Thứ hai, 12/08/2019 | 14:20

Thành Phố Hà Nội: Tổ chức gặp mặt nhân 15 năm Ngày truyền thống Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội và 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019)

Ngày 09/8/2019, thành phố Hà Nội long trọng Tổ chức Hội nghị gặp mặt nhân 15 năm Ngày Truyền thống Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội và 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019).

Đến dự, có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Văn Quý, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Sỹ Thúy, Ủy viên Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hà Nội và đại biểu của các ban, sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm (220 đại biểu).

.

Theo báo cáo, thành phố Hà Nội có trên 50 nghìn người bị phơi nhiễm, trong đó có trên 20 nghìn người là NNCĐDC được hưởng trợ cấp (trong đó có trên 14 nghìn người trực tiếp tham gia kháng chiến, trên 6 nghìn người là con đẻ của họ), hiện có 584 người thuộc thế hệ thứ 3 và 78 người thuộc thế hệ thứ 4 bị nhiễm chất độc da cam nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp.

Ông Nguyễn Thành Mậu, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hà Nội đọc báo cáo

Để chung tay “Xoa dịu nỗi đau da cam”, các cấp hội thành phố Hà Nội đã chủ động làm tham mưu với cấp ủy, chính quyền, nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động linh hoạt, đa dạng phù hợp với tình hình của từng địa phương cơ sở, tạo nguồn vật chất để hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC. Kết quả vận động trong 15 năm qua (tính đến ngày 31/5/2019) đã thu được 85 tỷ 221 triệu đồng (tiền mặt là 63 tỷ 823 triệu đồng, hiện vật quy ra tiền là 21 tỷ 398 triệu đồng) và nhiều hiện vật khác không quy ra tiền.

Tại buổi gặp mặt, nhiều tập thể, cá nhân có thành thích xuất sắc đã được nhận bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát biểu

Trong bài phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam biểu dương: biểu dương sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ hội các cấp và những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân; tri ân những người ông, người bà, người cha, người mẹ, người vợ đã tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc thành phố; sự quan tâm giúp đỡ của các ban, sở, ngành; sự chia sẻ, ủng hộ của các doanh nghiệp, các tổ chức và các nhà hảo tâm đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Chủ tịch yêu cầu Ban Chấp hành Hội các cấp chủ động phối hợp với Ban Dân vận và các cơ quan hữu quan tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị 43 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Trước mắt, tập trung mọi cố gắng để chuẩn bị và tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ IV đạt kết quả tốt. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam”, phong trào “Nạn nhân chất độc da cam làm kinh tế giỏi” gắn với thực hiện các cuộc vận động “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. . Kịp thời tri ân những tấm lòng vàng, biểu dương những cán bộ hội tiêu biểu, những nạn nhân vượt khó vươn lên. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, hướng về cơ sở, gắn bó với nạn nhân; tạo mọi điều kiện để họ được tiếp cận và thụ hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch tin tưởng trong thời gian tới, Thành hội Hà Nội sẽ có bước phát triển toàn diện, vững chắc, hoạt động hiệu quả; làm tròn sứ mệnh của một tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân chất độc da cam, một lực lượng vận động quần chúng hiệu quả, một đội quân đấu tranh vì công lý và lẽ phải; thực sự là chỗ dựa vững chắc, là cầu nối tin cậy của nạn nhân chất độc da cam với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu: Trong nững năm qua Hội NNCĐDC thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng, vận động được trên 85 tỷ đồng, số tiền thu được đã hỗ trợ kịp thời và thiết thực cho NNCĐDC, phần nào giảm bớt khó khăn; ngoài việc vận động về vật chất còn vận động được trên 100 nghìn chữ ký đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam. Trong thời gian tới, để “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống người có công với cách mạng, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương, Thông tri số 24 của Thành ủy về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả của chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công nói chung và đối với NNCĐDC nói riêng; quan tâm giúp đỡ về tinh thần, vật chất để những NNCĐDC và con, cháu của họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để Hội NNCĐDC các cấp hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Văn Quý ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã quan tâm ủng hộ về tinh thần và vật chất đối với NNCĐDC trên địa bàn thành phố và mong rằng các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC để họ vượt qua nỗi đau da cam vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Sau một thời gian ngắn làm việc, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, những ý kiến chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hà Nội được Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hà Nội nghiêm túc tiếp thu để phát huy hơn nữa trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Tin, ảnh: Út Chu

Nghệ An: Còn nhiều bất cập trong hoạt động công tác Hội NNCĐDC/dioxin

(DTDC) Nghệ An hiện có 14.056 người bị ảnh hưởng bởi chất động da cam/dioxin, trong đó nạn nhân trực tiếp tiếp là 9.263, còn lại là nạn nhân gián tiếp. Một thực tế cho thấy, các nạn nhân gián tiếp là rất cần có sự chăm sóc giúp đỡ của người khác.