Thứ năm, 21/05/2020 | 15:00

DẤU ẤN SAU 5 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 43-CT/TW Ở HẬU GIANG

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, Hậu Giang đã thực hiện nhiều giải pháp và đạt được kết quả tích cực, góp phần giúp NNCĐDC ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Tích cực thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư

Với mục tiêu hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân, đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì NNCĐDC, góp phần khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam trên địa bàn tỉnh, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy ban hành Thông tri số 02-TT/TU ngày 3/8/2015 của Tỉnh ủy Hậu Giang “về việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư”.

Ông Nguyễn Thành Nhơn tặng quà cho NNCĐDC

Xác định Chỉ thị số 43-CT/TW là cơ sở chính trị, pháp lý cao nhất để xây dựng tổ chức và hoạt động của hội, đồng thời là cơ sở để hội đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC nên Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, kịp thời triển khai các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến hoạt động nhân đạo, từ thiện, chế độ chính sách đối với nạn nhân bị ảnh hưởng. Theo ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 43/CT-TW, Hội thường xuyên báo cáo, tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về các nhiệm vụ thực hiện việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, đặc biệt là việc chăm lo cho đời sống của nạn nhân. Phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khảo sát nắm tình hình nạn nhân để đề xuất chủ trương, chính sách chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC cho phù hợp với tình hình địa phương và đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Điểm nổi bật của Hội là thực hiện tốt công tác vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ, chăm lo cho NNCĐDC. Tỉnh Hậu Giang hiện có 516 NNCĐDC được hưởng chế độ hàng tháng và 12.704 người nghi nhiễm CĐDC hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Trong 5 năm qua, các cấp hội đã vận động xây dựng, sửa chữa 60 căn nhà tình thương, trợ cấp 1.614 suất học bổng, tặng 40.907 quyển tập, trợ cấp khó khăn đột xuất cho 78 người, trên 3.000 người được chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, mổ mắt đục thủy tinh thể,…

Đồng thời, tập trung cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân. Bên cạnh đó, Hội con luôn quan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích những gương nạn nhân vượt khó vươn lên; tổ chức thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng hành động vì NNCĐDC (10/8) hàng năm. Kết quả, trong 5 năm vừa qua, các cấp hội đã vận động trên 57 tỷ đồng, để chăm lo cho các nạn nhân và gia đình của họ, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, có tinh thần phấn đấu trong lao động sản xuất, học tập, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh chăm lo từ cơ sở

Có dịp theo Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đến thăm các NNCĐDC tại địa phương, chúng tôi nhận thấy cuộc sống của họ đã thay đổi phần nào. Nhiều gia đình nạn nhân gặp khó khăn đã được quan tâm hỗ trợ về nhà ở, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, được trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ những lúc khó khăn đột xuất,… Trường hợp gia đình anh Nguyễn Văn Thống, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp được hỗ trợ căn nhà tình thương, để có mái ấm an cư. Hôm mọi người đến bàn giao nhà, anh Thống rất đỗi vui mừng, nắm chặt tay từng người và không ngớt lời cảm ơn mọi người đã quan tâm hỗ trợ gia đình anh. Nhìn căn nhà mới vững chãi, anh Thống bùi ngùi nhớ lại những tháng ngày vất vả khi ở trong căn nhà lụp xụp, trống trước, hở sau. Hoàn cảnh gia đình anh Thống rất khó khăn, không nghề nghiệp, nhà có 2 công ruộng trong khi con trai của anh là NNCĐDC sức khỏe yếu. Vì vậy, cuộc sống rất khó khăn, túng thiếu.

Theo anh Thống, lúc trước nhà cửa xiêu vẹo, mỗi lần đi làm hễ trời đổ mưa là anh nóng ruột, lo mưa dột nhiều không biết hai mẹ con phải làm sao. Lúc đó, anh chỉ muốn về liền, nhưng ngặt nỗi đang làm mướn mà bỏ về giữa chừng thì sau này ai mà thuê mướn nữa. Chia sẻ trước khó khăn của gia đình anh Thống, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã vận động được 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình xây dựng Nhà tình thương. Từ đây, cả nhà đã có mái ấm an cư hết lo cảnh mưa dột, gió lùa. Anh Thống cho hay: “Dẫu phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, song tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để cuộc sống được cải thiện hơn”.

Trung tướng PGS,TS Đặng Nan Điền, Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng quà cho gia đình nạn nhân Đặng Thị Kim Hồng ở thành phố Vị Thủy

Hay trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Đẹp, ở ấp 2A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A. Những năm chiến tranh ác liệt, gia đình bà Đẹp sinh sống ở Kênh Dậy, vùng địch rải nhiều chất độc hóa học. Vì thế, người con gái của bà là Trần Thị Cẩm Thía đã bị nhiễm CĐDC. Di chứng từ CĐDC khiến Cẩm Thía chân tay bị teo nhỏ, co quắp, không thể đi lại, trong khi gia đình cũng khó khăn, căn nhà mục nát gần như sắp sập. Chia sẻ trước hoàn cảnh gia đình bà Đẹp, Hội NNCĐDC/dioxin - Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình bà Đẹp căn nhà, để cả nhà có mái ấm an cư, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống,…

Chiến tranh đi qua, Hậu Giang đang thay da đổi thịt từng ngày, cuộc sống của người dân cũng không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh những khởi sắc ấy, địa phương vẫn còn nhiều người đang phải chống chọi với nỗi đau dai dẳng đó chính là nỗi đau da cam. Với tinh thần xoa dịu nỗi đau bù đắp vết thương chiến tranh, những năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương không ngừng quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho các nạn nhân để họ và gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, chăm lo cho NNCĐDC không chỉ là trách nhiệm của một hoặc hai đơn vị, mà cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội. Đây cũng là việc làm nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết các chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Để thực hiện tốt Chỉ thị số 43, đòi hỏi tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chủ động trong tuyên truyền, vận động nhân dân. Đồng thời, tăng cường vận động các nguồn lực trong xã hội để chung tay giúp đỡ các NNCĐDC có thêm điều kiện, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

Bài và ảnh: Bích Châu