Thứ tư, 18/11/2020 | 16:43

Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Sáng 18/11/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Hội NNCĐDC/dioxin các tỉnh phía Bắc đã tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác hội lần thứ X, năm 2020. Dự hội nghị có Trung tướng PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó chủ tịch –Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đại diện cơ quan Trung ương Hội,các ban, sở ngành và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đặc biệt là sự có mặt hơn 100 đại biểu là lãnh đạo của 25/26 Hội NNCĐDC/dioxin các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đây là Hội nghị được tổ chức theo phương châm tự nguyện, chia sẻ và có sự chỉ đạo của Trung ương Hội. Điều đó đã trở thành nền nếp trong nhiều năm của lãnh đạo các Hội phía Bắc.

Ông Hà Văn Thanh,Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Lạng Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Lương Trọng Quỳnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu chào mừng

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã nồng nhiệt chào mừng các đại biểu và bày tỏ sự vui mừng, vinh dự được đăng cai Hội nghị có ý nghĩa quan trọng này. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẽ: cấp ủy, chính quyền tỉnh Lạng sơn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh nói chung và công tác chính sách đối với NNCĐDC nói riêng. Đồng chí mong rằng qua Hội nghị trao đổi kinh nghiệm lần này, Hội các tỉnh sẽ có chuyển biến tích cực, nhất là trong công tác vận động nguồn lực để chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC.

Báo cáo trung tâm của ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội tỉnh Lạng Sơn nêu bật về sự chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, đưa các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống; xây dựng, kiện toàn tổ chức hội vững mạnh; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC theo hướng bền vững. Báo cáo nêu rõ: lãnh đạo, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã quán triệt sâu sắc Chỉ thị 43-CT/TW, luôn quan tâm đến công tác vận động nguồn lực hỗ trợ NNCĐDC. Biểu hiện cụ thể nhất là, mỗi lần vận động nguồn lực hỗ trợ quỹ trong các dịp lễ, tết, ngày “Vì NNCĐDC”… Bí thư hoặc Chủ tịch tỉnh đều ký thư vận động. Để củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Tỉnh hội luôn quan tâm động viên đội ngũ cán bộ làm công tác hội, như: đưa đi thăm quan du lịch; xông hơi, tẩy độc tại các trung tâm; thăm hỏi khi ốm đau,…

Báo cáo kinh nghiệm của tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Hoàng Đức trình bày đã nhấn mạnh đến vai trò của việc chủ động xây dựng nhiệm vụ hằng năm (nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ thường xuyên và nhiệm vụ đột xuất) để đề xuất cấp có thẩm quyền của tỉnh giao cho Hội. Qua đó làm cơ sở lập dự toán ngân sách, kinh phí bảo đảm. Nhờ tham mưu đúng nên hiện nay cán bộ hội các cấp từ tình đến xã đều có thù lao.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch hội tỉnh Thái bình đề cập đến yêu cầu tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền phải đúng, trúng, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và đặc biệt là phải đúng thời cơ, thời điểm để lãnh đạo, chính quyền chấp thuận. Để công tác vận động nguồn lực đạt hiệu quả cao, tỉnh thực hiện theo 2 cách là: vận động thường xuyên (một số đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức) và vận động toàn xã hội. Hơn nữa phải biết tranh thủ, tận dụng các thời cơ để vận động ở cả trong tỉnh và ngoài tỉnh. Ví dụ: Hội Đồng hương Thái Bình ở TP. Hồ Chí Minh gắn kết chặt chẽ với Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, thường xuyên hỗ trợ nạn nhân trong tỉnh.

Thay mặt Hội huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, Ông Đinh Văn Can, Chủ tịch Hội đã đề cập đến vai trò của Tạp chí Da cam Việt Nam đối với việc nâng cao nhận thức về chức năng, nhiệm vụ của Hội và học tập được kinh nghiệm từ các Hội NNCĐDC/dioxin trong cả nước. Đồng chí đặc biệt ấn tượng đối với các bài về tổ chức xây dựng Hội; việc cụ thể hóa, đưa các chủ trương, chỉ thị của Đảng vào cuộc sống. Đồng chí cũng nêu quan điểm của bản thân là “rứt khoát không thể sáp nhập hội” vì tính đặc thù của Hội NNCĐDC/dioxin. Mặc dù còn nhiều khó khăn của cán bộ hội ở cơ sở, song vì trách nhiệm với nạn nhân nên chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vấn đề nổi lên là, nhiều người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, song không đủ hồ sơ, nên phải chờ đợi “rất lâu”. Có trường hợp đến khi được hưởng chế độ thì 2 tháng sau bị chết,…

Toàn cảnh hội nghị

Chủ tịch Thành hội Hải phòng, ông Nguyễn Hữu Ý nhấn mạnh đến công tác quán triệt, tuyên truyền để Chỉ thị 43-CT/TW đi vào cuộc sống. Sau khi có Chỉ thị, Thường vụ Thành ủy và các quận, huyện đều có văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; chính quyền các cấp đều có kế hoạch, chương trình hành động. Đặc biệt Hội không được để việc thực hiện Chỉ thị “nguội” dần mà thường xuyên làm “nóng” lên.

Phó Chủ tịch Đặng Nam Điền phát biểu tại Hội nghị

Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát biểu cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh Lạng Sơn đã dành sự quan tâm sâu sắc tới Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh và tạo điều kiện để Hội nghị hôm nay thành công tốt đẹp. Qua 2 ngày gặp gỡ giao lưu, thăm quan và trao đổi kinh nghiệm đã tạo sự gắn bó, đoàn kết, cùng chung nhiệm vụ vì NNCĐDC. Đồng chí Phó chủ tịch đánh giá Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác hội lần thứ X đạt chất lượng tốt; 13 tham luận được gửi đến nhưng do thời gian có hạn nên chỉ một số tham luận báo cáo tại Hội nghị; nội dung trao đổi phong phú, sâu sắc; đã chia sẻ nhiều cách làm hay trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội. Công tác tổ chức hội nghị chặt chẽ, trang trọng, được các đại biểu đánh giá cao.

Đồng chí khái quát tình hình chung về hoạt động của các hội trong cả nước; những vấn đề đang đặt ra đối với công tác tổ chức hội,… Đồng thời đề nghị sau Hội nghị trao đổi kinh nghiệm lần thứ X các hội cần tập trung xây dựng hội ổn định, hoạt động hiệu quả; tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC ngày càng hiệu quả hơn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Hội tỉnh Lạng Sơn

Kết thúc hội nghị, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Lạng Sơn đã bàn giao Cờ Luân lưu tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội NNCĐDC/dioxin các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, lần thứ XI, năm 2021 cho Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Phú Thọ.

Trao cờ luân lưu cho Hội tỉnh Phú Thọ

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị

Mạnh Dũng