Thứ sáu, 14/05/2021 | 13:46

Việt Nam lên tiếng vụ kiện của bà Trần Tố Nga bị tòa án Pháp bác bỏ

Một phiên xử vụ kiện của bà Trần Tố Nga đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam ở Tòa đại hình Evry, Pháp. Ảnh: LĐO

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, sẵn sàng hỗ trợ phù hợp đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 13.5, trước yêu cầu bình luận về vụ kiện đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga vừa bị tòa án Pháp bác bỏ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ "rất lấy làm tiếc về phán quyết của tòa án đối với vụ kiện này''.

Người phát ngôn lưu ý, Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin.

''Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam/dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hóa chất và sản xuất thương mại chất độc da cam/dioxin của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam'' - bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn cho biết thêm, thời gian qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã giữ liên lạc, trao đổi, động viên bà Trần Tố Nga và sẵn sàng hỗ trợ phù hợp.

Trước đó, vào ngày 10.5, tòa án Evry của Pháp đã bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga - một phụ nữ 79 tuổi, chịu hậu quả của chất độc da cam - đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam.

Trong suốt 6 năm, bà Nga đã theo đuổi vụ kiện 17 công ty Mỹ từng sản xuất chất độc da cam/dioxin được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam./.

Nguồn: Báo Lao động

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.