Thứ sáu, 12/03/2021 | 08:48

“Cán bộ nào phong trào ấy”

Ông Phạm Xuân Khóa, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình là người nhiệt tình tâm huyết với phong trào hoạt động hội và chăm lo giúp đỡ NNCĐDC.
Ông sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình có ba người con tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có 1 người là liệt sỹ. Ông Khóa nhập ngũ tháng 2/1965. Sau 20 năm tham gia chiến đấu ở các chiến trường KBC vô cùng khó khăn ác liệt, hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 1983 do sức khỏe yếu, ông được nghỉ hưu. Về địa phương miền núi, từ năm 1983 đến năm 2012, ông lại tiếp tục tham gia công tác, làm phó bí thư chi bộ, phó bí thư đảng ủy thị trấn, thường trực đảng ủy, chủ tịch UBND, HĐND thị trấn Vụ Bản, góp phần xây dựng địa phương trở thành đơn vị lá cờ đầu trong phong trào chăm sóc người có công với cách mạng, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Pháp. Bản thân ông Khóa được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng Hai, Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng…

Ông Phạm Xuân Khóa phát biểu tham luận tại Lễ kỷ niệm 5 năm Thành lập Tạp chí Da cam Việt Nam

Tháng 10/2012, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lạc Sơn được thành lập, ông Phạm Xuân Khóa được cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm giao nhiệm vụ lãnh đạo Hội từ ngày đầu cho đến nay. Với phẩm chất bộ đội cụ Hồ, từng trải qua nhiều vị trí công tác và với những kinh nghiệm thực tế, ông đã dành tâm huyết xây dựng tổ chức Hội từ yếu kém trở thành một điển hình của tỉnh. Ban đầu Hội chỉ có 115 hội viên ở cơ sở, đến nay đã phát triển rộng khắp trong toàn huyện, với 20 hội, 578 hội viên (100% số nạn nhân tham gia hội) sinh hoạt ở 109 chi hội.
Hoạt động trong điều kiện địa phương còn khó khăn về kinh tế, địa bàn miền núi rộng, phong tục tập quán lạc hậu, nạn nhân chủ yếu là người dân tộc, tuổi cao, sức yếu, không có vốn sản xuất, không có nghề nghiệp mưu sinh, Hội cùng với cơ quan chuyên môn đề nghị với cấp có thẩm quyền đưa 437 đối tượng đi giám định để được hưởng chế độ nạn nhân da cam. Hội đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu để xây dựng hội, chăm lo giúp đỡ nạn nhân, đảm bảo tất cả nạn nhân được thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Với phương châm “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì NNCĐDC”, ông Khóa đã tập hợp được một lực lượng cán bộ hội các cấp nhiệt huyết, có tâm có tầm, biết phát huy tinh thần tự giác, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm (106 BCH các cấp, 63 ủy viên kiểm tra, 40 chủ tịch, phó chủ tịch các hội xã, thị trấn). Trong xây dựng hội, ông hăng say, nhiệt tình, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tình cảm của đồng đội, phối hợp chặt chẽ với cơ quan đoàn thể, lồng ghép công tác hội với các phong trào hoạt động xã hội của địa phương; nhờ đó hoạt động của Hội được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương ủng hộ, tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Hội đã vận động và được các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ nạn nhân phát triển kinh tế, xây dựng 28 nhà tình nghĩa, tặng 13 con bò giống cho nạn nhân (mỗi con 10 triệu đồng); xây dựng quỹ phát triển kinh tế 930 triệu đồng, cho 150 lượt nạn nhân vay vốn không lấy lãi... Từ nguồn quỹ này, nhiều nạn nhân đã vượt qua khó khăn; 4.150 lượt nạn nhân được tặng quà với số tiền 8.350 triệu đồng.
Ba năm liên tiếp, Huyện hội Lạc Sơn dẫn đầu toàn tỉnh, năm 2019 nhận Cờ thi đua xuất sắc; 3 lần được Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen; UBND huyện tặng 35 Giấy khen cho cá nhân; năm 2020 có 20/20 hội xã, thị trấn được xếp loại xuất sắc và tiên tiến… Kết quả đó là sự tâm huyết sáng tạo, trách nhiệm của tập thể hội, trong đó đầu tàu là của Chủ tịch Phạm Xuân Khóa. Ông là người vận động các hội viên sáng tác thơ và là huyện đầu tiên xuất bản tập thơ nhân Kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam. Ông vận động hội viên viết bài cộng tác với Tạp chí Da cam Việt Nam, phản ánh kịp thời hoạt động của hội cơ sở và tâm tư nguyện vọng của NNCĐDC.
Trong văn phòng làm việc của Hội NNCĐDC huyện Lạc Sơn, ngoài các Bằng khen Giấy khen của tập thể hội, còn có 3 Bằng khen của Trung ương Hội, của UBND tỉnh Hòa Bình, 4 Giấy khen của Tỉnh hội Hòa Bình và 7 Giấy khen của UBND huyện trao tặng cho cá nhân Chủ tịch Phạm Xuân Khóa. Điều đó chứng minh sự nhiệt tình, tâm huyết của ông đối với Hội và NNCĐDC. Ông xứng đáng với tên gọi “cán bộ nào phong trào ấy”.
Trịnh Hữu Thịnh

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.