Thứ hai, 14/03/2022 | 18:25

Bà Trần Tố Nga thăm, làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

Sáng 14/3, bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp (người đã khởi kiện 26 công ty hóa chất sản xuất chất độc da cam/dioxin cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam) đã đến thăm và làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA). Tiếp và làm việc với bà Trần Tố Nga có: Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; đại diện văn phòng, các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh cho biết, VAVA luôn quan tâm sát sao và ủng hộ vụ kiện của bà Nga bẳng cả tinh thần và vật chất và sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ, đồng hành cùng bà theo tiến trình vụ kiện trong thời gian tới, cũng như sẵn sàng ủng hộ bà Nga trên phương diện đối ngoại nhân dân.

Bà Trần Tố Nga bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm, ủng hộ của VAVA trong suốt tiến trình vụ kiện, bà khẳng định sự đồng hành, ủng hộ của VAVA là động lực rất lớn để bà kiên trì, nỗ lực theo đuổi vụ kiện suôt gần một thập kỷ.

Tại buổi làm việc, bà Nga cũng chân thành chia sẻ những thuận lợi và khó khăn mà cá nhân bà và các luật sư của bà gặp phải suốt vụ kiện. Bà cho biết: xét riêng về số lượng luật sư tham gia tranh tụng, khoảng 20 luật sư của 14 công ty hóa chất như Dow Chemical, Bayer-Monsanto, Harcros Chemical, Uniroyal Chemical, Thompson Hayward Chemical... có 4 giờ tranh luận bảo vệ cho quyền lợi các thân chủ giàu có của mình, còn 3 luật sư bảo vệ cho bà gồm William Bourdon, Amélie Lefebvre và Bertrand Repolt chỉ có 1 giờ 30 phút.... Ba luật sư này đã tình nguyện giúp bà Nga theo đuổi vụ kiện từ sáu năm qua. Nhưng bên cạnh đó, bà cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo các các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đặc biệt về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vẫn thường xuyên giữ liên lạc trao đổi, động viên bà Trần Tố Nga và sẵn sàng hỗ trợ phù hợp, đây là nguồn cổ vũ và động lực to lớn để bà tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Mặc dù ngày 10 tháng 5 năm 2021, tòa án Evry của Pháp đã bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, nhưng bà Nga cho biết, bà và các luật sư của mình vẫn tiếp tục kháng cáo, bà khẳng định “Vấn đề không phải là quyết định của Tòa án, mà điều tôi mong muốn là qua vụ kiện của mình làm lan tỏa cho thế giới biết về thảm họa da cam ở Việt Nam... để vụ kiện này trở thành nền tảng cho cuộc chiến đấu chống hủy diệt môi trường.”

Để ghi nhận những đóng góp của bà đối với NNCĐDC Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì NNCĐDC” cho bà Trần Tố Nga.

Nguyễn Đình