Thứ năm, 17/06/2021 | 16:35

Xã Anh hùng "xoa dịu nỗi đau da cam"

Với nhiều chiến công trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1972 nhân dân xã Mỹ Hạnh Đông (huyện Cai Lậy) được Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tuyên dương và phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy (trước đây là huyện Cai Lậy), tỉnh Tiền Giang là xã được giải phóng sớm (năm 1961), là căn cứ cách mạng trong vùng giải phóng. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong xã gánh chịu nhiều bom, đạn, đặc biệt là chất độc hóa học do quân đội Mỹ phun rải hòng hủy hoại môi trường, dập tắt ngọn lửa cách mạng của quân và dân địa phương. Song, với truyền thống đấu tranh cách mạng và lòng yêu nước nồng nàn, quân và dân xã Mỹ Hạnh Đông không khuất phục trước tội ác của quân thù, luôn chủ động đánh giặc, gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề. Tiêu biểu là vào năm 1972, một trung đội du kích với trang bị vũ khí bộ binh đã tấn công tiêu diệt gọn một đại đội trinh sát của Sư đoàn 7 ngụy quân Sài Gòn. Đây là một trận đánh vang dội, đạt hiệu quả cao (lực lượng ta chỉ có 1, địch nhiều gấp 4 lần nhưng ta vẫn chiến thắng). Ngoài ra, 02 đồng chí Chín Mây và Năm Lửa (du kích mật) đã dùng dao yếm và liềm cắt đưng giết chết tên cảnh sát ác ôn là Trưởng đồn xã vào năm 1960, vận động 01 lính dân vệ (Bảy Ngộ) đi theo cách mạng, thu 01 khẩu súng trường (garand) và nhiều vũ khí, đạn dược.

Từ những chiến công lập được, dân quân du kích xã Mỹ Hạnh Đông được Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tuyên dương và phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1972.

Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa, quân và dân xã Mỹ Hạnh Đông luôn phát huy truyền thống anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong đó công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam luôn được Đảng và chính quyền, nhân dân địa phương coi trọng. Năm 2007, Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Hạnh Đông được thành lập, đến nay đã trải qua 3 nhiệm kỳ đại hội, Hội ngày càng chứng tỏ vai trò là tổ chức đại diện duy nhất bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NNCĐDC/dioxin trong địa bàn xã.

Năm 2008, sau 01 năm thành lập, tổ chức Hội đã thành lập hoàn chỉnh từ xã đến tất cả các ấp, thực hiện chăm lo, hỗ trợ cho 170 NNCĐDC; tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh đòi các công ty đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Hoa Kỳ sử dụng ở Việt Nam có trách nhiệm với NNCĐDC Việt Nam.

5 năm qua, Hội luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” của thị xã Cai Lậy. Nổi bật là công tác vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đến thăm và trao tặng NNCĐDC 662 suất quà, xây dựng 08 căn nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh miễn phí cho NNCĐDC, tặng nhiều xe lăn, hỗ trợ vốn chăn nuôi … với tổng số tiền là hơn 778 triệu đồng. Riêng năm 2020 là 166 triệu đồng, giúp nạn nhân vượt qua khó khăn, cố gắng vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Trao “Mái ấm da cam” cho nạn nhân xã Mỹ Hạnh Trung, TX Cai Lậy, Tiền Giang

Bệnh viện Quân y 120 khám chữa bệnh cho nạn nhân xã Mỹ Hạnh Trung, TX Cai Lậy

Để tiếp tục chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, Hội xã Mỹ Hạnh Đông đã và đang làm hết trách nhiệm, nghĩa tình, tri ân đối với đồng bào, đồng chí vì sự nghiệp giải phóng dân tộc đã chịu nhiều hi sinh, mất mát, đau thương. Hội xã là tấm gương thôi thúc cộng đồng đồng hành cùng làm tốt hơn chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin!

Ngô Văn Chính

Chủ tịch Hội thị xã Cai Lậy, Tiền Giang

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.