Thứ ba, 27/10/2020 | 18:05

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hòa Bình: Chuyển biến tích cực sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW

Sáng 27/10/2020, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Dự hội nghị có Trung tướng, PGS - TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, UB MTTQ tỉnh và các sở: Nội vụ, LĐ-TBXH, Y tế; lãnh đạo Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng LĐ-TBXH và Hội NNCĐDC/dioxin của 10/10 huyện, thành phố của tỉnh.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn tỉnh có 12.000 người tham gia quân đội, trong đó có khoảng 5.000 người trực tiếp chiến đấu ở chiến trường miền Nam nghi nhiễm CĐHH. Toàn tỉnh có 3.605 nạn nhân đang hưởng chế độ, trong đó 2.979 trực tiếp, 626 gián tiếp; có 268 cháu thế hệ thứ 3. Hầu hết nạn nhân tuổi cao sức yếu; đời sống tinh thần và vật chất còn gặp nhiều khó khăn...

Thực hiện Chỉ 43-CT/TW, Tỉnh ủy Hòa Bình đã ban hành Chỉ thị số 20 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Với tinh thần “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, toàn Hội vận động được hơn 6 tỷ 778 triệu đồng để tặng quà, hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở, tặng bò giống sinh sản, cấp học bổng cho con, cháu NNCĐDC; 100% số nạn nhân được cấp thẻ BHYT, 100% số nạn nhân trực tiếp được điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng Người có công huyện Kim Bôi và điều dưỡng tại gia đình. Nạn nhân bị khuyết tật nặng được cấp dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc. Công tác hỗ trợ xã hội khác như vay vốn ưu đãi, ưu tiên tạo việc làm được các cấp quan tâm.

Từ những hoạt động cụ thể và từ sự sẻ chia của cộng đồng, đã giúp nạn nhân và gia đình họ từng bước vượt lên khó khăn, hòa nhập cộng đồng. Vị thế của tổ chức Hội và niềm tin của NNCĐDC đối với Hội ngày càng được nâng lên.

5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, được Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hòa Bình có sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác hội. Công tác tuyên truyền thi đua, công tác kiểm tra… được duy trì thường xuyên. Tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn, củng cố cả chức danh và nhân sự. Trong số 151 xã, phường, thị trấn có nạn nhân, đến nay 96 xã phường thị trấn có tổ chức hội, với tổng số gần 4.000 hội viên, hoạt động hiệu quả, đúng hướng. Nhiều hội hoạt động hiệu quả, thiết thực; trong đó Huyện hội Lạc Sơn là điển hình đưa Chỉ thị 43 vào cuộc sống một cách nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt và sáng tạo, xây dựng hội vững mạnh và vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Cho dù kinh tế của địa phương còn nghèo nhưng vẫn cấp kinh phí cho Hội hoạt động và trang bị phương tiện làm việc cho đội ngũ cán bộ hội… Huyện hội Lương Sơn là điển hình về chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân với nhiều hình thức, hiệu quả cao, giúp nạn nhân vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống. Thành hội Hòa Bình sau sáp nhập đã nhanh chóng ổn định tổ chức, đưa các hoạt động của hội vào nền nếp…

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng, PGS - TS Đặng Nam Điền đã thông tin về tình hình thực hiện Chỉ thị 43 của toàn Hội và khẳng định, 6 nội dung cơ bản của Chỉ thị đã được các tỉnh, thành hội triển khai đồng bộ. Công tác tuyên truyền được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với con người và môi trường - và đây là kết quả rõ rệt nhất sau thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW.

Đối với Tỉnh hội Hòa Bình, kết quả đạt được 5 năm qua là đáng ghi nhận. Rõ nhất là tổ chức hội phủ khắp 10/10 huyện, thành phố; nhiều hội sớm ổn định tổ chức sau sáp nhập đơn vị hành chính và duy trì hoạt động. Song sự phối hợp giữa Hội voứi các cơ quan chức năng cùng cấp chưa chặt chẽ; việc triển khai Chỉ thị ở một số nơi chưa kịp thời; kinh phí hỗ trợ hàng năm cho tổ chức hội còn ít; công tác vận động quỹ còn hạn chế. Hội chưa thật tích cực làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức các hoạt động… Khắc phục những hạn chế này, Hội cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 43, tập trung công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền hướng tới 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân; cập nhật các văn bản mới về công tác hội và giải quyết chế độ chính sách cho NNCĐDC; đổi mới cơ chế quản lý Hội…

Những kiến nghị của Tỉnh hội Hòa Bình như giải quyết chế độ cho thế hệ thứ 3, thứ 4 của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam; về chế độ thù lao cho cán bộ làm công tác hội; về nâng mức trợ cấp cho NNCĐDC…, Trung ương Hội sẽ tổng hợpchung trong cả nước để trình cấp trên xem xét, điều chỉnh, giải quyết.

Nhân dịp này, Tỉnh hội Hòa Bình đã tặng giấy khen cho 8 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW.

Giang Bùi