Thứ hai, 06/04/2020 | 09:01

Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Bắc Kạn - Trụ đỡ tinh thần của nạn nhân

Thấu hiểu và chung tay xoa dịu những khó khăn với các NNCĐDC, những năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Bắc Kạn đã luôn quan tâm sẻ chia, giúp đỡ các nạn nhân và gia đình họ.

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh và thành phố thăm, trao quà cho gia đình ông Quách Phúc Sáng (ngoài cùng bên trái), NNCĐDC phường Nguyễn Thị Minh Khai

Ông Trần Minh Ký - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố cho biết: Ngày 9/9/2014, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Bắc Kạn được thành lập. Đến nay, toàn thành phố có 309 hội viên sinh hoạt ở 8 cơ sở hội. Bằng sự đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, những năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố đã tập trung làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ, là chỗ dựa vững chắc của nạn nhân trên địa bàn.

Những năm qua, Hội NNCDDC/dioxin thành phố đã tích cực triển khai nhiều hình thức huy động các nguồn lực trong xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, tổ chức lễ kỷ niệm, trực tiếp vận động, gửi thư kêu gọi... đã vận động, quyên góp được trên 32 triệu đồng để xây dựng quỹ cấp thành phố. Bên cạnh đó, Thành hội còn hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng quỹ ở xã, phường được trên 123 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, viếng nạn nhân và thân nhân hội viên từ trần số tiền trên 22 triệu đồng...qua đó, giúp họ vơi đi nỗi đau, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, Hội cũng tiếp nhận và vận động được trên 175 triệu đồng và 09 xe lăn để thực hiện kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

Điều đáng nói là mặc dù chịu nhiều đau đớn cả về thể xác và tinh thần, song nhiều hội viên, NNCĐDC luôn nỗ lực vượt lên nỗi đau để chăm lo cho cuộc sống, trở thành những tấm gương về nghị lực, đức hy sinh.

Trên trận chiến chống đói nghèo, sau 3 năm chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, trở về quê hương với mức thương tật 55%, là thương binh hạng 3 và bị nhiễm chất độc da cam, nhưng vượt lên nỗi đau bệnh tật để tham gia phát triển kinh tế gia đình, đến nay mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ của gia đình thương binh - hội viên NNCĐDC Nguyễn Chí Nguồn, ở tổ 10, phường Phùng Chí Kiên cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.

Xưởng sản xuất bún của gia đình ông Nguồn hiện mỗi ngày làm ra 4-5 tạ bún, các ngày lễ tết, số lượng tăng thêm từ 2-3 tấn/ngày, cung cấp cho thị trường thành phố, các huyện lân cận và các nhà hàng, quán ăn. Sản xuất với số lượng tương đối lớn nên cơ sở của ông thường xuyên giải quyết việc làm cho 5 nhân công lao động. Ở tuổi 66, người lính bộ đội Cụ Hồ Nguyễn Chí Nguồn còn hăng say làm vườn, trồng cây ăn quả. 7000m2 diện tích đất vườn được ông trồng hơn 200 gốc bưởi Diễn, cùng các loại cây như mít, nhãn…mỗi năm cho thu về hơn 30 triệu đồng.

Còn rất nhiều gương những CCB vượt lên nỗi đau da cam để phát triển kinh tế như: CCB, nạn nhân Bùi Văn Minh, ở thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, với mô hình chăn nuôi cá, trồng rừng kết hợp dịch vụ vận tải cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm; Mô hình chăn nuôi trâu bò, kết hợp nuôi cá, trồng rừng của CCB Nông Văn Đạt, ở thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng…

Không chỉ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nhiều cán bộ, hội viên, gia đình nạn nhân đã gương mẫu, tích cực góp tiền, ngày công, hiến đất để chỉnh trang đồng ruộng, làm đường giao thông, nhà văn hóa... trị giá hàng tỷ đồng, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí về đích NTM.

Ông Trần Minh Ký cũng cho biết thêm: Thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Cùng với đó, Hội tích cực xây dựng Quỹ Vì NNCĐDC cấp thành phố và cơ sở theo hướng dẫn của hội cấp trên; tranh thủ mọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, nhà hảo tâm, xã hội hóa các nguồn lực để chủ động chăm sóc, giúp đỡ những nạn nhân và gia đình vượt khó, vươn lên hòa nhập cộng đồng, hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương; xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, toàn diện.../.

Huyền Thương, Báo Bắc Kạn