Thứ ba, 27/10/2020 | 15:35

Trung ương Hội làm việc với Hội tỉnh Nghệ An

Sáng 27/10/2020, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã làm việc với Thường trực Tỉnh hội Nghệ An. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ, cùng đại diện các ban và Tạp chí Da cam Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tình hình, ông Đinh Viết Hồng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nghệ An nêu rõ: mặc dù còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ và nguồn quỹ vốn hạn hẹp, song, sau Đại hội nhiệm kỳ III (5/2020), Hội tỉnh Nghệ An đã từng bước ổn định tổ chức Hội các cấp. Đến nay, Hội đã được tổ chức ở 391/460 xã, phường, thị trấn và 21 huyện, thị. Qua rà soát thực trạng số lượng, tình hình NNCĐDC cho thấy: trên địa bàn tỉnh có 14.923 đối tượng được hưởng chế độ NNCĐDC, trong đó có 9.657 người trực tiếp tham gia kháng chiến; 5.266 đối tượng gián tiếp (con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH). Có 5 hộ gia đình có 5 nạn nhân, 21 hộ có 4 nạn nhân,... Hội tỉnh Nghệ An còn tổ chức thành công lễ phát động hưởng ứng Giải báo chí viết về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” lần thứ I, năm 2020 – 2021, khu vực Bắc miền Trung; tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; tặng quà cho NNCĐDC nhân dịp 10/8/2020,…

Hiện nay, Hội đang tích cực phối hợp với Trung ương Hội triển khai chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” nhân dịp tết Tân Sửu (2021) tại Nghệ An và triển khai công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Thảm da cam ở Việt Nam.

Hội tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Trung ương hội và các cấp quan tâm giải quyết chế độ cho các cháu (thế hệ thứ 3 của người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH); hơn 1.000 người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH nhưng không đủ hồ sơ, chứng từ để làm chế độ.

Tiếp đó, đồng chí Phó Chủ tịch và đại diện các ban đã tham gia ý kiến; trong đó làm rõ một số vấn đề về chế độ, chính sách hiện hành đối với cháu của người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH; về độ tuổi tham gia hoạt động Hội các cấp; kinh nghiệm ở các địa phương khác bố trí cán bộ Hội cấp xã do Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh, hoặc cán bộ phụ trách công tác Thương binh - liệt sĩ kiêm nhiệm…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đã biểu dương Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nghệ An, mặc dù còn khó khăn nhưng sau Đại hội nhiệm kỳ III đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chủ tịch chỉ đạo: Hội Nghệ An cần tập trung củng cố, xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh, đặc biệt là hội cấp xã. Quá trình hoạt động cần dựa và cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành ở địa phương, nhưng cần đề cao tính chủ động, tích cực; xây dựng sự đoàn kết nhất trí trong từng cấp hội. Đối với số người bị nhiễm CĐHH nhưng không đủ hồ sơ, chứng cứ, cần quan tâm giúp đỡ, kết hợp tìm đủ hồ sơ với thuyết phục cơ quan chức năng vận dụng phù hợp, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng quy định, làm từ cơ sở… tránh để hiện tượng “nạn nhân giả” để trục lợi chế độ, chính sách của Nhà nước.

Chủ tịch mong rằng Hội NNCĐDC/dioxin Nghệ An sẽ phát huy kết quả Đại hội lần thứ 3, phát triển vững chắc, đạt nhiều kết quả hơn nữa.

Mạnh Dũng –Đình Trọng