Thứ năm, 13/06/2019 | 10:09

Trung tâm Bảo trợ xã hội nỗ lực vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Trung tâm bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 30/QĐ-TWH ngày 28/4/2014 của Chủ tịch Hội. Trung tâm có diện tích khoảng 16,7ha nằm trên địa bàn xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Nơi đây là vùng đồi thấp, khí hậu trong lành, thực sự là nơi phù hợp cho việc chăm sóc sức khỏe cho người già, cựu chiến binh, nạn nhân CĐDC.

Trung tâm bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam có được cơ ngơi như nay, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội chính là người đã bỏ nhiều công sức để thuyết phục các cấp lãnh đạo, Bộ Quốc phòng cho mượn đất, vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị xã hội trong và ngoài nước để xây dựng Trung tâm. Trung tâm được xây dựng gồm hai tòa nhà 2 tầng, 1 nhà điều hành, 1 nhà văn hóa, 1 bếp ăn tập thể, 1 khu nhà bệnh xá, 1 khu nhà phục hồi chức năng và các công trình điện, nước, đường bê tông nội bộ, hồ và vườn cây bóng mát, cây ăn quả… trên diện tích hơn 1,5ha.

Trung tâm đi vào hoạt động từ tháng 3/2016, với quy mô xông hơi giải độc và nuôi dưỡng khoảng 100 người. Nơi đây, hàng năm tiếp nhận xông hơi giải độc từ 250-300 nạn nhân CĐDC, đồng thời tổ chức nuôi dưỡng 20-30 người là con của nạn nhân (thế hệ thứ hai) và dạy nghề cho các cháu. Mặc dù nguồn kinh phí hạn hẹp, nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình, vì nạn nhân CĐDC, chăm sóc chu đáo cho nạn nhân từ cơm ăn, nước uống, giấc ngủ hàng ngày. Tinh thần, thái độ phục vụ đó được nhiều nạn nhân từng xông hơi giải độc ở Trung tâm ngợi khen. Đã có rất nhiều bài thơ được chính các cựu chiến binh, nạn nhân cảm xúc viết ra, gửi tặng Trung tâm.

Nhiều nạn nhân, cựu chiến binh, những người có công đã được hưởng thành quả của công trình nghiên cứu khoa học xông hơi tẩy độc của ông L Ron Hubbard. Qua thử nghiệm lâm sàng, các tổ chức quốc tế đánh giá cao công trình còn có hiệu quả đối với các đối tượng bị nhiễm chất độc như nghiện heroin, cocain, valium, nhiễm độc dung môi, khí thải, thiết bị đốt dầu, nhiễm phóng xạ… Văn phòng nghiên cứu ung thư quốc tế, Viện khoa học hoàng gia Thụy Điển, Cục Môi trường Hoa Kỳ ứng dụng đều cho thấy kết quả an toàn.

Hiện nay, nguồn kinh phí vận động ngày một khó khăn, để giảm bớt chi phí cho các nạn nhân, Trung tâm đã đề xuất với Trung ương Hội giảm những chi phí không cần thiết, giảm bộ máy quản lý tại Trung tâm, bố trí một người kiêm nhiều việc, tận dụng máy hóa, thiết bị phục hồi chức năng nhàn rỗi phục vụ các đối tượng khác để có thêm thu nhập, từng bước chủ động hòan toàn về tài chính. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi lợn, gà, vịt, dê, trồng rau xanh, ngoài cung cấp cho bếp ăn tại Trung tâm còn lượng dư thừa bán ra thị trường để có thêm nguồn thu nhập, nâng cao đời sống cán bộ, công nhân viên, đồng thời đáp ứng được nguồn thực phẩm sạch an toàn, để nâng cao hiệu quả trong quá trình xông hơi giải độc cho nạn nhân CĐDC.

Đến Trung tâm BTXH nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam thực hiện quy trình xông hơi giải độc, các bạn thấy được cơ thể khỏe mạnh hơn, một số bệnh thuyên giảm, có những bệnh khỏi hẳn, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư…

Trung tâm đã và đang nỗ lực hết mình để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trở thành địa chỉ tin cậy và luôn giang rộng vòng tay ấm áp đón nạn nhân CĐDC, các cựu chiến binh và những người có nhu cầu đến xông hơi giải độc, nâng cao sức khỏe.

Nguyễn Thăng Long

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội - TW Hội

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.