Thứ ba, 27/10/2020 | 08:36

Hội tỉnh Bình Thuận, tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư

Ngày 22/10, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học (CĐHH) do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Ông Đặng Hồng sỹ, Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban dân vận tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch hội NNCĐDC/dioxi Việt Nam phát biểu chỉ đạọ Hội nghị

Theo báo cáo của Thường trực Tỉnh hội, Bình thuận là một trong những địa bàn gánh chịu hậu quả nặng nề của vũ khí hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Từ năm 1962 đến năm 1970, quân đội Mỹ đã rải xuống địa bàn tỉnh này khoảng 2,6 triệu lít chất độc hóa học; trong đó, chất da cam là 1,9 triệu lít (chiếm 74%), chất trắng là 448 nghìn lít, chất xanh là 162,3 nghìn lít và một số chất khác là 57 nghìn lít. Toàn tỉnh hiện có 5.826 người nhiễm và nghi nhiễm CĐHH; trong đó, có 952 người tham gia kháng chiến, 1.221 người là con, cháu, chắt của người tham gia kháng chiến bị di chứng CĐHH; dân thường và đối tượng khác là 3.653 người. Các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin phải chịu đựng nhiều khó khăn cả về vật chất và tinh thần; hầu hết các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam là những người nghèo khó, không có nghề nghiệp, việc làm không ổn định, kinh tế gia đình khó khăn, nhất là những gia đình có nhiều thế hệ NNCĐDC.

Qua 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các sở, ngành , huyện thị trong tỉnh đã tạo được chuyển biến nhận thức về “Thảm họa da cam” ở Việt nam; nhận thức về hội đúng hơn, thường xuyên quan tâm, chăm lo thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NNCĐDC. Bên cạnh đó, sự phối hợp của các sở, ngành chức năng liên quan trong tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch về việc giải quyết hậu quả CĐDC do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở tỉnh Bình Thuận cũng đồng bộ và chặt chẽ hơn. Sự chuyển biến nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân về “thảm họa da cam” thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc trong việc chung tay khắc phục hậu quả CĐDC do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung, góp phần cải thiện, ổn định cuộc sống của NNCĐDC tại cộng đồng và chính sách an sinh xã hội!

Phong trào “vì NNCĐDC” từng bước đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường vận động quỹ “chăm sóc nạn nhân” của tỉnh. Trong 5 năm 2015 – 2020 quỹ đã tăng 2,3 lần so với 5 năm 2010 – 2015 (30,27 tỉ đồng/13,80 tỉ đồng). Theo đó, đã thực hiện công tác chăm sóc, hổ trợ cho nạn nhân hơn 29 tỉ đồng, bằng các hình thức sau: Làm 58 nhà “mái ấm da cam” là 2,81 tỉ đồng, Trợ cấp thường xuyên theo địa chỉ cho 197 nạn nhân là 3,01 tỉ đồng; Trợ cấp khó khăn cho 420 hộ nạn nhân là 1,06 tỉ đồng; Trợ cấp học bỗng cho 276 học sinh là 278.000.000đồng; Tặng quà vào dịp lễ tết cho 45.000 lượt nạn nhân là 17,426 tỉ đồng; Khám bệnh cấp thuốc cho 2.657 nạn nhân, người già neo đơn và người nghèo là 870.000.000 đồng… và hỗ trợ 166 xe lăn, xe lắc là 443.000.000 đồng.

Mặt khác, tỉnh hội còn thực hiện chương trình “trợ vốn”, đã trợ vốn cho 356 lượt hộ nạn nhân giúp họ có vốn đầu tư để sản xuất, chăn nuôi cải thiện đời sống, đạt gía trị 3,855 tỉ đông. Nhân dịp kỉ niệm 59 năm Thảm họa da cam năm nay, Tỉnh hội thực hiện trợ vốn đợt 2 (giai đoạn 2020 – 2021) cho 156 hộ/2,35 tỉ đồng. Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt đông, công tác tổ chức, cán bộ Hội không ngừng được củng cố và phát triển. Toàn tỉnh hiện có 9/10 huyện, thị xã, thành phố và 96/124 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội với tổng số hội viên là 4.713 người, trong đó có 2.287 hội viên là nạn nhân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bình Thuận trong quán triệt và triển khai Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, biểu dương những kết quả Hội NNCĐDC/dioxin trong tỉnh đã đạt được trong 5 năm qua. Đồng thời, đề nghị Hội tỉnh Bình Thuận tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công nói chung và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH và con đẻ của họ, nhất là những đối tượng chưa được hưởng chế độ chính sách. Đồng thời, rà soát số đối tượng đủ điều kiện và chưa được hưởng chính sách Người có công và đấu tranh, xử lí nghiêm những hành vi lợi dụng và trục lợi chính sách. Các cấp hội phải coi trọng và đẩy mạnh củng cố tổ chức Hội, đồng thời, tăng cường, chỉ đạo tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam (10/8/1961 - 10/8/2021).

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì NNCĐDC cho hội viên


Nhân dịp này, 17 cá nhân được Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì NNCĐDC” vì đã có nhiều công lao đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Trần tiến Thành

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Thuận


Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.