• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đông Sơn: Đang hình thành diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu ở Nghệ An

Đông Sơn là một xã bán sơn địa nằm ở vị trí trung tâm của huyện Đô Lương, Nghệ An. Toàn xã có 6 xóm, với dân số 6.858 người; tỷ trọng kinh tế Nông - Lâm - Ngư  nghiệp chiếm 27,18 %; Công nghiệp - Xây dựng: chiếm 41,55 %; Thương mại dịch vụ:  chiếm 31,27 % với thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 65,5 triệu đồng/người.

 

Diện mạo NTM đang hình thành

Trong tiến trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đông Sơn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và các ban, phòng, ngành, đoàn thể trong huyện và Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Nghệ An; các ban ngành cấp Tỉnh và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài xã.

Đảng uỷ, UBND xã Đông Sơn đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch, triển khai quán triệt đến cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Mặt khác, công tác tuyên truyền vận động được Ban chỉ đạo xây dựng NTM đặc biệt quan tâm chú trọng ngay từ ban đầu nên đại đa số người dân nhận thức sâu sắc quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng phong trào.

Để làm tốt công tác xây dựng NTM, xã đã chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt Kế hoạch sản xuất các vụ trong năm, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đưa những giống mới có năng suất cao chất lượng tốt vào sản xuất; Từng bước quy hoạch xây dựng các vùng canh tác ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm; Duy trì  mở rộng một số mô hình chăn nuôi tổng hợp; Quy hoạch mở rộng diện tích vùng trồng chè, cam tại xóm Thống nhất.

Về phát triển CN-TTCN, UBND xã tập trung đầu tư phát triển hệ thống điện, đường giao thông nông thôn phục vụ thuận lợi cho phát triển các ngành nghề như chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng, mộc cao cấp… Hiện tại trên địa bàn xã có 13 công ty TNHH, 314 hộ kinh doanh cá thể: Trong đó có 60 hộ kinh doanh vận tải, 25 cơ sở sản xuất đồ mộc, 8 hộ may mặc, 15 hộ hàn xì cơ khí, nhôm kính, và hơn 290 hộ kinh doanh tham gia hoạt động thương mại vừa và nhỏ.

Công tác giảm nghèo được cấp ủy và chính quyền quan tâm chỉ đạo, được các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân hưởng ứng. Nhờ vậy, đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, nhất là đối với người nghèo, hộ nghèo, hộ chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội.

Kết quả huy động nguồn lực xây dựng xã NTM nâng cao đã đạt 150,5 tỷ đồng; trong đó nguồn từ ngân sách Trung ương, Tỉnh, Huyện, xã chiếm tỷ lệ 76,95%. Còn lại là các nguồn huy động khác.

Quyền chủ tịch UBND xã Đông Sơn, Bùi Văn Tám trong buổi tiếp dân

Về kết quả thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao: Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, từ năm 2019 đến năm 2022 Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao. Kết quả, có 18/18 tiêu chí đạt 100% (Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn không đánh giá). Nghĩa là xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao.

… Đến nay, hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Đông Sơn được xây dựng đảm bảo phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. 100%  tuyến đường trục thôn, xóm, đường liên thôn xóm đã được bê tông hóa; đã triển khai lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng và lắp hệ thống biển báo các loại tại các điểm giao nhau của các đường giao thông...Đông Sơn cũng đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các sản phẩm chủ lực đem lại thu nhập ổn định cho nhân dân.

Các lối xóm đều được rải betong sạch đẹp

Đảng bộ và nhân dân xã Đông Sơn có bề dày truyền thống cách mạng; nhiều năm liền Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh; các tổ chức, ban ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị ổn định, bảo đảm cơ cấu tổ chức, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; cán bộ, nhân dân đoàn kết, đồng thuận thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, tích cực hưởng ứng tham gia “Phòng trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đông Sơn tiếp tục quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao, hướng tới đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Bảo Sơn

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác