Thứ ba, 13/08/2019 | 15:54

Tỉnh Tiền Giang nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thỉ 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Tỉnh ủy và các huyện ủy, thành, thị ủy trong tỉnh Tiền Giang đều ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; nhờ đó, công tác chăm sóc nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang có 170 tổ chức Hội NNCĐDC từ tỉnh đến huyện, xã (trong đó có 9/11 huyện, thành, thị đã thành lập 100% Hội cấp xã; còn 2/11 huyện đạt 50%). Hằng năm, số NNCĐDC của tỉnh Tiền Giang luôn tăng khoảng 140 người, hiện tại toàn tỉnh có 10.872 nạn nhân. Tỉnh có 58/170 Hội đủ điều kiện được công nhận là Hội đặc thù theo Nghị định số 45/2010/NĐ- CP của Chính phủ, hưởng các chế độ theo đúng tinh thần Quyết định số 30/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Còn lại 112 Hội thành lập sau năm 2010 được tỉnh ban hành các văn bản giao nhiệm vụ và được hỗ trợ kinh phí, nhằm tháo gỡ khó khăn đối với Hội. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn 893/CV- KGVX về “Hỗ trợ đối với Hội da cam”, Sở Tài chính ban hành các công văn hướng dẫn thực hiện Công văn số 893/CV-KGVX của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết 14/NQ- HĐND về giải quyết kiến nghị của cử tri, trong đó có việc thực hiện Công văn số 893/CV- KGVX với nội dung đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh có biện pháp chỉ đạo Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân huyện, xã hỗ trợ kinh phí từ ngân sách chi cho hoạt động Hội và tiền công đối với cán bộ Hội.

Hội NNCĐDC tỉnh đã mở 3 lớp tập huấn cho hơn 130 cán bộ Hội huyện và cơ sở để hướng dẫn lập kế hoạch và các văn bản về nhận nhiệm vụ Nhà nước. Bước đầu một số cơ sở Hội được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách xã chi cho công việc chuyên môn; tin tưởng sắp tới Hội NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang sẽ thuận lợi hơn nữa khi thực hiện có hiệu quả những văn bản chỉ đạo của tỉnh về chi tiền công cho cán bộ Hội.

Công tác thi đua thực hiện 5 mục tiêu về công tác Hội theo Cụm huyện, Cụm xã được các cơ sở Hội hưởng ứng tích cực và rất có nền nếp trong nhiều năm qua, đã tác động rất tích cực và góp phần nâng cao chất lượng về Hội. Đặc biệt năm 2019, giữa Hội tỉnh và Báo Ấp Bắc (Báo Đảng ở địa phương) đã ký kết Biên bản liên tịch nhằm đăng bài về hoạt động Hội thường xuyên trên số báo tuần; qua đó phong trào thi đua viết tin, bài được phát động đã thu hút 24 tin và bài viết của các tác giả trong và ngoài Hội.

Tỉnh hội trao tặng "Mái ấm da cam" cho nạn nhân tại thị xã Gò Công

Công tác vận động nguồn lực để chăm lo, giúp đỡ nạn nhân ngày càng được nhân rộng. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã vận động hỗ trợ cho nạn nhân 1 tỷ đồng. Đối với cộng đồng xã hội, những nghĩa cử cao đẹp từ tình cảm sẻ chia đối với “những mảnh đời bất hạnh” của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện được thể hiện nhiều hơn. Nguồn vật chất các cấp Hội tiếp nhận luôn tăng cao qua từng năm; nếu năm 2018 nguồn vận động xã hội được là 14 tỷ đồng, thì 7 tháng đầu năm 2019 đã vận động đạt 10 tỷ đồng (chỉ tiêu năm 2019 là 6 tỷ đồng). Nạn nhân được giúp đỡ hướng dần đến việc thoát nghèo bền vững, nhằm tạo điều kiện cho họ có ý thức vươn lên phù hợp với điều kiện bệnh tật và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Hiện tại có 35 hộ vay vốn sản xuất không tính lãi với số tiền 350 triệu đồng từ năm 2016, đến nay nhiều hộ sản xuất có lãi và sắp đến thời hạn hoàn vốn để chuyển giao cho các hộ khó khăn khác và Hội tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn mới. Việc xây, sửa nhà cũng là cách giúp đỡ thiết thực đối với hộ gặp khó khăn về nhà ở, với 16 căn nhà được xây dựng từ đầu năm 2019 đến nay giúp gia đình nạn nhân “an cư, lạc nghiệp” hơn.

Chủ tịch Hội tỉnh tặng hoa cho nhà tài trợ trong buổi họp mặt

Chuyển biến rõ nét từ việc thực hiện Chỉ thị 43- CT/TW tại Tiền Giang tuy chưa nhiều nhưng những kết quả đạt được từ các hoạt động của Hội thực sự đã đem đến cho nạn nhân nhiều“cái lợi”; cho thấy việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học đạt được hiệu quả cao khi vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền được thể hiện đúng.

Những vướng mắc, những “điểm nghịch” trong hoạt động của Hội trong thời gian tới hy vọng được tháo gỡ. Tin tưởng, quan điểm “Nghĩ gì về Hội Nạn nhân chất độc da cam” sẽ tìm được sự đồng thuận, sẽ có tiếng nói chung để các cấp Hội của Tiền Giang thực hiện nhiệm vụ đạt nhiều kết quả cao hơn nữa./.

Nạn nhân dự họp mặt Kỷ niệm 58 năm "Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam"

Tặng quà cho nạn nhân trong buổi Họp mặt

Dương Thị Lệ

XỨNG TẦM “BINH CHỦNG ĐẶC BIỆT”

Dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm (21-6), các cơ quan báo chí và những người làm báo nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Trong đó, có lẽ lời chúc “xứng tầm chiến sĩ cầm bút và binh chủng đặc biệt” khiến các nhà báo vừa vinh dự, tự hào, vừa nhận rõ trách nhiệm lớn lao nhưng cũng nhiều băn khoăn, trăn trở nhất.

Nhìn lại kết quả 6 năm thực hiện Chỉ thị 43 ở Hậu Giang

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, 06 năm qua tỉnh Hậu Giang đã triển khai sâu, rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng.