Thứ sáu, 26/07/2019 | 15:18

Hội NNCĐDC/dioxin Mê Linh – Hà Nội không bột vẫn gột nên hồ

18/18 xã, thị trấn, 117/120 thôn, xóm, tổ dân phố có tổ chức hội NNCĐDC/dioxin (Hội). Toàn huyện vận động được hơn 5.500 triệu đồng, trong đó, vật chất quy tiền là 1.019 triệu đồng. 18/18 Hội, 117/117 Chi Hội có quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam” từ 750.000 – 1.500.000 đồng/hội viên. Hội thực sự là ngôi nhà chung, là điểm tựa, nơi hội viên gửi gắm niềm tin.

Đưa Hội “về” thôn, xóm

Hiện nay, ở TP Hà Nội, hội NNCĐDC/dioxin một số quận, huyện vẫn đang lay hoay trong việc xây dựng, phát triển, duy trì hoạt động của tổ chức hội cấp xã, phường, thị trấn, thì ngược lại, huyện ngoại thành Mê Linh không những củng cố, duy trì hoạt động hiệu quả tổ chức Hội cấp xã, thị trấn mà còn phát triển tổ chức Hội (chi hội) đến thôn, xóm, tổ dân phố.

Ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch hội NNCĐDC/dioxin huyện Mê Linh cho biết, Hội được thành lập tháng 8/2008, ngày đầu Hội chỉ có gần 500 hội viên. Sau nửa nhiệm kỳ, tổ chức Hội phát triển đến 18/18 xã, thị trấn với gần 1.500 hội viên. Đến cuối năm 2014, các xã, thị trấn phát triển tổ chức Hội đến 117 thôn, xóm, tổ dân phố, đưa tổng số hội viên toàn huyện lên gần 2.000 hội viên. Tất cả các Hội cơ sở đều không được cấp kinh phí hoạt động, cán bộ hội chuyên trách không có thù lao nhưng đều hoạt động tốt, gây được lòng tin với hội viên, nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Các chi Hội, ngoài hội viên là nạn nhân trực tiếp, gián tiếp, còn lại là các cựu chiến binh, những người đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở chiến trường B, C, K, nơi địa bàn trọng điểm Mỹ rải chất độc hóa học, nhưng chưa được xét hưởng chế độ nạn nhân da cam. Anh em CCB tự nguyện xin vào Hội là để chung tay, góp sức cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ đồng đội là NNCĐDC. Vào Hội với tinh thần tự nguyện, vì nghĩa tình đồng đội nên Hội hoạt động sôi nổi, hiệu quả.

Cán bộ Hội thăm gia đình nạn nhân làm kinh tế giỏi

Ông Hà Đình Thọ, Chủ tịch Hội xã Mê Linh cho biết: Xã có 11 thôn, xóm thì tất cả đều có chi hội NNCĐDC/dioxin với tổng số 172 hội viên, trong đó hội viên là NNCĐDC trực tiếp là 20, gián tiếp 13 hội viên. Chi hội có số hội viên đông là xóm Liễu 29 hội viên, xóm Đường 27 hội viên. Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên được chi hội lo toan chu đáo. Vì vậy, ngay sau khi thành lập, các chi hội đã vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam”. Quỹ này dành cho những hội viên là NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất vay với lãi xuất ưu đãi. Hiện nay hội NNCĐDC xã Mê Linh có hơn 200 triệu đồng tiền quỹ hội, đạt bình quân 750.000 đồng/hội viên. Các chi hội đã hỗ trợ cho hơn 40 lượt hội viên vay vốn sản xuất.

Chủ tịch Hội huyện Nguyễn Văn Ninh cho biết: Cùng với xã Mê Linh, tổ chức Hội các xã Tiền Phong, Tráng Việt, Thạch Đà, Tam Đồng là những đơn vị mạnh toàn diện, các chi hội đều xây dựng được quỹ “Chăm sóc nạn nhân da cam” với số tiền từ 200 – 250 triệu đồng/hội, bình quân từ 1 - 1,5 triệu đồng/hội viên. Nguồn quỹ “Chăm sóc nạn nhân da cam” là động lực để tổ chức Hội hoạt động, đặc biệt là dành cho công tác quan tâm, chăm sóc NNCĐDC/dioxin. Ngoài nguồn quỹ trên, hội NNCĐDC/dioxin 2 xã là Mê Linh, Tam Đồng được cấp ủy, chính quyền xã hỗ trợ 10 triệu đồng/năm, Hội xã Tiền Phong, Hoàng Kim được hỗ trợ 5 triệu đồng/năm, phục vụ cho Hội hoạt động.

Những con số ấm tình đồng đội

Nói về công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch Hội huyện Mê Linh cho biết: Đây là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Hội các cấp, đồng thời xác định Hội là cầu nối giữa cấp uỷ, chính quyền, các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm đến với NNCĐDC trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, Hội vận động được trên 5.500 triệu đồng (trong đó vật chất quy tiền là 1.019 triệu đồng). Từ nguồn vận động trên, Hội đã hỗ trợ xây mới 24 nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 1.560 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 06 nhà; hỗ trợ sản xuất, khắc phục thiên tai cho 65 hộ hội viên; hỗ trợ nuôi ăn, học cho 77 cháu là nạn nhân thế hệ thứ 2, thứ 3 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền là 360 triệu đồng; hỗ trợ nuôi dưỡng suốt đời cho 6 cháu với số tiền 54 triệu đồng (từ tháng 7/2018); khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho gần 2.500 lượt người; tư vấn miễn phí cho 750 lượt người là NNCĐDC với tổng số tiền hỗ trợ gần 1 tỷ đồng; tặng 6.430 xuất quà cho NNCĐDC vào các dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sỹ 27/7, “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam” với số tiền gần 2 tỷ đồng; tặng 200 xe lăn (trị giá 500 triệu đồng) cho nạn nhân nặng. Trong dịp kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam Việt Nam (1961 – 2019), Hội NNCĐDC/dioxin Mê Linh sẽ trao tặng tiền hỗ trợ nuôi ăn, học cho 13 cháu là nạn nhân thế hệ 2, 3 có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 6 triệu đồng/cháu/năm. Những con số trên không chỉ thể hiện sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm dành cho NNCĐDC/dioxin mà còn thể hiện nghĩa tình đồng đội, truyền thống, bản chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Vượt nghèo từ Qũy hội

Đến thăm gia đình nạn nhân Nguyễn Xuân Khoát, 70 tuổi, có con là Nguyễn Thị Vân (SN 1983), nạn nhân nặng, bị liệt toàn thân, ngắm ngôi nhà xây kiên cố khang trang mới được xây dựng cuối năm 2018 từ nguồn hỗ trợ của tổ chức đoàn thanh niên Công an TP Hà Nội và quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam” của Huyện Hội. Ông Khoát cho biết, trước đây gia đình ông sống trong ngôi nhà cấp 4, đã xuống cấp, hoàn cảnh khó khăn, hai ông bà ngày đêm thay nhau trông nom, lo thuốc thang cho con gái. Nếu không có sự giúp đỡ của Hội thì không biết đến bao giờ vợ chồng, con cái ông mới làm được ngôi nhà vững chắc, khang trang như bây giờ.

Đến thăm cánh đồng hoa của gia đình ông Vũ Qúy Đa, nạn nhân, hội viên chi hội xóm Đường, xã Mê Linh mới thấy hiệu quả, đồng tiền vốn của quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam” thật đáng trân trọng nhường nào. Ông Đa cho biết, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông chuyển hơn 3 sào ruộng sang trồng hoa. Nhưng thiếu vốn để đầu tư ban đầu, thấy khó khăn của ông, chi hội đã thống nhất trích quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam” của chi hội cho ông Đa vay 10 triệu đồng. Đúng là, một miếng khi đói bằng một gói khi no, ông Đa phấn khởi cùng các con tập trung cải tạo ruộng, mua cây hoa giống về trồng. Từ chỗ độc canh hoa hồng, nay cánh đồng hoa nhà ông Đa đã có 4 loại hoa chủ lực, gồm hoa hồng, cúc, hướng dương và hoa hồng bầu chậm. Ông Đa cho biết, một năm, đã trừ chi phí, gia đình ông còn thu được trên dưới 100 triệu đồng. Có vốn, ông Đa lại giúp những hội viên cần vốn sản xuất.

Cũng như gia đình ông Đa, hội viên Nguyễn Đức Tịnh, có 2 người con là nạn nhân chất độc da cam, ông được chi hội cho vay 10 triệu đồng, ông Tịnh trồng 3 sào hoa, tạo việc làm cho 2 người con. Từ đồng vốn của quỹ hội, gia đình ông Tịnh đã vượt qua khó khăn, nay đã có của ăn, của để.

Ông Nguyễn Quang Trung, nạn nhân, hội viên chi hội Ấp Hạ, được chi hội cho vay 10 triệu đồng quỹ hội, cộng với vốn của gia đình, ông Trung đầu tư vào chăn nuôi. Từ 3 cặp bò sinh sản, nay đàn bò gia đình ông Trung đã phát triển hơn 30 con.

Ngoài các hội viên nói trên, hàng chục hộ hội viên khác cũng vươn lên thoát nghèo, có đời sống khấm khá, một phần là nhờ có đồng vốn quỹ hội. Ông Hà Đình Thọ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Mê Linh nói rằng, 10 triệu, 15 triệu là số tiền không lớn, nhưng với người nông dân thì đấy là “cái phao” cứu cánh họ lúc khó khăn. Nếu không có Hội giúp đỡ, nhiều gia đình hội viên sẽ phải vay ngoài với lãi suất cao. Không thể phủ nhận hiệu quả của quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam” đối với hội viên. Đây chính là yếu tố quan trọng để hội viên gắn bó với tổ chức hội.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Mê Linh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; UBND TP Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua; Chủ tịch Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng Bằng khen…

Nguyễn Hồng

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.