Thứ sáu, 14/05/2021 | 13:46

Việt Nam lên tiếng vụ kiện của bà Trần Tố Nga bị tòa án Pháp bác bỏ

Một phiên xử vụ kiện của bà Trần Tố Nga đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam ở Tòa đại hình Evry, Pháp. Ảnh: LĐO

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, sẵn sàng hỗ trợ phù hợp đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 13.5, trước yêu cầu bình luận về vụ kiện đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam của bà Trần Tố Nga vừa bị tòa án Pháp bác bỏ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ "rất lấy làm tiếc về phán quyết của tòa án đối với vụ kiện này''.

Người phát ngôn lưu ý, Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin.

''Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam/dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hóa chất và sản xuất thương mại chất độc da cam/dioxin của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam'' - bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn cho biết thêm, thời gian qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã giữ liên lạc, trao đổi, động viên bà Trần Tố Nga và sẵn sàng hỗ trợ phù hợp.

Trước đó, vào ngày 10.5, tòa án Evry của Pháp đã bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga - một phụ nữ 79 tuổi, chịu hậu quả của chất độc da cam - đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam.

Trong suốt 6 năm, bà Nga đã theo đuổi vụ kiện 17 công ty Mỹ từng sản xuất chất độc da cam/dioxin được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam./.

Nguồn: Báo Lao động

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.