Thứ sáu, 14/05/2021 | 16:25

Truyền thông Đức đăng nhiều tin bài về cuộc chiến vì công lý của bà Trần Tố Nga

Quang cảnh phiên tranh tụng về vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

VTV.vn - Ngay sau phán quyết của Tòa đại hình thành phố Evry, ngoại ô Paris (Pháp), truyền thông Đức đã đăng nhiều tin bài về cuộc chiến vì công lý của bà Trần Tố Nga

Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) ngày 11/5 cho biết một tòa án ở Paris đã ra phán quyết rằng tòa không đủ thẩm quyền để xử vụ kiện của nguyên đơn gốc Việt - bà Trần Tố Nga - chống lại một nhóm 14 tập đoàn, trong đó có Dow Chemical và Monsanto (hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Bayer - Đức).

Bà Tố Nga đã khởi kiện những công ty hóa chất này vì những tổn hại do chất phát quang và chất độc da cam/dioxin mà họ sản xuất cho lính Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Tuy nhiên, tòa lại bác bỏ vụ kiện khi cho rằng tòa không đủ thẩm quyền để phán quyết một vụ kiện liên quan đến các hành động chiến tranh của Chính phủ Mỹ. Bài báo cho biết trong chiến tranh chống Mỹ, bà Tố Nga (khi đó là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng) đã bị phơi nhiễm trực tiếp chất độc da cam/dioxin và hậu quả là bà đã mắc một số căn bệnh liên quan chất độc này. Con gái cả của bà đã mất sớm vì bệnh tim và hai người con gái khác cùng một người cháu cũng mắc các bệnh liên quan chất độc da cam/dioxin.

Theo bài báo, nguyên đơn và những người ủng hộ không nản lòng trước phán quyết được tòa án ở Evry đưa ra. Trong bài phát biểu trực tuyến tại một buổi tọa đàm được tổ chức cuối tuần trước, bà Tố Nga khẳng định bất kể phán quyết của tòa như thế nào, cuộc đấu tranh vì công lý kéo dài suốt hơn 10 năm qua sẽ vẫn tiếp tục. Bà cũng nhấn mạnh bản thân đã sẵn sàng trường kỳ theo đuổi vụ kiện.

Truyền thông Đức đăng nhiều tin bài về cuộc chiến vì công lý của bà Trần Tố Nga - Ảnh 1.

Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) đưa tin về vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Tham dự buổi tọa đàm này còn có cả bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, cần phải tiếp tục kiên trì, bởi mục đích vụ kiện không chỉ là đòi bồi thường mà còn buộc Mỹ phải thừa nhận sự thật và trách nhiệm của họ. Bài báo cho biết quân đội Mỹ đã sử dụng vũ khí hóa học như một phần trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam và đã rải trên 80 triệu lít chất phát quang ở miền Nam Việt Nam với mục đích phá hủy các cánh rừng là nơi ẩn náu của những người chiến đấu cho nền độc lập của đất nước họ. Ngoài mục đích làm rụng lá cây rừng, chất diệt cỏ còn phá hủy mùa màng của người dân, được cho là để tiếp viện cho mặt trận giải phóng.

Theo luật pháp quốc tế, việc này được coi là chiến tranh hóa học và còn gây hậu quả khủng khiếp cho tới tận ngày nay khi tới 4 triệu người Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả. Trong khi từ chối bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam, Mỹ lại hỗ trợ mạnh về y tế và bồi thường cho các cựu binh nước này bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin khi tham chiến ở Việt Nam.

Báo Làn sóng Đức (DW) ngày 10/5 cũng có bài viết về quá trình vụ kiện cũng như việc tòa án ở Evry đã ra phán quyết theo hướng bảo vệ các tập đoàn hóa chất. Theo tác giả, bà Trần Tố Nga là nạn nhân của chiến dịch rải chất độc da cam/dioxin của Mỹ năm 1966. Cũng giống như bà, những người con của bà đều mắc các bệnh điển hình khi nhiễm chất độc da cam/dioxin, như bệnh tim, tiểu đường và hen suyễn. Một phòng thí nghiệm của Đức đã xác nhận rằng nguyên nhân của điều này có thể là do nồng độ dioxin trong máu tăng lên. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hóa chất luôn từ chối trách nhiệm.

Nhiều tờ báo lớn khác của Đức như báo Tấm gương (Spiegel), báo Tiêu điểm (Focus),... ngày 10/5 cũng có bài viết về cuộc chiến vì công lý của bà Tố Nga, trong đó nhấn mạnh rằng nếu bà không đưa vụ việc ra tòa, bi kịch phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin sẽ bị chôn vùi theo cát bụi của quá khứ.

Nguồn TTXVN

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.