Một nạn nhân da cam ở tỉnh Thái Nguyên cần được giúp đỡ về nhà ở

Một nạn nhân da cam ở tỉnh Thái Nguyên cần được giúp đỡ về nhà ở

Từng là cựu chiến binh thuộc thuộc tiểu đoàn 9, Sư đoàn 968, chiến đấu ở chiến trường Lào và Tây Nguyên, hiện ông Chu Quang Thất có con trai là Chu Quang Tiến sinh năm 1981 bị thiểu năng trí tuệ, suốt ngày đi lang thang và đang cần sự giúp đỡ.

Quảng Ninh: Còn nhiều hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ

Theo thống kê, tỉnh Quảng Ninh có trên 9000 người bị nhiễm chất độc hóa học. Từ năm 2000 đến nay, toàn tỉnh đã có gần 7000 người được các cơ quan thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện hưởng chế độ chất độc hóa học. Hiện có 5400 người còn sống đang hưởng chế độ, trong đó có trên 70% là người hoạt động kháng chiến trước 30/4/1975, gần 30% là con, cháu của họ. Hàng trăm gia đình có từ 3 ,4, 5 nạn nhân và có 3 thế hệ đều bị nhiễm CĐDC; nhiều cặp vợ chồng đều là nạn nhân chất độc da cam.

Nỗi đau trên miền đất khó

Tôi đã đi và gặp, gặp quá nhiều nỗi đau về những nạn nhân chất độc da cam. Sau ngày Mỹ gieo rắc thảm họa da cam cho dân Việt, tôi lại lục tìm những tình cảnh mình đã gặp. Trong một nỗi đau, nỗi đau nào nhớ nhất, hẳn đấy là nỗi đau ám ảnh nhất. Và tôi chắc, những nỗi đau mình nhớ, “liệt kê” ra đây là ám ảnh nhất do di họa chiến tranh về chất độc da cam để lại.

Nỗi đau thời hậu chiến

Chiến tranh đã lùi xa hơn, nhưng tàn dư của cuộc chiến vẫn còn đó. Hà Giang – một tỉnh ngút ngàn đá, nằm nơi phên dậu miền biên viễn của Tổ quốc không nằm ngoài trường hợp ngoại lệ. Những giờ khắc đến, tìm gặp rồi chia xa, những nỗi đau của thời hậu chiến cứ ám ảnh chúng tôi suốt hành trình trở về.

Một gia đình ở Trà Vinh có 3 người mắc bệnh hiểm nghèo cần giúp đỡ

Thông qua mục “Địa chỉ nhân đạo”, phát sóng trên Đài PT-TH tỉnh Trà Vinh, chúng tôi biết được hoàn cảnh nghèo khó, đáng thương của gia đình ông Nguyễn Văn Cương và bà Tiêu Thị Mỹ Dung, ở ấp Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang. Trong gia đình có 4 thành viên, thì có đến 3 người mắc bệnh hiểm nghèo, cuộc sống túng quẫn, thiếu trước hụt sau, rất cần sự cưu mang, giúp đỡ từ cộng động xã hội.

"Của để dành của cháu đấy"

Đó là lời của chị Phạm Thị Thủy, khi chị dẫn chúng tôi vào thăm ba đứa con của chị, nằm co quắp trên giường. Chị nói trong nước mắt, lẫn tiếng khóc sụt sùi. Nhìn các cháu thật thảm thương và đau xót cho hoàn cảnh gia đình anh Hùng, chị Thủy - bố mẹ các cháu.

Xót thương người cựu binh phải sống một mình trong hang núi

Đó là câu chuyện thương tâm về cựu chiến binh Trương Văn Đình, người nhiễm chất độc da cam bị coi là mắc bệnh hủi, phải sống cách ly hơn 1 năm trời trong hang núi, chịu đựng các ngón chân, ngón tay rụng dần đau đớn…

Con gái bị bệnh lạ, gia đình khánh kiệt

Từ một đứa trẻ ngây thơ, căn bệnh quái ác đã làm cho mặt mũi của con gái bị biến dạng, thân thể đầy rẫy những vết sẹo thâm tím, mái tóc rụng gần hết. Mới 10 tuồi mà trông cháu Vân như một bà lão!