Thứ sáu, 02/08/2019 | 09:35

Huyện Hà Trung: “Xoa dịu nỗi đau da cam” Từ phong trào đến hành động thiết thực

Từ năm 2016 đến tháng 6/2019, đã hỗ trợ sửa chữa, làm nhà cho 29 hộ gia đình; khám, điều trị, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 375 nạn nhân; thăm, tặng quà với tổng số tiền gần 900 triệu đồng; khuyến học cho 36 cháu; tặng 07 xe lăn cho nạn nhân nặng; hàng trăm lượt gia đình được vay vốn sản xuất với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; hàng chục nạn nhân được đi điều dưỡng, xông hơi giải độc; 63 người nhiễm chất độc hóa học dioxin đi giám định, được hưởng chế độ vv. Đó là những việc làm thiết thực của các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đối với hội viên là NNCĐDC.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ông Lê Đình Thống, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) huyện Hà Trung cho biết: ngay từ ngày đầu thành lập, Hội xác định, việc chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, Hội tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người có công với cách mạng, trong đó có, NNCĐDC như: Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; Chỉ thị số 07-CT/TƯ của Tỉnh ủy Thanh Hóa; Công văn số 5521/UBND-VX của UBND tỉnh Thanh Hóa “Về tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC”. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Đặc biệt là, để cấp ủy, chính quyền hiểu rõ hơn phong trào “Hành động vì NNCĐDC” không chỉ là vấn đề từ thiện nhân đạo “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” mà phong trào này là hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, là nghĩa cử cao đẹp, là lương tâm, trách nhiệm của mỗi người.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như qua Đài Truyền thanh, truyền hình huyện, phối hợp với phòng Văn hóa - thông tin tổ chức tuyên truyền lưu động đưa hình ảnh NNCĐDC nặng, dị dạng, dị tật; hình ảnh về những người mẹ, người vợ chăm sóc 2 – 3 nạn nhân mất khả năng tự phục vụ, trưng bày tại các Nhà văn hóa xóm, khu dân cư; kết hợp lồng ghép với các buổi tập huấn của các chương trình, dự án, mục tiêu quốc gia để đưa nội dung phong trào “Hành động vì NNCĐDC”, đến cơ sở. Huyện Hội tổ chức tập huấn về công tác tuyên truyền cho cán bộ chuyên trách hội các xã, thị trấn, đồng thời phối hợp với Hội CCB, Đoàn thanh niên tổ chức nhiều buổi sinh hoạt truyền thống chuyên đề về hậu quả chất độc CĐDC/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, mục đích, ý nghĩa của hành động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên hội CCB và đoàn viên, thanh niên với NNCĐDC/dioxin.

Mưa dầm thấm lâu, với sự kiên trì tuyên truyền đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện. Đây là kết quả nổi bật mà Hội NNCĐDC/dioxin Hà Trung đã thực hiện được trong những năm qua.

Hiệu quả thiết thực

Cùng chung tay giúp đỡ NNCĐDC với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện là các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn, những đơn vị, cá nhân đã nhiều năm chung tay chia sẻ nỗi đau da cam với tổ chức Hội, như: Cty TNHH Đức Cường, Cty Bao bì giấy Lam Sơn, Cty XD-TM Thanh Hóa, Doanh nghiệp Hoàng Long... các cá nhân: ông Đỗ Minh Phú (xã Hà Sơn), ông Hoa Long, bà Vũ Thị Thắm (TT Hà Trung), bà Ngô Thị Thoa (thị xã Bỉm Sơn) vv.

Lãnh đạo các doanh nghiệp bày tỏ: mấy năm đầu, vào các dip lễ, tết, đơn vị, cá nhân chỉ ủng hộ, đóng góp vài chục xuất quà để huyện tặng NNCĐDC, gọi là phong trào. Nhưng khi được tham dự các buổi tuyên truyền, được xem hình ảnh những NNCĐDC nặng, Cty, các nhà hảo tâm đã tổ chức đến tận nhà nạn nhân thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh từ đó đề ra kế hoạch, chương trình hành động, giúp đỡ, chăm sóc đối với từng nạn nhân. Đồng thời xác định, việc chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC là hành động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với nước, thể hiện đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây” và phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc; là trách nhiệm, lương tâm của mỗi người, trong đó có cán bộ, công nhân công ty. Từ nhận thức trên các doanh nghiệp, công ty, nhà hảo tâm huyện Hà Trung đã “Chung tay chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC ” cả tinh thần và vật chất với số tiền trên 700 triệu đồng. Nguồn quỹ trên đã giúp đỡ hàng chục gia đình nạn nhân sửa chữa, làm mới nhà ở, giúp hàng trăm hộ nạn nhân vốn sản xuất, kinh doanh...

Tiêu biểu là Công ty TNHH Đức Cường đã nhận phụng dưỡng hai cháu là Phạm Nguyên Hữu (xã Hạ Tiến), Nguyễn Thị Xuân (xã Hà Bắc) là NNCĐDC nặng (liệt, nằm tại chỗ), mỗi 500.000 đồng/cháu/tháng.

Nhà tình nghĩa của gia đình nạn nhân chất độc da cam xã Hà Thanh

Theo Chủ tịch Huyện Hội Hà Trung Lê Đình Thống, ngoài qũy “Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam”, Huyện Hội còn vận động xây dựng nguồn quỹ Hội gần 200 triệu đồng, các Hội cấp xã, thị trấn vận động xây dựng quỹ Hội được 165 triệu đồng. Hội các xã Hà Long, Hà Lĩnh, Hà Đông có quỹ Hội từ 20 – 30 triệu đồng. Hội đã hỗ trợ cho nhiều gia đình nạn nhân được vay vốn sản xuất, phát triển kinh tế từ “Qũy chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam” đem lại hiệu quả cao, ổn định đời sống, như gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Đát (xã Hà Lai) vay 10 triệu đồng nuôi gà vườn, nay gia đình ông có đàn gà hơn 1.000 con. Thời điểm cao nhất, đàn gà lên đên 1.500 con gà thịt và gà đẻ trứng. Gia đình nạn nhân Trần Giang Nam (xã Hà Lai) vay vốn từ “Qũy chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam” đã đầu tư vào phát triển trang trại VAC (vườn, ao, chuồng), đưa gia đình thoát nghèo, trở thành gia đình làm kinh tế giỏi của xã. Thương binh, nạn nhân da cam Nguyễn Hữu Cử (xã Hà Long) cũng từ đồng vốn qũy Hội đã xây dựng được hơn 8 ha vườn dứa, mía.

Điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của Hội NNCĐDC/dioxin huyện Hà Trung là thương binh, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Hà Thanh, Trương Quang Ân. Ông Ân là NNCĐDC (vô sinh), đã nhận nuôi 3 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ăn học đầy đủ, trưởng thành. Mặc dù sống độc thân nhưng ông Ân đã gây dựng được đàn bò hơn 10 con, nhận hỗ trợ từ qũy Hội 1 triệu đồng mua 2 đàn ong mật, nay đàn ong đã phát triển gần 100 đàn. Không tính toán lỗ, lãi, ông Ân đã xẻ 30 đàn ong cho nhiều nạn nhân trong, ngoài xã cùng nuôi. Nay đàn ong “qũy Hội” của Hà Trung đã lên đến hơn 200 đàn.

Ông Lê Đình Thống cho biết: do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên số hội viên tự nguyện vào sinh hoạt Hội là CCB đã tăng từ 105 (năm 2015) người lên 425 hội viên (6/2019). Đáng mừng là trong năm 2019, Hội đã tư vấn, phối hợp với phòng LĐ-TB-XH và cơ quan chức năng giải quyết cho 63 người nhiễm CĐDC/dioxin đi giám định được hưởng chế độ. Điều này cũng cho thấy uy tín của Hội đã được khẳng định, thực sự là chỗ dựa tin cậy của hội viên.

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lê Đình Thống thăm mô hình nuôi ong mật của gia đình thương binh, nạn nhân Trương Quang Ân

Hiện nay Hà Trung có 23/25 xã, thị trấn đã có tổ chức Hội với 865 hội viên, trong đó có 243 hội viên là nạn nhân trực tiếp, 210 gián tiếp và 412 hội viên tình nguyện. Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác vận động các nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC nhưng Hà Trung vẫn còn 7/344 hộ nạn nhân là hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo, 25 hộ có 02 nạn nhân trở lên mất khả năng tự phục vụ, 8 nạn nhân bị bệnh hiểm nghèo, 8 nạn nhân mất cả cha lẫn mẹ, 35 nạn nhân mồ côi cha hoặc mẹ, 10 gia đình có nhu cầu về nhà ở.

Ông Lê Đình Thống khẳng định: trong những năm tới, Hội NNCĐDC/dioxin Hà Trung tiếp tục triển khai mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa phong trào “Hành động Vì NNCĐDC” để góp phần “Xoa dịu nỗi đau da cam” cho nạn nhân trên địa bàn huyện không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nguyễn Hồng

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.