Thứ năm, 02/07/2020 | 14:46

Thành phố Hải Phòng: phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, tổ chức Hội nghị sơ kết Chỉ thị 43-CT/TW và Tổng kết phong trào thi đua điển hình tiên tiến.

Ngày 23 tháng 6 năm 2020, tại trụ sở UBND phường Nghĩa Xá đã diễn ra bầu không khí vui vẻ hơn hẳn mọi ngày, Vì là ngày Hội NNCĐDC/dioxin phường Nghĩa Xá tổ chức Hội nghị sơ kết Chỉ thị 43/CT-TW và Tổng kết phong trào thi đua điển hình tiên tiến.

Mở đầu là Chương trình Văn nghệ chào mừng do Đội văn nghệ CCB phường Nghĩa Xá biểu diễn, lời ca tiếng hát đã đem lại cho Hội nghị một khí thế sôi nổi và hào hứng.

Về dự Hội nghị, có Đại tá Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Thành hội, ông Hoàng Hữu Khâm, Chủ tịch Quận hội; bà Nguyễn Thị Hải Phương, Bí thư Đảng ủy phường, ông Phạm Chí Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Xá, cùng các cán bộ đại diện cho các ban ngành quận Lê Chân và TP thành phố; cán bộ và Hội viên Hội NNCĐDC/dioxin của phường đã về dự đông đủ.

Ông Vũ Đình Lành - Chủ tịch Hội phường Nghĩa Xá đọc báo cáo sơ kết Chỉ thị 43/CT-TW và Tổng kết phong trào thi đua điển hình tiên tiến. Về tình hình Hội viên: hiện có 109 hội viên, 32 hội viên là NNCĐDC, 77 hội viên danh dự (những người đang công tác, không có điều kiện sinh hoạt cùng Hội, chủ yếu là đóng góp, hỗ trợ và chia sẻ cùng NNCĐDC), có 3 nạn nhân bị mất sức lao động từ 61% - 80%; 29 nạn nhân mất sức lao động từ 21% - 60%; 6 gia đình có 2 nạn nhân. Trong 5 năm hoạt động (từ 2015 - 2020), Hội đã làm được nhiều việc tốt và đã đạt được những thành tích đáng kể. Đã thăm hỏi khi nạn nhân bị ốm đau số tiền là 200.000đ/người; mừng thọ cho nạn nhân tuổi 70 trở lên là 200.000đ/người; trường hợp nạn nhân phải nằm viện hoặc phẫu thuật, mắc bệnh hiểm nghèo được trợ cấp 500.000đ; hằng năm vào dịp lễ, tết Hội đều tặng 01 túi quà, trị giá 200.000đ cho các nạn nhân và con nạn nhân. Hỗ trợ 10 triệu đồng cho 01 nạn nhân để sửa chữa nhà ở. Trợ cấp cho gia đình nạn nhân Vũ Xuân Trường để vợ phát triển chăn nuôi, kết quả mỗi năm xuất chuồng được 1.500kg lợn hơi, tăng thu nhập, có tiền thuốc men cho chồng, giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Từ mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả, Hội đã nhân rộng ra cho một số gia đình hội viên khác vay vốn, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các hội viên. Tặng sổ tiết kiệm cho 01 con của hội viên là 1.000.000đ. Trợ cấp cho 01 con của nạn nhân 06 tháng, mỗi tháng 300.000đ.

Về công tác tuyên truyền xã hội hóa: Hội cử những hội viên có uy tín, có tiếng nói đi làm công tác tuyên truyền vận động được các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ cho quỹ Hội. Vì vậy, mới có đủ kinh phí để duy trì hoạt động của Hội theo kế hoạch đã đề ra. Tại Hội nghị, thầy Thích Thanh Nhàn, Trụ trì chùa Tam Tứ Tự Thiên là một nhà tài trợ truyền thống hàng năm cho Hội, với lòng hảo tâm, thầy đã lên trao 6 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000đ, cho 6 con của các nạn nhân.

Hội nghị đã mời một gương điển hình của Hội, đó là: bà Nguyễn Thị Sửa lên báo cáo, 30 năm bà đã phải nuôi chồng bị liệt cả hai chân, chăm con tật nguyền, mọi sinh hoạt của chồng, của con phải có sự trợ giúp của bà, dù gian khổ, vất vả là thế, nhưng bà không hề kêu ca phàn nàn, bà nói: “Nuôi chồng, chăm con là nạn nhân chất độc da cam đó là nghĩa vụ của người phụ nữ Việt Nam”. Cả hội trường đã vỗ tay tán thưởng vì những việc làm của bà, khâm phục một tấm gương vì NNCĐDC.

Để ghi nhận sự đóng góp, chia sẻ giúp đỡ NNCĐDC, ông Hoàng Hữu Khâm Chủ tịch Hội quận Lê Chân đã trao chứng nhận tấm lòng vàng cho các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng Hội NNCĐDC phường trong những năm qua.

Dự và phát biểu với Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được, nhưng cũng nhấn mạnh, thành quả đạt được như trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, có sự đoàn kết thương yêu đùm bọc của hội viên mới có được thành tích như ngày hôm nay. Chủ tịch còn nhắc nhở không nên tự mãn với thành tích đã đạt được mà cần phải phấn đấu không ngừng, tất cả vì NNCĐDC, hãy phấn đấu và trở thành là một Hội điển hình, tiên tiến của quận và thành phố.

Ông Vũ Đình Lành - Chủ tịch Hội NNCĐDC phường phát biểu

Ông Vũ Đình Lành, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường đã phát biểu cảm ơn, tiếp thu ý kiến và hứa sẽ thực hiện thật tốt những chỉ đạo của Chủ tịch Hội thành phố.

Sau hơn hai giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị đã bế mạc, trong bầu không khí vui vẻ, phấn khởi với những hy vọng tốt đẹp./.

Dương Minh Tân