Thứ năm, 02/04/2020 | 10:23

Tây Ninh nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, NNCĐDC thế hệ thứ ba, thứ tư

Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng NNCĐDC, tỉnh Tây Ninh, cách trung tâm thành phố Tây Ninh gần 10km, được thành lập từ tháng 6/2013, đang nuôi dưỡng 25 em bị khuyết tật thuộc thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc da cam.


Các NNCĐDC được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Theo cô Võ Thị Thúy, giáo viên nuôi dạy tại Trung tâm cho biết: ban đầu các em vào Trung tâm đa số đều bị chứng tự kỷ, không biết đọc, viết, có em nói rất khó khăn. Các em chủ yếu sinh hoạt theo bản năng, không có nề nếp, khiến công tác giáo dục và nuôi dưỡng của các giáo viên gặp không ít khó khăn. Các em bị bại liệt, bị dị tật tay, chân đi lại khó khăn, hay bị thiểu năng thì tâm lý tinh thần không được ổn định hay la hét, không làm chủ được hành động, cử chỉ… khiến ai đã đặt chân đến đây điều không khỏi chạnh lòng. "Việc nuôi dạy trẻ em bị khuyết tật do nhiễm chất độc da cam là điều rất khó khăn, buộc các cô phải hết sức kiên nhẫn, chỉ bảo nhẹ nhàng từng chút một và phải hướng dẫn đi, hướng dẫn lại nhiều lần từ những việc nhỏ nhất thì các em mới nhớ để thực hiện cho đúng".


Một lớp học tại Trung tâm.

Bà Võ Thu Vân, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: "do điều kiện cơ sở vật chất tại Trung tâm còn khó khăn, trường chỉ nhận được lớp bán trú nên phần nào cũng chưa đáp ứng hết được nhu cầu của các NNCĐDC đến với Trung tâm, các em được học chữ, học toán, học vẽ, tập nói, học giao tiếp, sinh hoạt, tập ca hát… tạo cho các em một môi trường sống lành mạnh để tự tin hòa nhập cộng đồng".

Em Đoàn Thanh Trường, 21 tuổi, ở thành phố Tây Ninh đang theo học tại Trung tâm, hồn nhiên tâm sự: "Em rất thích đến đây để học, được mấy cô dạy ca hát, dạy học, biết được nhiều kiến thức hay hơn, đặc biệt có mấy bạn vui chơi cùng, nên thích hơn ở nhà rất nhiều".

Nhân viên Trung tâm kiên trì dạy viết

Tỉnh Tây Ninh có hơn 9.000 NNCĐDC, đa phần những nạn nhân này cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng của gia đình. Trong những năm qua phong trào Đồng hành cùng NNCĐDC của tỉnh Tây Ninh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân thông qua các hình thức chăm sóc, giúp đỡ mang tính bền vững như: Hỗ trợ làm kinh tế, tặng sổ tiết kiệm, trợ cấp học bổng, học văn hóa, học nghề, giới thiệu tìm việc làm, trợ cấp tìm việc làm, nuôi dưỡng suốt đời… Bà Võ Thị Đẹp, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho biết: từ năm 2005 đến tháng 6/2019, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ được số tiền gần 47 tỷ đồng để thực hiện chăm sóc, giúp đỡ, thăm hỏi tặng quà, xây nhà tình thương, tặng xe lăn, nuôi dưỡng những NNCĐDC.

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh chia sẻ: hiện nay, đối tượng là thế hệ thứ 3, thứ 4 bị di chứng chất độc da cam dẫn đến tật nguyền, dị dạng, trí tuệ kém phát triển… chính sách trợ cấp vẫn chưa quy định rõ nên những đối tượng này chỉ được hưởng theo chính sách của người khuyết tật; Hội đã kiến nghị các cấp, các ngành xem xét để đối tượng này được hưởng chế độ NNCĐDC có như thế mới tao điều kiện cho các cháu giảm bớt khó khăn để vươn lên./.

Nguồn: TTXVN

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.