Thứ ba, 30/06/2020 | 14:35

Tạo cơ hội để nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật vươn lên

Chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC), Người khuyết tật (NKT), trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo vươn lên là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của các cấp Hội NNCĐDC & Hội người khuyết tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với phương châm” Trao cần câu chứ không trao con cá” thời gian qua các cấp hội đã tích cực chăm lo bằng cách hướng dẫn tạo điều kiện cho NNCĐDC, NKT có cơ hội tìm kiếm việc làm, phù hợp với sức khỏe. Những trường hợp được giúp đỡ theo phương châm này là anh Trương Đình Huệ ở xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa. Anh là quân nhân, tham gia chống Mỹ ở chiến trường Đông Nam Bộ. Sau chiến tranh anh ở lại thị xã Bà Rịa để xây tổ ấm. Đứa con đầu tiên của anh ra đời trong niềm vui vỡ òa của vợ chồng anh chị, nhưng đứa bé mãi đến 3,4 tuổi mà chỉ biết nằm và quấy khóc suốt ngày, đêm, anh đưa cháu đi khám ở các bệnh viện, cuối cùng bệnh viện Nhi đồng I, Thành phố Hồ Chí Minh kết luận bé bị di chứng chất độc da cam từ anh. Anh buồn bã và quyết định sinh cháu thứ 2, nhưng trớ trêu thay, bé thứ 2 là bé gái, nhưng cũng giống như người anh, bé chỉ biết nằm và quấy khóc. Chúng tôi đến thăm gia đình anh lúc cháu đã trên 20 tuổi mà vẫn nằm đó, quằn quại. Anh tâm sự trong nước mắt: có con chỉ mong con gọi “ Ba ơi” là hạnh phúc lắm rồi, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. nhà ở, do Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cất (xây). Hằng ngày 2 vợ chồng chia nhau người chăm con, người khai hoang trồng chuối, rau sau nhà, hằng tháng gia đình đều dựa vào trợ cấp CĐDC của 3 cha con. Thấu hiểu tình cảnh của gia đình, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh và thành hội đã kêu gọi Công ty Dịch vụ sân bay trợ giúp 20 triệu đồng để anh nuôi heo rừng. Sự cần cù chăm chỉ của 2 vợ chồng, sau 2 năm bầy heo rừng đã phát triển hơn 100 con. Dù ốm đau, bệnh tật, nhưng với tinh thần cố gắng vươn lên, vượt qua số phận và anh đã vượt qua.

Một gia đình khác là trường hợp gia đình chị Hồ Thị Kiều Diễm ở P.12, TP. Vũng Tàu, chị Diễm bị sốt bại liệt từ lúc 2 tuổi, chồng chị Diễm là anh Nguyễn Thành Tý liệt cả 2 chân làm nghề bán vé số. Gia đình rất khó khăn vì phải nuôi con nhỏ. Tháng 8/2018 Hội NNCĐDC/dioxin & Bảo trợ xã hội mở lớp dạy làm bánh miễn phí, chị Diễm đã đăng ký tham gia. Sau 4 tháng miệt mài, chăm chỉ học tập chị đã làm thành thạo các loại bánh sinh nhật, bông lan, trứng muối, plan…Hiện tại công việc làm bánh và bán trên mạng với mức thu nhập trên 150.000đ/ngày, đủ trang trải sinh hoạt trong gia đình. Ngoài mở các lớp dạy nghề, Hội còn trích Quỹ mỗi năm 1 tỷ đồng (từ 2014 đến nay) cho NNCĐDC và NKT vay không tính lãi. Mức cho vay từ 5 triệu đến 200 triệu đồng/người, thời gian không quá 12 tháng. Năm 2020, Hội đã giải quyết cho 41 NNCĐDC và NKT vay 720 triệu đồng. Nhờ đó mà NNCĐDC và NKT có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống.

Trường hợp của chi Hoàng Thanh Hà là NNCDDC bị vẹo cột sống, có chồng là Nguyễn Đức Anh bị bệnh thần kinh, một mình chị làm thuê, làm mướn nuôi chồng và 1 con nhỏ 6 tuổi nên lúc nào cũng túng thiếu. Đầu năm 2017 chị được Hội NNCĐDC/dioxin & BTXH cho vay 10 triệu để mở quầy tạp hóa tại nhà. Nhờ có sự chăm chỉ và tận tụy, nên công việc làm ăn ngày càng khấm khá, gặp chúng tôi chị nói trong sự xúc động “Nhờ sự quan tâm của Hội NNCĐDC/dioxin & BTXH tỉnh, gia đình tôi đã có sự thay đổi, có được cuộc sống ổn định, bây giờ vợ chồng tôi cố gắng làm ăn, sống vui vẻ, lạc quan để đền đáp công ơn đối với Hội”.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Công Hoan, sinh năm 1972 cư trú tại thành phố Vũng Tàu, bản thân anh bị tật 1 chân, năm 2004 từ Khánh Hòa vào Vũng Tàu với 2 bàn tay trắng, năm 2015 anh được Hội NNCĐDC/dioxin & BTXH cho vay 50 triệu đồng, anh thuê đất, trồng hoa và cây cảnh được vay vốn anh đã trồng 1 vạn chậu hoa, xen canh rau bí, bầu; anh đã tạo việc làm cho 12 lao động thường xuyên (trong đó có 6 người khuyết tật) với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng và 32 lao động thời vụ. Năm 2019 anh đã góp 5 triệu đồng để xây nhà tình thương cho NKT. Chúng tôi gặp anh trong lúc anh đang ở vườn hoa, anh tâm sự: “Nhờ có Hội giúp đỡ tôi mới có được sự thành đạt như ngày hôm nay”.

Ngoài những chương trình đã hỗ trợ nói trên. Hội NNCĐDC/dioxin & BTXH tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM mổ tim miễn phí cho 173 ca tim bẩm sinh.

Nhiều năm qua, Hội đã trợ cấp thường xuyên cho 200 cháu là NNCĐDC và NKT mỗi cháu từ 300.000đ đến 500.000đ/tháng. Ngày lễ, tết Hội đã tặng hàng ngàn xuất quà, riêng tháng 4/2020 (nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam) Hội đã có 2 đợt tặng quà cho bệnh nhân nghèo, đợt 1 trao tặng 150 người (mỗi bệnh nhân 5 triệu đồng) và đợt 2 tặng 15 người (mỗi người 2 triệu đồng) với tổng số tiền 780 triệu đồng.

Hỗ trợ chữa bệnh, mổ tim, mổ phục hồi chức năng, làm tay chân giả, cho vay vốn sản xuất, xây nhà tình thương, dạy nghề, giới thiệu việc làm, nuôi dưỡng thường xuyên, tặng quà, tặng xe lăn, xe lắc, là những hoạt động thiết thực, thể hiện lòng nhân ái, giúp NKT và NNCĐDC vươn lên trong cuộc sống vì vậy được các ban ngành đoàn thể và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ về tinh thần và vật chất tạo điều kiện cho Hội thực hiện tốt các chương trình.

Thanh Thảo