Thứ năm, 14/01/2021 | 15:12

2 gia đình nạn nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Thanh Hóa

1. Ông Lê Đình Dễnh, NNCĐDC có 4 con gái đều bị tâm thần nặng
Ông Lê Đình Dễnh sinh năm 1953, quê xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Ông nhập ngũ năm 1972, đơn vị ở chiến trường: Trung đoàn 3, Sư đoàn 9,
Quân đoàn 4, chiến đấu ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Sông Bé - nơi Mỹ phun rải chất độc hóa học. Xuất ngũ năm 1983, ông về quê xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Đàn (sinh năm 1958) người cùng quê.

Ông bà sinh được 4 con gái: Lê Thị Thơm (1983), Lê Thị Thêm (1985), Lê Thị Thu (1987), Lê Thị Gái (1993). Nhưng cả 4 con của ông đều bị tâm thần, ngây ngô, điên dại. Suốt 27 năm qua, bà Nguyễn Thị Đàn không đêm nào được ngủ, vì các con luôn cào cấu, gào thét, xô đẩy nhau. Bà đau đớn chia sẻ trong nước mắt: Khổ trăm bề, nhưng khổ nhất là mỗi kỳ sinh hoạt của phụ nữ, phải lần lượt lau dọn, giặt giũ cho từng đứa… Mỗi khi có khách đến, cả 4 đứa đều ôm chầm lấy rồi nói năng vô thức, ngây ngô. Tôi không biết có sống nổi để nuôi 4 đứa không. Chẳng may chết đi thì ai chăm sóc cho những đứa con da cam của mình?”…
Bà Trịnh Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Quảng Xương cho biết, mặc dù được chính quyền, các đoàn thể và Hội thường xuyên đến thăm và giúp đỡ, nhưng hoàn cảnh của gia đình ông Lê Đình Dễnh quá bi đát, khốn khổ. Do ảnh hưởng của chất độc da cam, ông Dễnh thường xuyên đau ốm, 4 cô con gái do di nhiễm chất độc da cam từ bố, nên bị tâm thần nặng. Kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn, rất cần được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước giúp đỡ cho gia đình ông Dễnh.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ông Lê Đình Dễnh, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.
Hoặc:
- Tạp chí Da cam Việt Nam, STK: 0031116222666; mở tại: Ngân hàng TMCP Quân đội, chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội.
- Hội NNCĐDC/dioxin huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.
2. Bà Trịnh Thị Thuận, sinh năm 1957 tại phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn.
Có chồng là ông Mai Hữu Lý, sinh năm 1955. Nhập ngũ: tháng 8/1973, xuất ngũ: năm 1990. Tham gia chiến đấu thuộc Lữ đoàn Pháo binh 164, Quân đoàn 2 ở chiến trường Quảng Trị. Ông là nạn nhân da cam bị nhiều bệnh, tật hiểm nghèo, nằm liệt 10 năm.
Con trai là Mai Hữu Vương, sinh năm 1996. Sinh ra bị di chứng chất độc hóa học: Tâm thần, đập phá suốt ngày. Mỗi lần bà đi khỏi nhà phải xích chân con lại để giữ an toàn sinh mệnh cho con.

Bà Trịnh Thị Thuận vợ ông Mai Hữu Lý hơn 10 năm qua vừa phải vật lộn với đứa con trai tâm thần, vừa vệ sinh, bón cơm cháo cho chồng, suốt ngày này sang tháng khác trong đau đớn và vô vọng.
Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin thị xã Nghi Sơn, bà con lối xóm thường xuyên đến giúp đỡ, động viên gia đình, nhưng hoàn cảnh éo le và đáng thương của gia đình bà suốt ngày phải vừa lo chăm sóc chồng, con, vừa phải lao động tìm kế sinh nhai, rất cần được sự giúp đỡ chia sẻ của các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh đối với gia đình nạn nhân Mai Hữu Lý.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
- Tạp chí Da cam Việt Nam, STK: 0031116222666; mở tại: Ngân hàng TMCP Quân đội, chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội.
- Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
- Hoặc gia đình bà: Trịnh Thị Thuận, thôn Thành Công, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Tỉnh hội Thanh Hóa