” được triển khai sâu rộng đến cơ sở, được hội viên hưởng ứng tích cực. Phong trào thi đua của tổ chức Hội được gắn với phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Ninh phát động hàng năm. Các hoạt động của Hội được hướng vào các mục tiêu, nhiệm vụ được xác định trong kế hoạch hành động khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020. Các nguồn lực vận động xã hội hoá đạt kết quả cao, gắn với các nguồn lực thực hiện chính sách an sinh xã hội và các chính sách hỗ trợ người có công của tỉnh Quảng Ninh. Trong 10 năm qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã tiếp nhận trên 52 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật) của các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ cho NNCĐDC. Nguồn kinh phí trên đã hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân xây mới, sửa chữa 265 nhà ở; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, xây dựng trung tâm giải độc, phục hồi chức năng và tổ chức giải độc tố cho trên 500 người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; tặng thẻ BHYT hàng năm cho những người nuôi dưỡng NNCĐDC đặc biệt nặng không có chế độ BHYT; trợ cấp lâu dài, thường xuyên cho các nạn nhân với mức phí từ 300.000-500.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ phương tiện đi lại, đồ dùng sinh hoạt, công cụ sản xuất, vay vốn phát triển kinh tế cho 110 hộ gia đình …

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vi Ngọc Bích - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chia sẻ khó khăn với những nạn nhân chất độc da cam và người nuôi dưỡng, khuyến khích, động viên họ vượt khó vươn lên; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục đồng hành cùng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”.

Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, Hội tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân tiêu biểu đã được trao tặng 35 Bằng khen của UBND tỉnh, 6 Bằng Tri ân tấm lòng vàng, 22 Kỷ niệm chương, 18 Bằng khen của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và 10 Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ninh

Các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

Các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Cũng tại hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi và tiếp nhận ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cho phong trào Hành động vì nạn nhân chất độc da cam.’

Hà Minh Tâm

Chánh Văn phòng tỉnh Hội Quảng Ninh

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.