Thứ tư, 28/04/2021 | 15:52

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hòa Bình: HƯỚNG TỚI NHIỆM KỲ ĐỔI MỚI, HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

Sáng 28/4, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hòa Bình tổ chức Đại hội đại biểu khóa III nhiệm kỳ (2021-2026).Dự và chỉ đạo Đại hội có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Bùi Tiến Lực, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh. Dự Đại hội còn có lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh và 120 đại biểu chính thức đại diện cho gần 4000 hội viên trong toàn hội.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh với các đại biểu

Báo cáo dự thảo của Đại hội do ông Vũ Công Đào, Quyền Chủ tịch Tỉnh hội trình bày cùng với các tham luận tại Đại hội đã khẳng định: Trong nhiệm kỳ II, Hội được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm, nên đã triển khai thực hiện tốt các mặt công tác. Về tổ chức xây dựng Hội, đến nay toàn tỉnh có 100% (10/10) hội cấp huyện, thành phố, 64% (96/151) hội cấp xã, phường có đủ điều kiện thành lập tổ chức hội; kết nạp được 1595 hội viên, nâng tổng số lên 3.986 hội viên. 10/10 hội cấp huyện đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ. Đặc biệt, Hội được UBND tỉnh công nhận là hội đặc thù, có chế độ thù lao cho cán bộ chuyên trách công tác hội và hỗ trợ kinh phí cho Tỉnh hội và các huyện hội hoạt động. Để nâng cao chất lượng công tác, Hội mở 4 lớp tập huấn triển khai Chỉ thị 43 và 4 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho hơn 300 lượt cán bộ chủ chốt các cấp hội.

Trong nhiệm kỳ, toàn hội đã vận động trên 11 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC thông qua các hình thức thiết thực như tặng quà, trợ cấp khó khăn thường xuyên, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ vay vốn sản xuất, xây, sửa nhà ở, tặng xe lăn, học bổng… góp phần giúp nạn nhân và gia đình họ khắc phục khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho nạn nhân hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hòa Bình

Đặc biệt, nhiều hội chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động. Thành hội Hòa Bình đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức giao ban quý, trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo các phòng ban của huyện và lãnh đạo các xã phường, tạo đồng thuận trong triển khai công tác hội và thực hiện tốt chính sách đối với NNCĐDC. Theo đó, năm 2020 đã có 57 hộ hội viên được hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở, gần 2000 lượt NNCĐDC trên địa bàn được trao quà. Huyện hội Lạc Sơn xây dựng các mô hình NNCĐDC vượt khó vươn lên phát triển kinh tế; làm tốt công tác điều tra, khảo sát NNCĐDC trong cộng đồng từ đó hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng. Theo đó, 484 nạn nhân được hỗ trợ xây sửa nhà ở; 150 lượt nạn nhân được vay vốn phát triển kinh tế; 4150 lượt nạn nhân được tặng quà. Hội vận động được 1246 suất quà; 1800 lượt nạn nhân được đi điều dưỡng; 900 lượt nạn nhân được khám chữa bệnh, 437 người được giám định hưởng chế độ; 100% hội viên (581 hội viên) tham gia sinh hoạt. Huyện hội Lương Sơn có nhiều hình thức giúp đỡ nạn nhân như hỗ trợ xây, sửa 15 nhà ở; tặng bò giống sinh sản, 650 lượt hội viên được xông hơi tẩy độc, khám chữa bệnh miễn phí.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào “Vì NNCĐDC”

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ, Tỉnh hội được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua (năm 2014) và 7 bằng khen; Trung ương Hội tặng 15 bằng khen và kỷ niệm chương. Đặc biệt, hai năm (2019-2020), Tỉnh hội Hòa Bình được Trung ương Hội tặng Bằng khen, là đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào Vì NNCĐDC.

Bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước Đại hội đại biểu Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hòa Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh và Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Tiến Lực đã ghi nhận và biểu dương thành tích của các cấp hội trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nhấn mạnh: Các cấp Hội luôn bám sát nhiệm vụ của địa phương, chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền và phát huy vai trò của người đứng đầu tổ chức Hội; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng các cấp, tạo sự dân chủ, đoàn kết và đồng thuận cao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, lại được sự ủng hộ và chỉ đạo của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, nên công tác Hội đạt được kết quả tốt. Đây là bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ thực tiễn.

17 ủy viên BCH Hội nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt Đại hội

Về nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026 của Tỉnh hội Hòa Bình, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đề nghị BCH nhiệm kỳ mới cần sớm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành chương trình hoạt động hằng năm; triển khai thực hiện tốt 5 nội dung: Một là, chủ động phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy và các cơ quan hữu quan tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị 43. Hai là, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp củng cố, kiện toàn tổ chức và xây dựng đội ngũ cán bộ hội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Kịp thời tri ân những tấm lòng vàng, biểu dương những cán bộ hội tiêu biểu, những nạn nhân vượt khó vươn lên. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, hướng về cơ sở, gắn bó với nạn nhân, tạo mọi điều kiện để nạn nhân được tiếp cận và thụ hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước. Ba là, chú trọng vận động nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, coi đây là thước đo chủ yếu đánh giá năng lực, hiệu quả hoạt động của Hội. Đổi mới phương thức giúp đỡ nạn nhân theo hướng: tạo tiền đề vật chất cho nạn nhân và gia đình để họ có điều kiện tự lực tăng gia sản xuất, làm chủ cuộc sống, vượt khó vươn lên, hòa nhập cộng đồng. Sử dụng và quản lý nguồn lực hiệu quả, đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch, hoạt động đúng quy định của pháp luật. Bốn là, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền hậu quả chiến tranh hóa học, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khắc phục thảm họa da cam; chính sách đối với NNCĐDC. Năm là chủ động đề xuất, tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021) bảo đảm an toàn, tiết kiệm và chấp hành tốt các quy định về phòng, chống Dịch Covid-19; đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì NNCĐDC” và phong trào “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đạt hiệu quả và sức lan tỏa cao. Nhiệm kỳ III, toàn Hội phấn đấu hoàn thành tốt hai nhiệm vụ trọng tâm là vận động nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và củng cố, kiện toàn tổ chức Hội, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…

Ghi nhận những thành tích đạt được của các cấp hội tỉnh Hòa Bình, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin đã tặng Kỷ niệm chương cho 28 cán bộ, tặng bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; Tỉnh hội Hòa Bình tặng giấy khen cho 7 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Vì NNCĐDC”.

Đại hội đã bầu BCH Hội NNCĐDC/dioxin khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026, gồm 17 ủy viên; bầu Ban kiểm tra Hội gồm 3 ủy viên. Ông Tạ Quang Biên được bầu giữ chức Chủ tịch hội; ông Bùi Thanh Khoa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch, Thư ký Hội.

Giang Bùi

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Định hướng hoạt động quý IV năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022

Kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các hoạt động của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội mặc dù đã được chuẩn bị công phu nhưng hầu hết đều phải tạm hoãn. Hiện nay, Đảng, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế và trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các địa phương từng bước khống chế được dịch bệnh, vì thế, các tỉnh, thành Hội chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.