Thứ ba, 28/05/2019 | 06:22

Con trai tàn tật 37 tuổi vừa khóc vừa cố đút cháo cho mẹ già nằm liệt giường

Bà Nguyễn Thị Út (78 tuổi, xóm Bắc Tân Dân, xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) mắc bệnh hiểm nghèo, đã phải nằm liệt giường suốt 2 năm qua. Chồng bà vì di chứng chất độc da cam nên cũng ra đi từ sớm, để lại bà với người con trai tật nguyền cùng thứ chất độc chiến trường năm xưa.

Tuy bị dị tật nhưng anh Tuấn vẫn ngày đêm phải chăm sóc mẹ già, bệnh tật

Anh Nguyễn Chỉ Tuấn, con trai bà, suốt 37 năm gắn với chiếc xe lăn, tay chân anh cong queo nên chăm sóc chính bản thân còn khó.

Nhưng từ ngày mẹ mắc bệnh, các chị đi lấy chồng xa, anh làm trụ cột gia đình, lo lắng, chăm sóc những người cuối đời của mẹ.

Để đút được cơm cho mẹ, anh phải cầm bát trong tư thế gắng gượng, đầu dựa vào cột cho có trụ mới đưa được cơm vào miệng của mẹ mình. Những ngày đầu khó khăn, anh vừa cố đút cháo cho mẹ vừa khóc...

Anh Tuấn nói: "Phải dựa đầu vào cột nhà thì đút cơm cho mẹ mới dễ, lần nào cũng thế. Mỗi lần đút cũng nhọc nhưng phải chăm mẹ chứ các chị đi lấy chồng xa cũng khó khăn, cắm cơm tự cắm được, còn thức ăn thì nhờ hàng xóm mua hộ rồi về tự mình nấu cho mẹ ăn”.

Bà Đặng Thị Liễu, Chủ tịch xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận: "Hoàn cảnh gia đình bà Út đặc biệt khó khăn, con bị chất độc da cam, mẹ nằm liệt giường".

Gia cảnh thương tâm của mẹ con anh Tuấn

Anh Tuấn được nhận chế độ dành cho người bị chất độc da cam là 1,5 triệu đồng/tháng. Còn bà Út mới đây xã cũng vừa lập hồ sơ xét duyệt để nhận chế độ bảo trợ xã hội 405.000/tháng.

Mỗi tháng, anh dùng số tiền trợ cấp được hơn 1 triệu đồng nhờ bà con hàng xóm mua đồ ăn, thức uống tích trữ trong nhà.

Trong gia cảnh ngôi nhà cấp 4 dột nát, không có lấy một thứ gì giá trị ngoài chiếc bếp đặt giữa nhà, hai mẹ con bà Út chỉ mơ ngày ngày có cơm ăn, đủ no chứ chẳng dám ước mộng cao sang.

Đúng là một người con hiếu thảo hiếm có nhưng hoàn cảnh thì quá éo le.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Út, xóm Bắc Tân Dân, xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Trọng An

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.