Thứ ba, 15/09/2020 | 10:08

Tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho nạn nhân chất độc da cam

Với nhiều chương trình được triển khai hiệu quả, đồng bộ từ cấp tỉnh tới cơ sở, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Ninh đã và đang khẳg định vai trò nòng cốt trong huy động nguồn lực chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn bởi nỗi đau da cam, đồng thời là điểm tựa tinh thần vững vàng cho các nạn nhân tiếp tục vươn lên, cống hiến cho xã hội.

Cán bộ Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin TP Cẩm Phả rà soát hồ sơ quản lý, theo dõi tình hình hội viên.
Cán bộ Hội NNCĐDC/dioxinTP Cẩm Phả rà soát hồ sơ quản lý, theo dõi tình hình hội viên.

Ông Nguyễn Ngọc Tính, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin TP Cẩm Phả, cho biết: hiện nay hội có gần 650 hội viên. Ngoại trừ xã Dương Huy, toàn bộ 15 xã, phường trên địa bàn thành phố đều đã thành lập tổ chức hội và duy trì sinh hoạt thường xuyên. Do đó, chúng tôi đã tạo dựng được một địa chỉ để kết nối các hội viên thành tập thể đoàn kết, dễ dàng đồng cảm, chia sẻ, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong cuộc sống vật chất và tinh thần.

Điển hình như việc thường xuyên kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp, phối hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương để huy động nguồn lực cho việc chăm sóc, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, các dịp lễ, tết, giúp đỡ các gia đình khó khăn xây dựng nhà ở kiên cố, vay vốn phát triển kinh tế...

Từ sự quan tâm hỗ trợ động viên kịp thời, đến nay, 100% hội viên Hội NNCĐDC/dioxin TP Cẩm Phả đều không nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo. Đội ngũ hội viên khắp các chi hội cũng nêu cao truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hăng hái tham gia lao động, sản xuất và hưởng ứng các phong trào tại nơi cư trú.

Có không ít hội viên là điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế gia đình; nêu gương trong các phong trào hiến đất làm đường, chỉnh trang đô thị; tham gia công tác tại địa phương...

Ông Nguyễn Hoà Bình, hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin TP Cẩm Phả tại phường Cẩm Thịnh, là điển hình phong trào hiến đất làm đường, chỉnh trang đô thị tại địa phương
Ông Nguyễn Hoà Bình, hội viên Hội NNCĐDC/dioxinTP Cẩm Phả tại phường Cẩm Thịnh, là điển hình phong trào hiến đất làm đường, chỉnh trang đô thị tại địa phương.

Cũng như tại TP Cẩm Phả, xuyên suốt những năm qua trong phạm vi toàn tỉnh, Hội NNCĐDC/dioxin đã không ngừng phát triển, củng cố và kiện toàn tổ chức hội từ cấp tỉnh đến cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu, các cấp hội đều rất chú trọng thực hiện tốt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở; đặc biệt là bám sát nội dung Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Mỗi tổ chức hội được thành lập, mỗi cá nhân tự nguyện tham gia được ví như cánh tay kết nối sự quan tâm của cả cộng đồng, cùng chăm lo nạn nhân chất độc da cam.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả), hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19, tháng 4/2020. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm Tt-VH Cẩm Phả)
Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao quà cho NNCĐDC phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả), hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19, tháng 4/2020. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm Tt-VH Cẩm Phả)

Ngay từ cấp xã, các chi hội cũng đều quán triệt, thực hiện tích cực nhiệm vụ phát triển hội viên, không bỏ sót để đảm bảo quyền lợi cho NNCĐDC; chủ động nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt định kỳ theo quy định Điều lệ Hội và bám sát với nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nhờ đó, các chính sách của Nhà nước được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Từ việc tổ chức khám giám định bệnh, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học; thẩm định hồ sơ, giải quyết kịp thời chế độ cho người bị nhiễm chất độc hóa học... Cho đến việc tuyên truyền, kêu gọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho đời sống các NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn (hỗ trợ trực tiếp có địa chỉ, hoặc thông qua Quỹ NNCĐDC), ưu tiên đầu tư hỗ trợ giải quyết những nhu cầu thiết yếu, mang tính lâu dài.

Hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Tiên Yên được khám bệnh, tư vẫn miễn phí tại Trung tâm y tế huyện, tháng 7/2020.

Hội viên Hội NNCĐDC/dioxin huyện Tiên Yên được khám bệnh

tư vẫn miễn phí tại Trung tâm y tế huyện, tháng 7/2020.

Nhiều phong trào thi đua được phát động trong toàn hệ thống hội các cấp đã khẳng định sức lan tỏa sâu rộng, được cấp ủy và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, qua đó đã góp phần hiệu quả vào công tác an sinh xã hội của địa phương.

Những hoạt động, phong trào của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh suốt những năm qua đã khẳng định nghĩa tình, trách nhiệm của cả cộng đồng đối với những NNCĐDC, cũng là địa chỉ tin cậy để tiếp thêm niềm tin, nghị lực để họ không ngừng vươn lên, tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Nguồn: Báo Quảng Ninh