Thứ ba, 11/06/2019 | 07:17

Quảng Ninh: Còn nhiều hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ

Theo thống kê, tỉnh Quảng Ninh có trên 9000 người bị nhiễm chất độc hóa học. Từ năm 2000 đến nay, toàn tỉnh đã có gần 7000 người được các cơ quan thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện hưởng chế độ chất độc hóa học. Hiện có 5400 người còn sống đang hưởng chế độ, trong đó có trên 70% là người hoạt động kháng chiến trước 30/4/1975, gần 30% là con, cháu của họ. Hàng trăm gia đình có từ 3 ,4, 5 nạn nhân và có 3 thế hệ đều bị nhiễm CĐDC; nhiều cặp vợ chồng đều là nạn nhân chất độc da cam.

Ông Nguyễn Đại Số, phường Hà Lầm, TP Hạ Long cùng vợ chăm sóc 2 đứa con tật nguyền

Nhiều gia đình nạn nhân có con bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, khổ đau đã đành, nhưng trước những năm 2000 khi chưa có thông tin về ảnh hưởng chất độc da cam, họ còn thêm nỗi khổ tâm khi phải chịu búa rìu dư luận, rằng “Kiếp trước chắc ăn ở thế nào nên kiếp này phải gánh chịu”… Nhiều gia đình có con tật nguyền rơi vào tình trạng khó khăn, suy thoái về kinh tế do không thể đi làm được, vì phải thường xuyên ở nhà chăm sóc con cháu tật nguyền. Thiếu lao động, thiếu thu nhập, trong khi tiền thuốc, chi phí nuôi dưỡng tăng hơn nhiều lần với đứa trẻ bình thường, dẫn đến sức khỏe bản thân giảm sút, kinh tế suy sụp, nhà ở xuống cấp... Hoàn cảnh kinh tế vốn đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn.

Có những người đã hy sinh cả tuổi trẻ ở chiến trường, nay phải thay vợ, trực tiếp chăm sóc con gái gần 40 tuổi bị tâm thần, tật nguyền, khi vợ đã qua đời vì bạo bệnh, trong khi bản thân mang trong mình nhiều trọng bệnh... Nhiều nạn nhân đã nói trong nước mắt: “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là còn có sức khỏe để chăm sóc các con; nếu như trời bắt tội, thì mong rằng trời bắt các con tôi đi trước. Nếu trời bắt chúng tôi đi trước thì ai sẽ là người chăm lo cho chúng đây?”. Có những bà day dứt nói: “Từ khi sinh con đến nay đã hơn 40 năm, tôi chưa dám đi chơi đâu xa nhà quá 30 phút, kể cả lúc để tang và giỗ bố mẹ đẻ, vì không ai có thể thay tôi nhai cơm cho đứa con tật nguyền ăn được, vì chỉ có tôi nó mới chịu ăn...”.

Ông Nguyễn Hồng Thiệu, thôn Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên (bản thân + 34 con đẻ + 56 cháu nội, ngoại) bị bệnh tật, dị dạng, dị tật bẩn sinh do nhiễm chất độc hóa học

Nhưng điều khiến mọi người băn khoăn nhất là trong số ít những nạn nhân bị phơi nhiễm ấy được hưởng chế độ trợ cấp chất độc da cam, do có bố, mẹ, người thân từng tham gia, phục vụ kháng chiến. Phần lớn những nạn nhân khác mới chỉ được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng rất ít ỏi, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn. Còn nhiều địa chỉ cần có sự quan tâm của nhà nước và toàn thể cộng đồng xã hội giúp đỡ cho những người thân trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân thế hệ thứ nhất, thứ 2, thứ 3 không có chế độ bảo hiểm y tế. Họ cần lắm sự chia sẻ giúp đỡ, sự chung tay hỗ trợ để có nơi ở chắc chắn, chăm lo cải thiện sức khỏe, chăm sóc y tế cho những người trực tiếp nuôi dưỡng nạn nhân bị bệnh, dị dạng dị tật không tự lực được...

Thiết nghĩ, mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà hảo tâm hãy cùng nhau chung tay sẻ chia nỗi đau da cam, tham gia ủng hộ, giúp đỡ gia đình và nạn nhân CĐDC bằng cả vật chất và tinh thần, hành động và lời nói, để giúp họ vươn lên trong cuộc sống và làm vơi đi nỗi đau, mất mát mà họ phải trải qua.

Hà Minh Tâm

Văn phòng Hội tỉnh Quảng Ninh

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.