Thứ sáu, 27/09/2019 | 16:11

Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận

Ngày 26/9/2019, Đoàn cán bộ của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam /dioxin (NNCĐDC) Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về kết quả triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Đoàn cán bộ của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam làm việc với tỉnh

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp trong tỉnh đã hoạt động tích cực, góp phần chăm sóc, giúp cho NNCĐDC hòa nhập cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh có gần 10.000 nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học được cấp thẻ bảo hiểm y tế; đã chi trả trợ cấp cho NNCĐDC với số tiền trên 5 tỷ đồng. Đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, cá nhân, những nhà hảo tâm giúp đỡ NNCĐDC với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Hàng năm tổ chức thăm, tặng quà vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm, xây dựng và sửa chữa nhà ở, cấp học bổng, trợ cấp khó khăn... cho 2.068 lượt NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến của Đoàn, đồng chí đề nghị các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh nghiên cứu hình thức phù hợp tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu và thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW; khảo sát, điều tra lập danh sách NNCĐDC, nhất là nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Bên cạnh đó, cần quan tâm tạo điều kiện cho các NNCĐDC theo học văn hóa, học nghề tại các trường, động viên để từ đó họ học tập tốt, vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Kết luận tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đánh giá cao công tác quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của tỉnh; khẳng định vai trò tham mưu của MTTQ, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ngành đối với công tác hội; ghi nhận hoạt động của các cấp hội cơ sở trên địa bàn tỉnh… Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả của chất độc hóa học; thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với các tầng lớp nhân dân để chung tay giúp đỡ NNCĐDC. Đối với các đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc, Đoàn ghi nhận, tổng hợp để báo cáo và làm tham mưu cho Đảng, Nhà nước về chính sách, chế độ đối với NNCĐDC.

Trước đó, Đoàn cán bộ của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Hội NNCĐDC/dioxin huyện Ninh Hải.

Đoàn cán bộ Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Hải

Tin, ảnh: Xuân Nguyên

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.