Thứ sáu, 12/06/2020 | 07:11

HUYỆN HỘI VŨ THƯ BẢO VỆ QUYỀN, LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA HỘI VIÊN

Huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) hiện có 1.631 NNCĐDC (trong đó có 1.280 nạn nhân trực tiếp, 351 nạn nhân gián tiếp) sinh hoạt tại 30 hội cấp xã, thị trấn. Trong đợt rà soát đối tượng hưởng chính sách đối với người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH, huyện Vũ Thư có 45 đối tượng, trong đó 10 đối tượng trực tiếp, 35 đối tượng gián tiếp bị tạm dừng cấp chế độ trợ cấp để bổ sung hồ sơ. Có 35 đối tượng gián tiếp bị đình chỉ hẳn chế độ trợ cấp do qua thực chứng, đối tượng không dị dạng, dị tật, sức khỏe bình thường, vẫn tự lực được trong sinh hoạt, có trường hợp hiện là công nhân, sinh viên, viên chức nhà nước đã tự nguyện viết đơn xin thôi hưởng chế độ trợ cấp. Việc cắt hẳn, tạm dừng cấp chế độ là vấn đề nhạy cảm, tác động trực tiếp đến quyền lợi kinh tế và danh dự của người HĐKC là NNCĐDC.

Bà Trần Thị Minh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Vũ Thư cho biết: thực hiện đúng Điều lệ Hội, Ban Thường vụ Huyện hội đã thống nhất quan điểm: đối với những trường hợp người HĐKC, con đẻ người HĐKC, hồ sơ không đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thì cắt chế độ, thu hồi tiền trợ cấp đã hưởng. Đây cũng là dịp để tổ chức Hội làm trong sạch đội ngũ hội viên. Đối với những hội viên bị tạm dừng cấp chế độ do thiếu giấy tờ chứng minh vùng miền, thì Huyện hội và các cấp hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để hướng dẫn, giúp đỡ hội viên hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hội có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những hội viên đó. Vì vậy, Huyện hội triển khai thực hiện rất chặt chẽ, cẩn trọng, đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng. Đầu tiên, Huyện hội tổng hợp danh sách nạn nhân cần bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng; nắm chắc danh sách từng nạn nhân trong diện bị tạm dừng trợ cấp ở 30 tổ chức hội; đặt lịch mời nạn nhân về Văn phòng Huyện hội để nạn nhân cung cấp thông tin, lý do thiếu hồ sơ cần bổ sung. Hội có trách nhiệm động viên tinh thần, hướng dẫn bằng văn bản các thể loại giấy tờ cần bổ sung một cách cụ thể, giúp hội viên yên tâm tư tưởng, hoàn thiện hồ sơ, không để đối tượng xấu kích động gây tâm lý bức xúc, dẫn đến khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.
Bà Trần Thị Minh cho biết: Qua thực hiện các bước trên, Huyện hội đã hướng dẫn, giúp một số nạn nhân hoàn thiện hồ sơ, tiếp tục được hưởng chế độ trợ cấp, như trường hợp nạn nhân Lê Thị Trà (xã Tân Phong). Bà Trà nhập ngũ năm 1972, là chiến sĩ Đoàn 559. Năm 2001, bà Trà được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, nhưng qua rà soát, bà không lưu giữ được giấy tờ chứng minh bà tham gia HĐKC ở vùng Mỹ sử dụng CĐHH nên bị tạm dừng cấp chế độ để bổ sung hồ sơ. Thực tế, chính quyền và các tổ chức đoàn thể như Hội CCB, Hội NNCĐDC/dioxin xã Tân Phong đều ghi nhận bà Trà là người HĐKC, NNCĐDC. Để giúp bà Trà hoàn chỉnh hồ sơ, bà Trần Thị Minh đã trực tiếp kết nối với đơn vị quân đội xin xác nhận thời gian bà Lê Thị Trà chiến đấu ở chiến trường do đơn vị quản lý. Được sự đồng ý của đơn vị, bà Trà đã vào Quân khu 5 tìm về đơn vị cũ. Chỉ 3 ngày, đơn vị đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định, yêu cầu của đoàn thanh tra.
Cũng như bà Lê Thị Trà, ông Nguyễn Văn Chí và ông Nguyễn Văn Thùy (xã Song An) bị tạm dừng trợ cấp để bổ sung hồ sơ. Huyện hội đã giúp đỡ, hướng dẫn làm hoàn chỉnh hồ sơ chiến trường và tiếp tục được hưởng chế độ trợ cấp. Ngoài 3 trường hợp nêu trên còn 7 trường hợp khác cũng được Hội giúp đỡ, hướng dẫn, thậm chí với những nạn nhân tuổi cao, sức khỏe yếu không đi được, bà Minh đã dùng tiền cá nhân trực tiếp đi vào các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, lên Mặt trận B3 - Tây Nguyên tìm đến đơn vị của nạn nhân trước đây đã chiến đấu để truy cứu, sao lục, hoàn thiện hồ sơ cho nạn nhân. Bà Minh không thể quên được trường hợp nạn nhân Nguyễn Văn Phiếu (xóm 1, xã Trung An). Gia đình ông Phiếu có 2 NNCĐDC; bản thân ông bị ung thư phổi. Năm 2001, ông Phiếu được hưởng chế độ NNCĐDC loại 1 (loại nặng), con gái ông là Nguyễn Thị Phượng bị câm, điếc bẩm sinh. Năm 2016, qua thanh tra, rà soát, ông Phiếu bị tạm dừng cấp chế độ trợ cấp, vì thiếu giấy tờ chứng minh thời gian tham gia HĐKC ở vùng Mỹ rải CĐHH. Trường hợp nạn nhân Phạm Văn Vĩnh (xóm 1, xã Vũ Đoài) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cũng bị tạm dừng cấp chế độ do hồ sơ thiếu giấy tờ chứng minh vùng miền. Huyện hội trực tiếp cùng Hội NNCĐDC/dioxin xã hướng dẫn ông Vĩnh củng cố hồ sơ, đến cơ quan Bộ CHQS tỉnh giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trước đây ông đã chiến đấu ở chiến trường. Sau khi bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ, các nạn nhân trên đã được tiếp tục hưởng chế độ trợ cấp.
Từ những việc làm cụ thể vì quyền lợi chính đáng của nạn nhân, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Vũ Thư đã khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội đối với NNCĐDC, tạo lòng tin đối với cấp ủy, chính quyền, nhân dân. Đây chính là yếu tố quan trọng để Hội NNCĐDC/dioxin huyện Vũ Thư đưa phong trào giúp đỡ, hỗ trợ, chăm sóc NNCĐDC đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Hồng Nguyễn

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.