Thứ tư, 21/10/2020 | 12:29

BÀI DỰ THI: Vượt qua bệnh tật, sống có ích cho đời

Trong thời gian qua, Quận ủy quận Phú Nhuận đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận và đạt được nhiều kết quả tích cực; phát huy đồng bộ vai trò của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên các hội quần chúng, làm cho phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Một trong những tấm gương điển hình đó là ông Trần Thanh Phương, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội NNCĐDC/dioxin quận Phú Nhuận (gọi tắt là Quận hội), Tổ trưởng tổ hội Phường 11. Ông là Thương binh nặng ¼ và là NNCĐDC, với tỷ lệ suy giảm sức lao động 60%. Tuy bản thân phải chịu nhiều bệnh tật, cơn đau khi thời tiết thay đổi nhưng ngày ngày vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt các công việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Hằng ngày, ông luôn gần gũi, gắn bó với cán bộ, hội viên và người dân tại khu dân cư để lắng nghe, chia sẻ, phối hợp tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống.

a1

Ông Trần Thanh Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội NNCĐDC/dioxin quận Phú Nhuận

Tôi biết và gắn bó với ông Phương cũng đã được 5 năm, khi cùng tham gia một số hoạt động của Hội tại Phường 11, một quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ để hiểu, cảm nhận ở ông luôn toát lên bản lĩnh của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần nghị lực và ý thức trách nhiệm trong suốt quá trình tham gia công tác tại địa phương. Với 14 năm phục vụ trong quân đội, trực tiếp tham gia chiến đấu giành độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước (1972 - 1986); sau đó vì ảnh hưởng của vết thương trong chiến tranh do chất độc hóa học gây ra, chú được chuyển ngành về công tác tại Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 2004 thì được giải quyết nghỉ theo chính sách vì mất sức. Tuy vậy, khi trở về cuộc sống thường nhật tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền động viên, ông đã không quản ngại khó khăn, điều kiện sức khỏe bản thân, nhận tham gia công tác từ năm 2005, liên tục giữ các chức danh từ phường đến khu phố và luôn nỗ lực hoàn thành tốt. Trong Đại hội lần thứ I vào năm 2016, thành lập Hội NNCĐDC/dioxin quận Phú Nhuận, ông Phương đã được đại biểu hội viên tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Quận hội cho đến nay; với nhiệm vụ đươc giao, chú luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng tập thể Ban Thường vụ Quận hội làm tốt công tác tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, phối hợp các ban, ngành đoàn thể quận quan tâm chăm lo cán bộ, hội viên chu đáo, nghĩa tình; đồng thời, hoàn thành tốt vai trò giám sát trong công tác chăm lo, giải quyết chế độ chính sách đối với những người bị phơi nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn dân cư; hàng năm, tham mưu xây dựng kế hoach tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động chuyên môn, công tác quản lý Quỹ hoạt động của Quận hội, các Chi (Tổ) hội cơ sở theo Quy chế đã đề ra, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội các cấp, góp phần giữ vững danh hiệu Quận hội xuất sắc tiêu biểu cấp Thành phố.

BCH Tổ hội Phường 11 trao đổi để làm tham mưu cho Đảng ủy phường chăm lo hội viên nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày “Thảm họa da cam ở Viêt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2020

Song song đó, với nhiệm vụ Tổ trưởng tổ Hội NNCĐDC/dioxin phường 11 từ khi cùng các ban ngành của phường, khu phố thực hiện rà soát, vận động kết nạp hội viên, xây dựng tổ chức, thành lập đến nay, hàng năm, ông đều tham mưu cho Đảng ủy - UBND phường kịp thời thăm hỏi, thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho những người bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin, động viên họ nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chủ động đề xuất mô hình sổ tay “Album nghĩa tình” - bằng việc vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn đăng ký tham gia tình nguyện viên, trực tiếp nhận giúp đỡ, chăm sóc hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; mô hình này đã được Quận hội tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng đến các phường. Với những nỗ lực của chú Phương trong các phong trào hoạt động đã giúp cho Tổ hội Phường 11 luôn là một trong 3 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của cơ sở trong những năm qua.

Ban Thường vụ Quận hội trao đổi với Đảng ủy Phường 11 về công tác tổ chức Hội nghị Tổ hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 - 2021

Giờ đây, với 63 tuổi đời, gần 39 năm đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam và 5 năm tham gia công tác Hội NNCĐDC/dioxin ông vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động tại địa phương, luôn thể hiện trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ công tác được giao, là người cán bộ hội gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động tại địa bàn dân cư, là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền cơ sở. Với những kinh nghiệm thực tiễn và ý thức trách nhiệm cao đối với mỗi nhiệm vụ công tác đảm nhận, khi suy nghĩ về nhiệm vụ công tác dân vận của Đảng, phong trào hoạt động đoàn thể trong giai đoạn hiện nay, ông Phương mong muốn và nhắn gửi đến các bạn trẻ, lực lượng thanh niên, rường cột tương lai của đất nước, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng cần phải kiên định với con đường xây dựng Nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phải biết trân trọng quá khứ, không ngừng nỗ lực, tích cực đóng góp công sức, xây dựng tương lai phát triển, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Ông Trần Thanh Phương (người thứ nhất bên phải) nhận Bằng khen của Thành hội

Ông Trần Thanh Phương thật sự xứng đáng là một bông hoa điển hình trong “Vườn hoa điển hình Dân vận khéo” của tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin quận Phú Nhuận”, sẽ được cán bộ, hội viên học tập và làm theo, nhân rộng điển hình./.

Hồ Thanh Tuấn