Thứ ba, 02/02/2021 | 16:28

Kết quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 43 tại tỉnh Long An

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Long An được thành lập vào ngày 15 tháng 8 năm 2005, là tổ chức hội đặc thù, thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội Đảng, Nhà nước giao, là cầu nối giữa NNCĐDC với cộng đồng xã hội. Hoạt động Hội 5 năm qua đã đi vào nề nếp và từng bước nâng cao chất lượng thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ bảo vệ quyền lợi cho NNCĐDC trong tỉnh, ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam.

Toàn tỉnh Long An hiện có 98 tổ chức Hội, trong đó có 1 Hội cấp tỉnh, 105 Hội cơ sở, 112 liên chi hội cơ sở xã, phường, thị trấn. Tổng số NNCĐDC toàn tỉnh hiện nay 1.405 người (trong đó 430 người là con đẻ của người kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học) đang hưởng chế độ chính sách hàng tháng và 30.987 người nghi phơi nhiễm, người khuyết tật hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội.

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Cần Giuộc trao quà cho nạn nhân

Thực hiện Chỉ thị 43 ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Chỉ thị 43). Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành công văn số 95-CT/TU ngày 15/12/2015 chỉ đạo các cấp ủy trong thực hiện Chỉ thị 43. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo đưa nội dung chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ NNCĐDC vào chương trình an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi ngân sách của Nhà nước để trợ cấp, hỗ trợ nạn nhân, không để người kháng chiến và con đẻ của họ đủ điều kiện mà không được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước. Thực hiện vận động cộng đồng xã hội ủng hộ, đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC và gia đình nạn nhân trên địa bàn tỉnh. Quan tâm lãnh đạo công tác củng cố, kiện toàn tổ chức Hội NNCĐDC các cấp...

5 năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ trì, phối hợp các ban ngành vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ tiền, hàng hóa trị giá trên 48,6 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, các cấp Hội tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà cho NNCĐDC vào các dịp lễ, tết, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, khám bệnh miễn phí, tặng quà… Vý dụ: đã trao tặng gần 2.000 phần quà, tổng trị giá trên 600 triệu đồng và 60 triệu đồng tiền mặt; xây dựng 6 cây gạo ATM cấp phát cho dân nghèo (trên 100 tấn gạo), 200 khẩu trang, 100 chai nước rửa tay diệt khuẩn...

Hội LHPN tỉnh kết nối các nhà tài trợ trao quà cho NNCĐDC nhân dịp tết Tân Sửu 3021

5 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức hàng chục ngàn lượt tuyên truyền tới trên 150 ngàn lượt người tập trung nâng cao nhận thức về thảm họa da cam và tự nguyện tham gia công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam; vận động, tiếp nhận nhiều nguồn tài trợ, hỗ trợ từ cộng đồng để chăm sóc nạn nhân, xoa dịu nỗi đau cho các đối tượng bị nhiễm, di nhiễm chất độc da cam trên địa bàn tỉnh; hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam, phản đối vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Qua triển khai thực hiện Chỉ thị 43, cấp ủy, chính quyền và tổ chức Hội các cấp trên địa bàn tỉnh Long An đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng nói chung, cán bộ, hội viên và nạn nhân nói riêng. Sự vào cuộc của hệ thống chính trị tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động, thực hiện nhiệm vụ Đảng nhà nước giao, vai trò và vị thế của tổ chức Hội được nâng cao, đáp ứng được kỳ vọng, long tin của nạn nhân và gia đình nạn nhân, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Lang