Thứ hai, 25/11/2019 | 10:23

Một gia đình NNCĐDC rất cần sự giúp đỡ

Người mẹ bị tai biến, liệt hai tay; 4 người con bị dị tật, thiểu năng trí tuệ nặng, bệnh thần kinh, người con lớn 48 tuổi, con út 38 tuổi, họ chỉ cao 1,2 – 1,4 m, nặng chưa đến 30 kg, cả 4 người con đều là NNCĐDC.

Đó là gia đình bà Nguyễn Thị Thân, sinh năm 1938, vợ của NNCĐDC Đặng Văn Hiền, sinh năm 1936, mất năm 2017, ở xóm Vao, xã Yên Bình huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Ông Đặng Văn Hiền nhập ngũ tháng 3/1965, vào chiến trường miền Nam đầu năm 1966. Ông Hiền đã chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, mặt trận B3-Tây Nguyên, Đà Nẵng, cuối năm 1970 ông xuất ngũ về địa phương. Trước khi nhập ngũ, vợ chồng ông Hiền, bà Đệ sinh được 3 người con gái, cả 3 con đều khỏe mạnh, nay đã lập gia đình. Sau khi xuất ngũ, vợ chồng ông sinh được 4 người con (2 trai, 2 gái) thì cả 4 người con đều bị dị tật, thiểu năng trí tuệ nặng, bệnh thần kinh: Đặng Văn Huynh, nay 48 tuổi nhưng chỉ cao 1,3 m, người nhỏ thó, bị thiểu năng trí tuệ nặng; Đặng Văn Đệ, 45 tuổi, cao 1,2m, đầu to, mắt lồi, bị thiểu năng trí tuệ nặng; Đặng Thị Lan, 40 tuổi và con gái út là Đặng Thị Hoa, 37 tuổi, cả hai đều không nói được, không nhận thức được hành vi. ông Hiền mất vì bệnh ung thư, một năm sau (2018), bà Thân bị tai biến nặng, từ đó mọi việc như nấu cơm, thức ăn, tắm giặt của 5 mẹ con bà Thân đều phải trông đợi vào sự giúp đỡ của người chị cả ở gần nhà. Mỗi khi nhận tiền trợ cấp chế độ NNCĐDC, vợ chồng người chị lại phải tính toán chi li các khoản chi tiêu, mua sắm quần áo, đong gạo... sao cho vừa đủ và còn phải để dành mua thuốc và chăm sóc người mẹ bị bệnh tai biến nằm một chỗ.

Bà Nguyễn Thị Thân và 4 người con là NNCĐDC

Ông Phùng Khắc Nga, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Yên Bình chia sẻ: hoàn cảnh gia đình bà Thân quá khó khăn, tuổi ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu, bệnh bà Thân nặng thêm, không biết 4 người con của bà sẽ sống như thế nào. Các chị đã có gia đình, lại ở xa, việc chăm nom cũng có phần hạn chế. Chính quyền xã, bà con lối xóm và Hội NNCĐDC/dioxin của xã thường xuyên thăm hỏi, vận động các tổ chức đoàn thể, các cá nhân giúp đỡ nhưng cũng chỉ ở mức độ. Ông Nga mong muốn thông qua Tạp chí Điện tử Da cam Việt Nam, sẽ chuyển tải thông tin về hoàn cảnh gia đình bà Thân đến với bạn đọc, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, gia đình bà sẽ nhận được sự giúp đỡ để vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống./.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Tên tài khoản: Tạp chí Điện tử Da cam Việt Nam

Số tài khoản: 0031103009009

Mở tại: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.