Thứ sáu, 16/10/2020 | 16:37

Nam Định: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Ngày 16/10/2020, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nam Đinh tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam". Dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; ông Trần Lê Đoài, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở LĐTB-XH và các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội thành phố và các huyện trong tỉnh.

Ông Phạm Ngọc Kiểm, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nam Định khai mạc hội nghị

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, Hội tỉnh Nam Định đã đạt được nhiều kết quả:

Thường trực Tỉnh hội đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ban hành Thông tri số 20-TT/TU, ngày 03/9/2015 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nam Định. Trên cơ sở đó, 9/10 huyện, Thành ủy đã có văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, ban ngành, Hội NNCĐDC/dioxin trong địa bàn triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW; kiến nghị với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 43-CT/TW tới đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên của Hội và nhân dân (viết 283 tin, bài; xuất bản 500 ấn phẩm “Hội NNCDDC/dioxin Nam Định 10 năm thành lập và phát triển”; in, treo 3.587 khẩu hiệu; mở 02 trang Web để tuyên truyền…). Từ những nỗ lực của Hội, nhận thức của nhân dân về thảm họa da cam được nâng lên, lương tâm lòng nhân ái được khơi dậy, hệ thống chính trị đã vào cuộc chung tay khắc phục hậu quả chất độc hóa học.

Việc thực hiện chế độ ưu đãi người có công nói chung, NNCĐDC nói riêng được quan tâm, đẩy nhanh việc xét hưởng chế độ NNCĐDC (5 năm qua đã có 2.515 trường hợp được hưởng chế độ; kiến nghị điều chỉnh kết luận của 475 trường hợp giám định y khoa chưa đúng...); tổ chức đưa 20 nạn nhân đi xông hơi, thải độc và 35 người khác đi điều dưỡng.

Công tác vận động nguồn lực, chăm sóc nạn nhân được quan tâm, từng bước được xã hội hóa và đã thu được những kết quả to lớn. Phong trào "Hành động vì NNCĐDC ở Việt Nam" phát triển sâu rộng trong cộng đồng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, “ăn quả nhớ người trồng cây”… được lan tỏa mạnh mẽ. Trong 5 năm (2015-2020) nạn nhân trong toàn tỉnh được thụ hưởng 30,49 tỷ đồng từ các nguồn hỗ trợ ủng hộ; 57.790 lượt nạn nhân được nhận quà, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình...

Công tác củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức Hội được đặc biệt quan tâm, toàn tỉnh đã thành lập Hội ở 10/10 huyện, thành phố, 229/229 cơ sở xã, phường (227 hội cơ sở, 02 chi hội cấp xã, phường); hình thành 941 chi hội thôn xóm tổ dân phố. Đến nay, tỉnh Nam Định đã hình thành Hội ba cấp phủ khắp địa bàn, thu hút 11.377 hội viên.

UBND tỉnh, huyện đã quan tâm cấp kinh phí hỗ trợ Hội cùng cấp hoạt động. 60% xã trong tỉnh đã hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng/năm cho hoạt động của Hội...

Tuy nhiên, nhận thức của cấp ủy, chính quyền một số địa phương về thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW chưa đầy đủ và sâu sắc, sự quan tâm động viên cán bộ hội chuyên trách chưa phù hợp với Quyết định 30-QĐ/CP của Thủ tướng Chính phủ; toàn tỉnh hiện có 2.507 nạn nhân thế hệ thứ 2, bố mẹ già yếu nếu qua đời, các cháu thế nào, chưa có giải pháp xử lý.

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp tỉnh Nam Định trong quán triệt và triển khai Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, biểu dương những kết quả Hội NNCĐDC/dioxin trong tỉnh đã đạt được trong 5 năm qua. Chủ tịch chia sẻ những khó khăn, băn khoăn của lãnh đạo Tỉnh hội, Huyện hội trong thực hiện nhiệm vụ, những vấn đề đó sẽ được Trung ương Hội tổng hợp kiến nghị với các cơ quan chức năng của Đảng, chính phủ.

Đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, phát biểu cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Ông khẳng định quan tâm, chăm sóc NNCĐDC trách nhiệm, sự tri ân của toàn xã hội. Tiếp thu những kiến nghị của đại biểu, ông yêu cầu các sở, ngành chuyên môn tiếp thu, tham mưu giải pháp xử lý cho Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh trong thời gian tới.

Trao thưởng cho các đơn vị

Hội nghị đã trao 3 Bằng khen của Trung ương Hội và 7 Giấy khen của Tỉnh hội cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Phạm Tuấn

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.