Thứ bảy, 13/04/2019 | 08:47

Thực hiện hiệu quả hơn nữa Phong trào "hành động vì NNCĐDC Việt Nam"

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam lần thứ tư, nhiệm kỳ 2018-2023. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu đại hội lời chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất; chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

,

Với tình cảm chân thành, từ diễn đàn Đại hội, qua các đồng chí đại biểu đại hội và các phương tiện thông tin đại chúng, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và lời chúc sức khỏe tới hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam và hơn 400 nghìn hội viên các cấp hội trong cả nước.

Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu của Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua như trong báo cáo chính trị đã trình bày tại Đại hội và phát biểu tham luận của các địa phương. Là một thành viên trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hội có bước trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt; với tinh thần “Đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm - vì nạn nhân chất độc da cam”, Hội đã tích cực, chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, động viên toàn thể cán bộ, hội viên đoàn kết phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Kết quả nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ qua là Hội đã mở rộng, nắm chắc tình hình hội viên, chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam về các chủ trương, chính sách, chế độ đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hệ thống tổ chức Hội được xây dựng, phát triển nhanh, hoạt động hiệu quả, đến nay 100% thành lập tổ chức Hội cấp tỉnh; 87,9% đủ điều kiện thành lập Hội cấp huyện; 61% đủ điều kiện thành lập Hội cấp xã. Vị thế, uy tín của Hội ngày càng được khẳng định, nâng cao trong xã hội.

Công tác vận động các nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân được triển khai tích cực và đạt kết quả cao, nhiệm kỳ qua Hội đã vận động Quỹ đạt hơn 1.139 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy nghề, thăm hỏi, tặng quà. Cuộc đấu tranh đòi công lý được tiến hành dưới nhiều hình thức, tạo sự quan tâm chú ý của dư luận trong nước và quốc tế. Hoạt động đối ngoại, công tác khoa học có nhiều tiến bộ, thi đua khen thưởng được triển khai sâu rộng.

Tôi ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vượt khó đi lên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Thật sự cảm phục và quý trọng, tin tưởng những người làm công tác Hội, phần lớn là các đồng chí về hưu, tuổi cao, sức yếu, nhưng đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn hết sức hết lòng với nạn nhân chất độc da cam, thể hiện sinh động tình đồng đội, nghĩa đồng bào, tạo nên hình ảnh thân thương trong lòng nhân dân của chúng ta.

Nhân dịp này, tôi chân thành cảm ơn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài, với sự cảm thông sâu sắc và tình cảm cao đẹp đã nhiệt thành giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam cả vật chất và tinh thần, ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, góp phần để Hội thực hiện vai trò hàn gắn vết thương chiến tranh; bổ sung, hoàn thiện và thực thi chính sách đối với những người bị nhiễm chất độc hóa học; giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội của đất nước; thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước là phát triển kinh tế - xã hội luôn gắn liền với sự tiến bộ và công bằng xã hội; đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã hết sức quan tâm đến đối tượng bị nhiễm chất độc da cam, cùng với sự nỗ lực của mỗi gia đình bị nhiễm chất độc da cam và chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Nhưng tôi được biết hiện còn nhiều gia đình hoàn cảnh hết sức khó khăn, hết sức thương tâm, rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tôi hoan nghênh, đồng tình, đánh giá cao sự quyết tâm và những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2018-2023 đã đề ra; tôi đề nghị các cấp Hội tập trung thực hiện tốt một số vấn đề sau đây:

1. Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chương trình hành động quốc gia của Chính phủ về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Bám sát nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao để xác định trọng tâm, trọng điểm và giải pháp thực hiện cụ thể, theo tinh thần “Chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi” như sinh thời Bác Hồ kính yêu đã dạy chúng ta.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động làm cho các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và nhân dân thế giới hiểu rõ hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam, về công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học và những tấm gương tiêu biểu, điển hình đã hết lòng giúp đỡ, đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

3. Xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, gắn bó với nạn nhân chất độc da cam. Coi trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho cán bộ của Hội, xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình, đồng cảm với nạn nhân chất độc da cam như chính người thân của mình. Thực hiện tốt vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội về các chính sách, chế độ đối với nạn nhân chất độc da cam.

4. Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác vận động các nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp Hội, là một trong những cơ sở đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội. Kịp thời tri ân, động viên, cổ vũ, lan tỏa những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam.

5. Kiên trì cuộc vận động, đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam thông qua hình thức, biện pháp phù hợp với đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam không chỉ là giải quyết hậu quả chiến tranh mà còn góp phần ngăn ngừa chiến tranh, ngăn ngừa sử dụng vũ khí giết người hàng loạt.

Nhân đây tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc thực hiện chính sách với các nạn nhân chất độc da cam; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; thực hiện hiệu quả phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người chúng ta, của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội.

Tôi tin tưởng rằng, BCH Trung ương Hội nhiệm kỳ tới sẽ phát huy thành tích đã đạt được, Hội sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội lần thứ tư của Hội đề ra.

(đầu đề do Tòa soạn đặt)

Trần Thanh Mẫn

Bí thư Trung ương Đảng,

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam