Chủ nhật, 15/12/2019 | 18:45

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hải Dương: Một nhiệm kỳ có dấu ấn, chất lượng và hiệu quả

Nhiệm kỳ III (2014-2019) của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hải Dương được ghi nhận là nhiệm kỳ hoạt động hiệu quả, thiết thực. Công tác tuyên truyền, xây dựng hội, vận động nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân đạt hiệu quả. Có được kết quả đó là do Hội luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền; sự giúp đỡ của Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ, Hội CCB, các cơ quan chức năng và sự đồng cảm, chia sẻ của các tổ chức, công ty, doanh nghiệp và những tấm lòng hảo tâm. Hội thực sự là chỗ dựa tin cậy của NNCĐDC, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể và các nhà tài trợ tin tưởng; vai trò, vị thế của Hội ngày càng được khẳng định.

Làm tốt công tác tham mưu và phối hợp hoạt động
Thường trực Tỉnh hội đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, UB MTTQ và các cơ quan chức năng của tỉnh tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Thông báo số 292 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 17 của Bộ Chính trị; tham mưu đề xuất, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 47-CT/TU ngày 6/10/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC” tới các cấp các ngành, các tổ chức Hội trong tỉnh.
Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tư vấn cho người hoạt động kháng chiến làm hồ sơ gửi cơ quan chức năng giám định để được hưởng trợ cấp của Nhà nước. Theo đó, cơ quan chức năng đã giám định, giải quyết cho 1.726 người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH được hưởng chế độ NNCĐDC, nâng số nạn nhân trong toàn tỉnh được hưởng chế độ lên 8.207 người (trong đó có 6.257 nạn nhân trực tiếp, 1.950 nạn nhân gián tiếp).

Lãnh đạo Tỉnh hội Hải Dương tại buổi tọa đàm”Chính sách cho NNCĐDC/dioxin; những tồn tại vướng mắc” do Đài phát thanh truyền hình tỉnh Hải Dương thực hiện tháng 8 năm 2018

Công tác xây dựng Hội, phát triển hội viên được đặc biệt quan tâm: Thường trực Tỉnh hội đã chỉ đạo 12/12 hội cấp huyện và 218 hội cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ. Các cấp hội đã kết nạp thêm 5.314 hội viên, nâng tổng số lên 11.333 hội viên, trong đó hội viên danh dự là 3.126 người. Hội cấp tỉnh, Hội cấp huyện được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho hoạt động và tổ chức Đại hội nhiệm kỳ. Đặc biệt, đã có 162/232 chủ tịch hội cơ sở được hưởng thù lao theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh - điều đó đã khích lệ những người làm công tác hội càng có tinh thần trách nhiệm hơn đối với NNCĐDC và góp phần giúp cho 12/12 hội cấp huyện, 232 hội cơ sở hoạt động ngày càng nền nếp, hiệu quả, bảo vệ được quyền lợi hợp pháp và là chỗ dựa tin cậy của NNCĐDC. Các cấp hội, nhất là hội cơ sở thường xuyên phối hợp với MTTQ, Hội CCB và các ngành chức năng tổ chức hiệu quả các hoạt động, hướng về cơ sở, hướng tới nạn nhân, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và các cuộc vận động do UBMTTQ tỉnh phát động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Chung tay vì NNCĐDC”.
Vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC
Về vận động nguồn lực: Trong nhiệm kỳ qua, Thường trực Tỉnh hội đã hướng dẫn hội cấp huyện trực tiếp liên hệ, viết thư ngỏ vận động các tổ chức, công ty, doanh nghiệp đồng hành chia sẻ với nạn nhân ủng hộ, trao quà nhân ngày 10/8 và tết nguyên đán trị giá 8.144.692.904đ (trong đó, Hội cấp tỉnh vận động được 2.205.361.904đ, Hội cấp huyện được 4.124.529.000đ, Hội cấp xã được 1.814.502.000đ). Điển hình như: Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh, Hội thiện nguyện từ tâm, Ngân hàng Agribank chi nhánh Hải Dương, Công ty bao bì Hoàng Thạch, Công ty cung cấp nước sạch Hải Dương, Công ty Đông nam dược Nguyễn Thiệu - Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Phòng khám đa khoa Đồng Tâm, Lương y Đỗ Hồng Đức, Hội thiện nguyện An Lạc...
Về chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC: Thường trực Tỉnh hội thường xuyên chỉ đạo hội cấp huyện và hội cơ sở nắm chắc gia cảnh, điều kiện thực tế của nạn nhân để có phương thức trợ giúp phù hợp như: trao quà nhân ngày 10/8, ngày tết nguyên đán; cho vay vốn dài hạn (không trả lãi), hỗ trợ 13 bò giống; cấp học bổng cho 33 các con, cháu nạn nhân, hỗ trợ nạn nhân ung thư, nuôi dưỡng dài hạn 2 cháu tại nhà (Thanh Hà, Nam Sách); xây sửa 88 nhà, trao 12 sổ tiết kiệm, cấp 99 xe lăn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 4.040 nạn nhân; thăm ốm 1.994 lượt và viếng 438 nạn nhân qua đời. Kết quả, các cấp hội đã giúp đỡ, hỗ trợ 34.402 lượt nạn nhân, tổng trị giá 10.503.221.000đ.

Lãnh đạo Tỉnh hội Hải Dương và Lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà tặng hoa chúc mừng Đại hội lần thứ III Huyện hội Thanh Hà

Công tác tuyên truyền - thi đua vì NNCĐDC:
Hằng năm, vào dịp ngày 10/8, ngày tết nguyên đán, các cấp hội phối hợp với các cơ quan Báo, Đài PT-TH tỉnh và Đài truyền thanh cấp huyện tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về giải quyết hậu quả CĐHH, về chế độ chính sách của NNCĐDC, về hoạt động của Hội, của các tổ chức, cá nhân, các công ty, doanh nghiệp chung tay xoa dịu nỗi đau da cam; tuyên truyền các mô hình, gương nạn nhân tiêu biểu vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Đã có hàng trăm tin bài được đăng tải trên báo và phát trên kênh truyền hình tỉnh và đã tham gia viết tin gửi Tạp chí Da cam Việt Nam. Thường trực Tỉnh hội đã đề xuất với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông về tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc khắc phục hậu quả thảm họa da cam; đã tuyên truyền và lấy 31.325 chữ ký của các nạn nhân, của nhân dân về chống vũ khí hạt nhân. Nhân ngày 10/8/2018, Tỉnh hội và Huyện hội Thanh Hà đã phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức chương trình tọa đàm về “thảm họa da cam”; những vấn đề của người hoạt động kháng chiến và con, cháu của họ bị ảnh hưởng CĐDC, đem lại hiệu ứng, sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, tạo được hành lang chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.
Các cấp hội hưởng ứng phong trào thi đua, hoạt động hiệu quả, nhiều hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu như: Hội huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng, Bình Giang, TP Hải Dương. Trong nhiệm kỳ, Trung ương Hội đã tặng 10 bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân và trao 59 kỷ niệm chương; UBND tỉnh tặng 11 bằng khen cho 6 tập thể, 5 cá nhân; Tỉnh hội tặng 141 giấy khen cho 63 tập thể, 78 cá nhân.
Định hướng một nhiệm kỳ đổi mới và hiệu quả
Ban chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hải Dương định hướng nhiệm kỳ IV (2019-2024) là một nhiệm kỳ đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện đạt mục tiêu, chất lượng và hiệu quả; thực sự là một nhiệm kỳ có ý nghĩa, khẳng định vị thế của các tổ chức hội, tạo niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và sự sẻ chia đồng cảm của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với NNCĐDC. Hội xác định vai trò, năng lực của lãnh đạo các cấp Hội là nhân tố quyết định tới chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội, vì vậy, BCH Hội tập trung xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt nội dung văn kiện, đề án nhân sự BCH, Ban kiểm tra và mọi công việc về tổ chức, để Đại hội diễn ra thành công.
Nhiệm kỳ tới, toàn Hội tiếp tục phối hợp hiệu quả với các tổ chức, cơ quan chức năng trong tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về giải quyết chế độ, chính sách cho NNCĐDC. Nắm chắc số lượng nạn nhân, số hộ có gia cảnh khó khăn để có phương thức trợ giúp cụ thể, phù hợp, đồng thời trợ giúp, tư vấn cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH có đủ điều kiện, lập hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng giám định kết luận tỷ lệ sức khỏe, để được hưởng trợ cấp.
Về xây dựng Hội: Tập trung đổi mới phương thức, có giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội phù hợp với tình hình và sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, có trách nhiệm cao đối với NNCĐDC. Đẩy mạnh phong trào thi đua vì NNCĐDC gắn với phong trào thi đua của địa phương và các cuộc vận động do MTTQ tỉnh phát động; phấn đấu 50% số hội cấp huyện hoàn thành xuất sắc; 70% số hội cấp xã đạt khá; hằng năm, các cấp hội phấn đấu vận động nguồn lực trị giá 2 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh 300 triệu/năm, cấp huyện 100-200 triệu/năm, cấp xã 15-20 triệu/năm./.
Nguyễn Văn Thùy

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.