Thứ tư, 21/07/2021 | 11:02

Kết quả 10 năm thực hiện phong trào thi đua ở Tỉnh Hội tỉnh Quảng Ninh

Hiện nay tỉnh Quảng Ninh có 5025 người đang hưởng chế độ ưu đãi, trong đó 4172 là người trực tiếp tham gia kháng chiến và 853 con đẻ của họ. Đặc điểm chung của NNCĐDC là người kháng chiến có độ tuổi cao (80% có độ tuổi 70), phần lớn mắc nhiều bệnh nền, một số bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, tiểu đường biến chứng… Thế hệ thứ 2 đa số bị dị dạng, dị tật và mắc các bệnh: tâm thần, thiểu năng trí tuệ… nhiều người không có khả năng tự lực trong sinh hoạt. Chi phí chữa trị bệnh hàng năm của NNCĐDC cao hơn trung bình của dân cư trên địa bàn. Những yếu tố trên ảnh hưởng trực tiếp đến mức sống của gia đình NNCĐDC.

Để góp phấn thực hiện mục tiêu Kế hoạch hành động “khắc phục hậu quả chất độc hoá học đến năm 2020”: đảm bảo 100% người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi người có công theo quy định của nhà nước và nâng mức sống của NNCĐDC lên bằng và cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện Phong trào thi đua “hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát động nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Thảm hoạ Da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2011) và nhân rộng phong trào “Nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên” đạt được hiệu quả cao. Kết quả cụ thể:

Trong công tác xây dựng cửng cố tổ chức Hội. Tỉnh Quảng Ninh đã coi trọng phát triển tổ chức Hội cấp huyện, Hội Cơ sở, phát triển hội viên gắn với công tác bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ công tác Hội và năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ hội. Tỉnh Hội đã phối hợp với cấp uỷ, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo công tác phát triển tổ chức Hội cùng cấp và cấp trực thuộc. Sau hơn một nhiệm kỳ hoạt động, năm 2013 Hội đã hoàn thành phát triển tổ chức Hội cấp huyện (11/13 huyện, thị xã, thành phố đủ điều kiện thành lập Hội) và cơ bản hoàn thành phát triển tổ chức hội Cơ sở (ở các phường xã, thị trấn đủ điều kiện, đạt 94,1%). Tích cực tranh thủ sự ủng hộ của Hội Cựu chiến binh trong lựa trọn Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội các cấp, tích cực bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động công tác Hội; hoàn thiện hồ sơ quản lý hội viên, NNCĐDC. Thực hiện khảo sát tình trạng nhà ở và các chỉ số tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản (theo tiêu chí nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 theo quy định của chính phủ) nhằm gắn kết nguồn lực chính sách an sinh xã hội với các nguồn lực xã hội hoá để hỗ trợ NNCĐDC nâng cao mức sống. Thường trực tỉnh Hội tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về thủ tục giấy tờ liên quan trong xá lập, thẩm định hồ sơ xét hưởng chế độ trợ cấp người kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; sửa đổi bổ sung một số chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ chăm sóc sức khoẻ của NNCĐDC và thân nhân đảm bảo tương quan chung và phù hợp với đặc thù của nạn nhân.

Hoạt động tuyên truyền đã triển khai nhiều chương trình, hình thức phù hợp: Tổ chức kịp thời công tác phổ biến, quán triệt chế độ chính sách của nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Quảng Ninh, giúp cán bộ, hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ của Hội. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hàng chục cuộc đối thoại về chính sách, chế độ ưu đãi của nhà nước đối với người có công với cách mạng; đẩy mạnh tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến. Biên tập và phát hành tài liệu tuyên truyền 50 năm, 55 năm, 60 năm “Thảm hoạ da cam ở Việt Nam” và những thành tựu khắc phục hậu quả chất độc hoá học và kết quả hoạt động của Hội các cấp; biểu dương NNCĐDC, người nuôi dưỡng nạn nhân tiêu biểu, những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” (như chương trình “Sẻ chia nỗi đau Da cam”, “Sẻ chia nỗi đau xuyên thế hệ”, “Những cánh cò trĩu gánh da cam”, “Phía sau nỗi đau da cam”, NNCĐDC “Thông điệp - Trái tim”). Phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch , Bảo tàng Binh chủng hoá học tổ chức triển lãm chủ đề “ Da cam - Lương tri và Công lý”. Các sự kiện có nội dung phong phú, có ý nghĩa thiết thực, có sức lan toả trong xã hội và được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam .

Qua 10 năm thực hiện Phong trào“Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, Hội tỉnh Quảng Ninh từng thời điểm đã xác định nội dung, hình thức phù hợp với đặc thù và điều kiện của địa phương. Hội đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Hội các cấp trong tỉnh đã nhận được sự ủng hộ vật chất, tinh thần của các Sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện và cá nhân trên địa bàn tỉnh: Đảng uỷ Than Quảng Ninh; Hiệp Hội Doanh nghiệp thành phố Cẩm Phả; Công ty Cổ phân Xây dựng, Thương mại tổng hợp Hảo Minh; Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Uông Bí Quảng Ninh; Công ty Xăng dầu B12; nhóm từ thiện Đồng Tâm; Tổng Công ty Đông Bắc; Công ty Xuất khẩu thủy sản Tân An; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Quảng Ninh; Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt; các doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. liên tục nhiều năm qua, giá trị ủng hộ, năm sau cao hơn năm trước.

Giai đoạn 2011 – 2020 nguồn vận động xã hội hóa bằng tiền và hiện vật quy tiền là 52 tỷ 488,5 triệu đồng (ủng hộ quỹ: 16.622,2 triệu đồng, bằng 31,67%; ủng hộ trực tiếp cho NNCĐDC: 35.866,3 triệu đồng = 68,33%)

Từ nguồn kinh phí trên, Hội các cấp đã hỗ trợ nạn nhân xây, sửa nhà ở với số tiền 4.434,3 triệu đồng; Hỗ trợ xây dựng trung tâm giải độc phục hồi sức khỏe và tổ chức giải độc tố, chăm sóc sức khoẻ cho gần 500 người kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; tặng thẻ BHYT hàng năm cho vợ (mẹ) trực tiếp nuôi dưỡng NNCĐDC đặc biệt nặng với tổng kinh phí 3 tỷ 178,7 triệu đồng, trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho nạn nhân (mức từ 300 ngàn đến 500 ngàn đồng/người/tháng) với số tiền là 7 tỷ 999,6 triệu đồng; hỗ trợ công cụ, phương tiện sản xuất, vay vốn phát triển kinh tế cho 110 hộ gia đình nạn nhân với số tiền gần 1 tỷ 209,6 triệu đồng; trợ cấp khó khăn 1 tỷ 015 triệu đồng; trợ cấp phương tiện đi lại, đồ dùng sinh hoạt 480,9 triệu đồng; Tặng quà nhân ngày Lễ, Tết, 10/8 cho nạn nhân, số tiền: 20 tỷ 543,8 triệu đồng; Hỗ trợ khác trị giá 1 tỷ 920,8 triệu đồng.

Ngôi nhà tạm của ông Hoàng Văn Hóa – NNCĐDC, thôn Tràng Tùng, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên và ngôi nhà mới kiên cố được xây dựng từ nguồn kinh phí do Hội hỗ trợ.

Phong trào thi đua “Nạn nhân vượt khó vươn lên”. Phát huy bản chất và truyền thống của người lính trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Hội đã động viên hội viên vượt qua bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng xã hội. Đây là phong trào mang tính đặc thù của Hội NNCĐDC/dioxin, mục dích phong trào khơi dậy ý trí, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ trong từng NNCĐDC, tận dụng sự hỗ trợ của cộng đồng, vượt khó vươn lên thoát nghèo, có mức sống bằng và cao hơn trung bình của cộng đống đân cư nơi cư trú. Giai đoạn 2011- 2015 trong số hơn 4000 NNCĐDC là người trực tiếp tham gia kháng chiến, có 211 đối tượng thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tổ chức Hội tư vấn, các cơ quan chức năng tạo điều kiện (cho hưởng chính sách đối với hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, cấp BHYT cho các thành viên trong hộ...), đến năm 2018 không còn hộ nạn nhân có thu nhập dưởi chuẩn cận nghèo (theo chuản nghèo đa chiều), có hàng chục trường hợp là những đối tượng đặc biệt khó khăn đã vươn lên thoát nghèo. Đến năm 2020 toàn tỉnh có 370 NNCĐDC là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (khoảng 9,5%); 169 nạn nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản, trồng rừng, cây ăn quả quy mô nhỏ; có 68 nạn nhân phát triển trang trại từ 0,5 ha trở lên; 202 nạn nhân tổ chức sản xuất sản phẩm và kinh doanh, dịch vụ... tạo việc làm cho 236 lao động. 371 hộ NNCĐDC tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng/năm. Một số NNCĐDC phát triển sản xuất, kinh doanh có thu nhập cao như: nạn nhân Nguyễn Văn Dẫn, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, là thương binh 2/4, đã vay vốn đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết và mở dịch vụ san gạt mặt bằng, thu hút 30 lao động, doanh thu 3 tỷ đồng/năm; NNCĐDC Nguyễn Duy Cương (phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái) kinh doanh 0,8 ha ao nuôi tôm công nghiệp, doanh thu từ 700 – 800 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Văn Được, NNCĐDC cư trú tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, kinh doanh vườn cây ăn quả (theo mô hình mẫu) trên diện tích 1 ha, thu nhập 250 triệu đồng/năm; Hội viên Dương Cao Khoa xã Quảng Thành, huyện Hải Hà từ một mảnh vườn đã phát triển hàng chục ngàn m2 cây ăn quả, cộng với chăn nuôi gia súc, gia cầm, có thu nhập cao ổn định cuộc sống vững chắc cho 4 người con cũng là NNCĐDC; hội viên Nguyễn Văn Nhượng, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều đầu tư các công cụ làm đất nông nghiệp, ngoài việc phát triển kinh tế hộ đã giúp làm đất (cày, bừa) cho hàng chục NNCĐDC không thu tiền...


Vườn cây trái, gia súc, gia cầm... là những thành quả của Phong trào “Nạn nhân vượt khó vươn lên” ở tỉnh Quảng Ninh

Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Trung ương Hội về mục tiêu, nội dung công tác thi đua, tỉnh Hội đã xây dựng Quy chế thi đua, xác định các chỉ tiêu thi đua hàng năm. Trọng tâm là các mặt hoạt động: xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; công tác tuyên truyền và đối ngoại nhân dân, vận động xã hội tham gia chăm sóc, giúp đỡ Nạn nhân chất độc da cam; quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính, tài sản. Tổ chức phát động và ký giao ước thi đua giữa các cấp Hội, trọng tâm là phong trào “nạn nhân vượt khó” vươn lên thoát nghèo, vươn lên có mức sống khá, chăm sóc con cháu trưởng thành; tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và tổ chức hội đoàn thể ở khu dân cư; phát động rộng rãi phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”. Quá trình thực hiện, Hội đã lồng ghép nội dung các phong trào thi đua do UBND tỉnh, UBMT Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh phát động và nội dung thi đua của cụm các Hội có tính đặc thù. Hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” và phong trào thi đua “Chung tay xây dựng nông thôn mới”... Ký kết Chương trình phối hợp với các cơ quan chức năng gắn với phong trào thi đua của các cấp Hội.

Có thể khẳng định, 10 năm qua, Hội tỉnh Quảng Ninh đã triển khai phong trào thi đua sâu rộng ở các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở, với nội dung thiết thực, phù hợp với đặc thù của Hội và hội viên. Hằng năm phong trào được tổng kết, các điển hình tiên tiến được khen thưởng kịp thời, những tồn tại, khuyết điềm được khắc phục. Trong những năm qua đã có 74 tập thể cá nhân nhận Bằng khen của TW Hội, TW Hội Chữ Thập đỏ, của UBND, MTTQ tỉnh và hàng trăm giấy khen của huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức hội đoàn thể và tỉnh Hội tặng 10 năm liên tục Hội NNCĐDC/dioxin Quảng Ninh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tỉnh Hội được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng 4 Cờ thi đua xuất sắc và 26 Bằng khen. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen do đã có thành tích trong các phong trào thi đua, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ Tổ quốc.

Hà Minh Tâm

Chánh Văn phòng, tỉnh Hội Quảng Ninh


Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.